Đón tin tốt, giá vàng sụt giảm

(Dân trí) - Thông tin về loại vắc xin thứ 4 ngừa Covid-19 đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm khiến giá vàng thế giới tụt giảm lần thứ 4 liên tiếp. Theo đó, giá vàng SJC cũng giảm 150.000 đồng/lượng.

Phiên giao dịch chiều nay 17/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,88 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,89 triệu đồng/lượng - 56,24 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ giảm 2,2 USD, giao dịch ở mức 1.886,4 USD/ounce.

Đón tin tốt, giá vàng sụt giảm - 1

Giá vàng đảo chiều giảm, "nhảy sóng" thời điểm này không dễ (ảnh minh họa)

Giá vàng thế giới giảm lần thứ 4 liên tiếp khoảng 2 tuần qua trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin về loại vắc xin thứ 4 ngừa Covid-19 đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm.

Công ty Dược phẩm Moderna của Mỹ đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 với hơn 30 nghìn người tình nguyện với hiệu quả đạt gần 95%.

Trước đó, hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (châu Âu) công bố vắc xin có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên người. Còn Nga cũng công bố vắc xin có hiệu quả 93% trong giai đoạn thử nghiệm và Shanghai Fosun Pharmaceutical cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc để thử nghiệm vắc xin này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, thế giới đến nay đã ghi nhận hơn 54 triệu ca mắc Covid-19, trong đó số người chết vượt mốc 1,3 triệu. Đại dịch tiếp tục bùng phát phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, đáng lo ngại là ở Mỹ và châu Âu.

Vắc xin được hy vọng sẽ là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn đại dịch này trong tương lai gần. 

Giới phân tích cho hay, giá vàng vẫn được hỗ trợ do những thông tin lây lan dịch Covid-19 ở khu vực châu Âu và Mỹ. Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có xu hướng gia tăng, nền kinh tế các nước sẽ trì trệ, khó phục hồi và cần thêm gói hỗ trợ. Đây là cơ hội cho vàng phát huy vị thế trú ẩn cho dòng vốn của nhà đầu tư.

Các chuyên gia Goldman Sachs cho biết vẫn duy trì kỳ vọng giá vàng tăng lên 2.300 USD/ounce trong năm 2021. Giá vàng vẫn còn lực đẩy từ đồng USD yếu và kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Cũng theo Goldman Sachs, nhu cầu vàng của thị trường mới nổi sẽ hồi phục vào năm 2021, vì hiện Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu tăng mua vàng trở lại.

Tuy nhiên, giá vàng sẽ neo chặt trong phạm vi hiện tại nếu thị trường không thoát ra khỏi biên tích lũy 1.850 USD - 1.900 USD/ounce. Rủi ro vẫn nghiêng về xu hướng giảm vì vắc xin có thể sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, điều này có thể hỗ trợ cho xu hướng đi lên của tài sản rủi ro và đè nặng lên vàng - tài sản trú ẩn an toàn.