Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp mua trữ thịt heo để bình ổn thị trường

Dân trí

Dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, giá heo hơi giảm mạnh. Thế nhưng, khi hết dịch lại có nguy cơ thiếu nguồn cung, đẩy giá heo lên cao. Do đó, tỉnh Đồng Nai vừa kêu gọi các doanh nghiệp mua trữ thịt heo trong giai đoạn này để bình ổn thị trường.

Ngày 21/5, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị trên địa bàn để kêu gọi cùng tham gia thu mua, giết mổ và cấp đông thịt heo sạch, an toàn nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu phi và đảm bảo nguồn cung thịt heo ra thị trường.

Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp mua trữ thịt heo để bình ổn thị trường - 1
Thịt heo nhiễm dịch tả heo châu Phi được cơ quan chức năng Đồng Nai thu giữ đem đi tiêu hủy.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, đến nay, Đồng Nai đã phải tiêu hủy gần 2.000 con heo. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, số lượng heo phải tiêu hủy dự kiến sẽ còn tăng lên. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn tạo ra nguy cơ thiếu thịt heo, nhất là vào những tháng cuối năm. Do đó, Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp tham gia thu mua, cấp đông thịt heo.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị cho rằng với năng lực kho bãi, hệ thống cấp đông hiện nay thì việc thực hiện cấp đông thịt heo với số lượng lớn mà chỉ dựa vào năng lực của các doanh nghiệp, siêu thị là không khả thi. Do đó, các ý kiến đều cho rằng, giải pháp trước mắt là thuê hệ thống kho lạnh của các doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM để thực hiện việc cấp đông. Các doanh nghiệp cũng cho biết sẵn sàng tham gia thu mua, giết mổ và thuê kho lạnh cấp đông nếu có cơ chế hỗ trợ từ nhà nước.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cũng cho biết, để đảm bảo việc cấp đông thịt heo sạch và an toàn, tránh trường hợp cấp đông thịt bị nhiễm bệnh, heo sẽ được xét nghiệm huyết thanh trước khi được thu mua, giết mổ và cấp đông.

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn heo lớn nhất cả nước với tổng đàn hơn 2 triệu con. Đến nay, tại Đồng Nai đã phát hiện 8 ổ dịch tả heo châu Phi tại 8 xã của 4 huyện gồm Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Long Thành. Trong đó, ổ dịch tại xã An Phước, huyện Long Thành là ổ dịch được ghi nhận mới phát sinh gần nhất.

Sau khi thông tin dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn Đồng Nai, thị trường heo hơi bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, hiện giá heo hơi bán tại trại chỉ còn từ 34-36 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 8 ngàn đồng/kg so với trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Vĩnh Thủy