"Đóng cửa" sân bay Vân Đồn đến ngày 3/3 vì dịch Covid-19

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa quyết định gia hạn việc tạm đóng cửa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến ngày 3/3/3021, để tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 3 Bộ GTVT có quyết định liên quan tới việc tạm đóng cửa Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn, sau loạt ca nhiễm Covid-19 là nhân viên sân bay cảng hàng không này từ cuối tháng 1.

Cụ thể, Bộ GTVT gia hạn thời gian tạm đóng cửa tới 6h ngày 3/3/2021. Lí do đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Đóng cửa sân bay Vân Đồn đến ngày 3/3 vì dịch Covid-19 - 1
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT xem xét, quyết định gia hạn thời gian đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn, để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Cục Hàng không, đến hết ngày 2/3/2021, cán bộ, nhân viên của Cảng HKQT Vân Đồn mới hoàn thành tự cách ly tại nơi cư trú theo quy định. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tiếp tục đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến 6h ngày 3/3/2021.

Cơ quan này đã đề nghị gia hạn đóng cửa tạm thời từ 12h01 ngày 13/2/2021 đến 12h ngày 21/2/2021 (giờ địa phương).

Việc tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có), cùng với đó là để sân bay và cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khử trùng trang thiết bị, phương tiện tại sân bay.

Được biết, Nhà chức trách hàng không chỉ định Vân Đồn là 1 trong số ít các cảng hàng không thực hiện đón các chuyến bay giải cứu, các chuyến bay chở khách về từ các vùng dịch trên thế giới. 

Chuyến bay gần nhất từ nước ngoài về Vân Đồn là ngày hôm 27/1 là chuyến bay xuất phát từ Nhật Bản. Ngày 5/1, Vân Đồn cũng đón 1 chuyến bay giải cứu, nhưng qua 14 ngày không phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh nào.

Trong khi đó, thống kê trên trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế cho thấy, chuyến bay có ca bệnh nhiễm Covid-19 cuối cùng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn vào ngày 31/12/2020.

Hôm 28/1, Bộ Y tế xác nhận BN 1553 là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên an ninh Cảng HKQT Vân Đồn bị nhiễm Covid-19. Sau đó lây nhiễm cho 10 người khác, trong đó có một người là mẹ bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng HKQT Vân Đồn.

Lãnh đạo Cảng HKQT Vân Đồn cho biết, do công việc không liên quan đến hoạt động khai thác nên từ trước đến nay BN 1553 không tham gia làm nhiệm vụ đối với các chuyến bay giải cứu, không tiếp xúc với hành khách trên các chuyến bay trở về từ nước ngoài tại sân bay.

Toàn bộ gần 300 cán bộ nhân viên, bao gồm 159 nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn và nhân viên của các đơn vị khác làm việc tại sân bay sau đó được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Sân bay Vân Đồn cũng lập tức tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn bổ sung trên diện rộng với toàn bộ các khu vực trong sân bay.