1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc

Trường Thịnh

(Dân trí) - Unilever đã thực hiện nhiều dự án phát triển bền vững suốt 25 năm, cam kết "mang cuộc sống bền vững trở nên phổ biến" và góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc - 1

17 mục tiêu toàn cầu về Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Mục tiêu số 3 - Cuộc sống khỏe mạnh

Mục tiêu này tương ứng với mục tiêu phát triển bền vững của Unilever Việt Nam (ULV): Cải thiện sức khỏe, sự tự tin và hạnh phúc của mọi người.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, ULV đã tiên phong đồng hành cùng các cơ quan Chính phủ, thực hiện chiến dịch "Vững vàng Việt Nam" từ năm 2020 đến nay, hướng đến sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Một chiến dịch truyền thông toàn diện phối hợp cùng Bộ Y tế với tên gọi "Vũ điệu 5K" đã được thực hiện nhằm tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh cá nhân và các phương pháp phòng chống Covid-19 trên nhiều kênh truyền thông của Chính phủ và đại chúng, với nội dung đa dạng, sáng tạo: bài hát và điệu nhảy về thông điệp 5K, chương trình truyền hình, video lan tỏa, màn hình LED tại các tòa nhà... Chiến dịch truyền thông này đã đạt được hơn 700 triệu lượt tiếp cận tích lũy (2021) và 37 triệu lượt tiếp cận (2020).

Bên cạnh đó, chiến dịch "Vững vàng Việt Nam" 2020-2021 còn mang đến những hỗ trợ tức thì cho cộng đồng thông qua 2,5 triệu sản phẩm từ các nhãn hàng (Lifebuoy, Omo, Vim, Cif, Sunlight, Clear, Knorr, PS, Pond's), hỗ trợ trực tiếp 2,6 triệu người từ 110 trung tâm cách ly, 500 bệnh viện, 28 CDC, 30 Đoàn Thanh niên, 27 Hội Phụ nữ, 3.000 trường học trên toàn quốc.

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc - 2

Mục tiêu số 5 - Bình đẳng giới

Xuất phát từ mong muốn đóng góp vào một thế giới bình đẳng, ULV đã không ngừng thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ thông qua các hoạt động vì cộng đồng và quan hệ đối tác, giúp phụ nữ Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống và vị thế trong xã hội, với sự đồng hành của Sunlight và Knorr.

Trong giai đoạn 2011-2020, ULV đã giúp 3,7 triệu phụ nữ Việt Nam được tập huấn, giúp 49.500 hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn vay tài chính vi mô, với tổng số vốn vay quay vòng lên đến 350 tỉ đồng.

Mới đây, trong nửa đầu năm 2021, chiến dịch trao quyền cho phụ nữ của ULV đã tiếp cận 8 triệu người, hơn 30.000 phụ nữ tham gia huấn luyện online "Phụ nữ tự tin làm kinh tế" và 60 phụ nữ tại nông thôn được tạo điều kiện khởi nghiệp.

Mục tiêu số 7 - Năng lượng sạch và bền vững

ULV đặt ra mục tiêu giảm một nửa tác động đến môi trường trong giai đoạn 2021-2025 và sử dụng nguồn cung ứng bền vững.

Công ty hướng đến tái chế và tái sử dụng các loại rác thải từ nhà máy, đảm bảo 100% rác thải nhựa, giấy, gỗ… phát sinh từ hoạt động sản xuất được thu gom và tái chế, từ đó tạo ra các sản phẩm tuần hoàn phục vụ cho các hoạt động của ULV và các ngành công nghiệp khác.

100% pallet hỏng hóc, giấy vụn được tái chế thành viên gỗ sạch biomass để sử dụng cho lò hơi, thay thế 100% nhiên liệu dầu diesel.

Bên cạnh đó, ULV cũng chuyển đổi sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, đảm bảo cam kết sử dụng nhiên liệu sạch trong sản xuất bằng việc thay thế bằng các nguồn nhiên liệu sinh khối, sử dụng 30% điện từ năng lượng mặt trời, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giảm thiểu phát thải CO2 tạo hiệu ứng nhà kính ra ngoài môi trường.

