Thứ ba, 08/12/2020 - 09:47

Dòng tiền chảy vào đâu giữa mùa dịch?

Nên bỏ tiền vào đâu để sinh lời tốt nhất? Đây có lẽ là câu hỏi hóc búa đối với các nhà đầu tư ở thời điểm này. Ngay cả giới chuyên gia cũng khó đưa ra câu trả lời trọn vẹn.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm, tỷ lệ tiền gửi vẫn tăng

Tháng 11, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động, có ngân hàng, kỳ hạn 12 tháng giảm từ mức 7,2%/năm xuống còn 5,3%/năm (giảm 1,9%/năm); kỳ hạn 24 tháng cũng giảm từ 7,4%/năm còn 5,67%/năm (giảm 1,73%/năm). Thế nhưng, dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết: "Tăng trưởng tiền gửi từ đầu năm cho đến thời điểm hiện nay tăng 10,65%, tăng nhanh hơn cả chỉ số tín dụng của nền kinh tế, ngay cả những tháng hiện nay tỷ lệ tiền gửi huy động của các ngân hàng thương mại cũng vẫn tăng".

 
Dòng tiền chảy vào đâu giữa mùa dịch? - 1

Dù lãi suất tiết kiệm giảm song dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.

Còn trên thị trường vàng, vốn được xem là tài sản trú ẩn an toàn, nhưng thời gian gần đây liên tục biến động khó lường, có lúc giá thay đổi đến 500.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0

Trong khi đó, kênh đầu tư BĐS đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư BĐS không thể sinh lời ngay trong hôm nay, ngày mai nhưng lại được nhiều người xem là kênh giữ tài sản tốt nhất. Chính vì vậy, trong năm qua, do dịch bệnh COVID-19, nhiều người đã tìm đến BĐS. Điều bất ngờ là đã có nhiều nhà đầu tư mới hay còn là gọi là các F0 tham gia.

Theo ghi nhận của các sàn giao dịch, số lượng người quan tâm tới đầu tư BĐS đã tăng vọt sau dịch. Đặc biệt, thị trường đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 - vốn là những người không am hiểu thị trường, tham gia thị trường lần đầu. Thậm chí, có những nhà đầu tư sau khi chốt lời chứng khoán cũng chuyển hướng dòng tiền vào BĐS.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản BHS, nhận định: "Các nhà đầu tư F0, khi ngành nghề của họ không có khả năng tăng trưởng, họ chọn đầu tư bất động sản".

 
Dòng tiền chảy vào đâu giữa mùa dịch? - 2

Số lượng người quan tâm tới đầu tư BĐS đã tăng vọt sau dịch

Số liệu của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, lượng sản phẩm BĐS giao dịch thành công trong quý III/2020 bình quân trên cả nước đã tăng khoảng 110-125% so với quý trước. Vào thời điểm cuối năm, khi hàng loạt các chủ đầu tư tăng tốc bán hàng, đưa ra các chính sách, chiết khấu, số lượng người quan tâm BĐS được dự báo sẽ vẫn còn tiếp tục tăng.

Theo con số mới nhất từ Trung tâm lưu ký chứng khoán, đã có hơn 41.000 tài khoản chứng khoán của cá nhân được mở mới chỉ trong tháng 11, cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là con số kỷ lục, vượt qua cả mức 40.500 tài khoản cá nhân mở mới trong tháng 3 năm 2018, một tháng trước khi VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Thị trường này cũng đang xuất hiện nhiều hình thức mới để hút các nhà đầu tư.

Chiến lược livestream thu hút nhà đầu tư F0

Thu hút được cả nhà đầu tư có tuổi nhưng "lười" đọc quảng cáo, "lười" nghe các cuộc telesale dài dòng, bán chứng khoán online chủ yếu đang được công ty sử dụng để nhắm tới lứa nhà đầu tư trẻ, những F0 "máu lửa" có kiến thức sau này sẽ là lực lượng đầu tư có thu nhập bền vững.

Anh Nguyễn Nhật Minh, nhà đầu tư F0, cho biết: "Hầu hết người trẻ đều xuất phát từ sinh viên ra, sinh viên kinh tế, họ đều tiếp cận chứng khoán rồi ở các bộ môn nhà trường, xem livestream thì thấy giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán rất hay, đặc biệt năm nay là năm rất thành công của thị trường chứng khoán và hầu hết các mã đều lên, điều này tạo sự kích thích rất lớn".

Sau khi ăn "lãi non" trong đợt thử nghiệm thị trường hồi tháng 4 với khoảng 10 triệu, nhà đầu tư trẻ này hiện đã tăng số vốn lên gần 10 lần cho những cuộc chơi cả dài hạn với Bluechips và ngắn hạn với penny.

 
Dòng tiền chảy vào đâu giữa mùa dịch? - 3

VN-Index có thể tìm lại vùng đỉnh 1.200 trong đầu năm sau.

Ông Đoàn Tú, chuyên gia tư vấn đầu tư, nhận định: "Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có khá nhiều lựa chọn khi thị trường lên, tuy nhiên cần chú ý việc đầu tư cổ phiếu nhỏ penny vì khi thị trường điều chỉnh là các mã này luôn mang lại bất ngờ không mong muốn".

Với dòng tiền đang quá khát kênh đầu tư sinh lời, nhiều chuyên gia nhận định, VN-Index có thể tìm lại vùng đỉnh 1.200 trong đầu năm sau.

Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định: Hiện nay, chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tiền ảo cũng không được công nhận tại Việt Nam.

Mỗi kênh đều đang có lợi thế riêng để thu hút các nhà đầu tư vào thời điểm này. Nhưng theo lời khuyên của các nhà đầu tư có kinh nghiệm, những người mới gia nhập thị trường thì nên chọn lĩnh vực mà họ hiểu rõ nhất.

Còn đối với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, ưa thích đầu tư, có lẽ chúng ta nên quay lại bài học kinh điển cho giới đầu tư: Đó là không bao giờ bỏ trừng vào cùng 1 giỏ, hãy chia bớt rủi ro.

Theo VTV Digital

Đáng quan tâm