Hiện nay, các nhà máy của Unilever Việt Nam tại Củ Chi và Bắc Ninh sử dụng 100% năng lượng tái tạo, đạt chỉ tiêu Carbon trung tính. Bên cạnh đó, cũng cắt giảm 43% nước tiêu thụ trong sản xuất.

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc - 3
Hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy của Unilever Việt Nam.

Mục tiêu số 11 - Đô thị và cộng đồng bền vững

Sau 10 năm triển khai kế hoạch phát triển bền vững 2011-2020, ULV đã giúp cải thiện sức khỏe, điều kiện sống cho hơn 25 triệu người Việt thông qua các chương trình ý nghĩa hợp tác triển khai cùng các cơ quan Chính phủ, như Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ NN&PTNT...

Chương trình "Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" giúp nâng cao nhận thức về thói quen rửa tay với xà phòng phòng chống dịch bệnh; "P/S Bảo vệ nụ cười Việt Nam" giáo dục sức khỏe răng miệng, tặng sản phẩm và khám chữa răng miễn phí cho trẻ em toàn quốc, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa; "Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn" hay "Trường học xanh - sạch - khỏe" giúp nâng cấp cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh trường học toàn diện, xây dựng sân chơi Omo an toàn cho trẻ em, lắp đặt thiết bị lọc nước uống trường học an toàn Pureit…

Năm 2021, ULV và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Bộ NN&PTNT đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM" do Thủ tướng Chính phủ phát động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam, xây dựng NTM thực chất, hiệu quả và bền vững, đi vào chiều sâu.

Mục tiêu số 12 - Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm

Ở mục tiêu này, ULV không ngừng hành động để hoàn thành các cam kết về nhựa đến năm 2025: 100% bao bì của sản phẩm đều có thể tái sử dụng, tái chế hoặc dễ dàng phân hủy; và cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh trong sản xuất nhờ vào giảm sử dụng nhựa nguyên sinh và tăng cường sử dụng nhựa tái chế.

ULV cũng là đơn vị tiên phong trong Kinh tế Tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa với 4 trụ cột chính: (1) Phân loại rác thải tại nguồn và thu gom; (2) Áp dụng các sáng kiến và tiến bộ khoa học - công nghệ vào Kinh tế Tuần hoàn; (3) Đồng hành cùng Bộ Ban Ngành xây dựng các chính sách bảo vệ môi trường; (4) Công tác truyền thông, tuyên truyền và giáo dục về Kinh tế Tuần hoàn và bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc - 4
Hoạt động thu gom rác thải góp phần thúc đẩy Kinh tế Tuần hoàn.

Mục tiêu số 13 - Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

ULV đã đề ra chiến lược "Tương lai xanh" cho sản phẩm vệ sinh và giặt giũ, gắn liền với 4 cam kết: (1) Giảm phát thải khí nhà kính; (2) Thay thế nguyên liệu có carbon từ nhiên liệu hóa thạch sang nguồn carbon tái tạo; (3) Thành phần công thức phân hủy sinh học đạt 100%; (4) Giảm lượng nhựa nguyên sinh và sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất bao bì theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.

Nhằm triển khai hiệu quả chiến lược "Tương lai xanh" với 4 cam kết nêu trên, ULV đã lên kế hoạch và tiến hành thực hiện 2 hành động cụ thể: Thành phần và Bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường.

Hiện nay 100% công thức sản phẩm Chăm sóc Gia đình của ULV có độ phân hủy sinh học trên 90% và hướng đến đạt 100% trong năm 2030. Vỏ chai sản phẩm như Sunlight, Comfort hoàn toàn được làm từ nhựa tái sinh 100%.

Doanh nghiệp vừa phát triển bền vững, vừa thực hiện mục tiêu của Liên Hợp Quốc - 5
Vỏ chai sản phẩm như Sunlight từ nhựa tái sinh 100% và thành phần sản phẩm 100% gốc thực vật.

Mục tiêu số 17 - Hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu

ULV luôn định hướng phối hợp cùng các cơ quan Chính phủ từ Trung ương (Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ NN&PTNT...) đến địa phương; các Hiệp hội và tổ chức (EuroCham, AmCham, VCCI, Hội Phụ nữ...) để cùng hiện thực hóa các mục tiêu, đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng đến những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác.