Thứ Bảy 23/03/2019 - 09:00

Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ

Dân trí Kể từ khi các hãng taxi công nghệ triển khai kinh doanh ở một số địa bàn trong cả nước thì nhiều doanh nghiệp taxi của Việt Nam đã dần “biến mất” khỏi ngành vận tải do sức ép “khốc liệt” từ các hãng taxi công nghệ.
>>Liên minh taxi Việt: Đã có nhiều sự so sánh chê bai, tẩy chay taxi truyền thống
>>Liên tiếp xuất hiện hãng taxi Việt sa sút, đóng cửa vì Uber và Grab

Taxi Việt đang bị “bóp nghẹt”

Theo Hiệp hội Taxi TPHCM, trước đây, thành phố có khoảng 25 doanh nghiệp taxi có tên tuổi hoạt động thì nay chỉ còn khoảng 5 - 6 hãng còn “bám trụ” lại được trên thị trường. Một số hãng phải sát nhập lại với nhau để cùng “sống sót”, một số hãng taxi kém may mắn thì đã “biến mất” khỏi thị trường.

Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ - 1
Cần có một “sân chơi” bình đẳng để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh công bằng và phát triển bền vững

Ông Lê Văn Long, đại diện một hãng taxi tại TPHCM cho biết, doanh thu của công ty ông đã bị sụt giảm khoảng 30% so với thời kỳ chưa có taxi công nghệ hoạt động.

Ông Long cho rằng, cùng kinh doanh trên một thị trường, cùng phục vụ một đối tượng khách, cùng cung cấp dịch vụ vân tải nhưng taxi truyền thống bị 13 điều kiện ràng buộc gắt gao như: kiểm định xe 6 tháng 1 lần, điều chỉnh giá phải báo cáo Sở GTVT địa phương và sau ba ngày mới được điều chỉnh, taxi bị cấm ở một số tuyến đường, lái xe phải được đào tạo liên tục và định kỳ…. Trong khi taxi công nghệ không phải chịu các điều kiện này.

Cũng theo ông Long, chính vì sự cạnh tranh không công bằng này mà taxi công nghệ có nhiều điều kiện để phát triển nhanh chóng khiến taxi truyền thống rất “khó sống”.

 “Chúng tôi là doanh nghiệp Việt Nam nên cho dù chúng tôi lớn mạnh, phát triển cũng là doanh nghiệp của nước nhà, mang lại công ăn việc làm cho người lao động trong nước và đóng thuế cho Nhà nước. Nếu chúng tôi không sống nổi và để taxi công nghệ “thôn tính”, dẫn đến độc quyền thì giá cả như thế nào hay dịch vụ ra sao sẽ do họ quyết định. Như vậy, người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại rất lớn”, ông Long nói.

Đại diện một hãng taxi khác cũng cho rằng, với 60.000 – 80.000 đầu xe taxi công nghệ như hiện nay và mức doanh thu trung bình khoảng 1 triệu đồng/1 xe/1 ngày thì Nhà nước có thể thu được số thuế từ 6 - 8 tỷ đồng/ngày, tức mỗi năm khoảng từ 2.200 – 2.900 tỷ đồng. Thế nhưng, hiện nay thì Nhà nước chỉ thu được khoảng hơn 440 tỷ đồng tiền thuế mỗi năm.

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng cho biết, trước khi chưa có Grab, các doanh nghiệp taxi tại Đà Nẵng đều có mức tăng trưởng trung bình khoảng từ 10 – 20%/1 năm. Tuy nhiên, sau khi Grab gia nhập thị trường thì nhiều hãng taxi đã xin dừng hoạt động. Một số hãng “thoi thóp” thì phải sáp nhập vào nhau để mong có hi vọng tồn tại trong cuộc cạnh tranh quá “khốc liệt”.

Cần định danh taxi để “sân chơi” bình đẳng

Đại diện nhiều hãng taxi lớn tại TPHCM cho biết, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp taxi trong nước và doanh nghiệp taxi công nghệ nước ngoài. Nếu áp dụng các điều kiện kinh doanh “thoáng” cho các hãng taxi công nghệ thì hãy “nới lỏng” điều kiện kinh doanh cho các hãng taxi truyền thống. Hoặc các hãng taxi công nghệ của nước ngoài phải tuân thủ các quy định, điều kiện kinh doanh như các doanh nghiệp taxi Việt Nam. Cụ thể như: thuế đóng giống nhau, quyền lợi giống nhau, kinh doanh giống nhau và bình đẳng trước luật pháp.

Theo đại diện các hãng taxi thì doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể kinh doanh kiểu taxi công nghệ như các doanh nghiệp nước ngoài đang làm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt khó lòng có thể “sống khỏe” như Grab bởi các doanh nghiệp Việt Nam bị ràng buộc rất nhiều thứ do là doanh nghiệp trong nước. Còn doanh nghiệp nước ngoài thì kiểm tra, xử lý rất khó khăn vì điều kiện địa lý cách trở.

Cũng theo đại diện các hãng taxi, doanh nghiệp Việt thì tiền “chảy” vào các ngân hàng trong nước nên được quản lý rất sát sao và bị “nắm đầu” rất dễ. Còn các doanh nghiệp taxi công nghệ nước ngoài thì tiền “chảy” đến những “thiên đường thuế” hay các đất nước xa xôi nên việc chế tài, xử lý là rất khó khăn.

“Grab khuyến mãi 50.000 đồng thì chúng tôi cũng khuyến mãi 50.000 đồng, khuyến mãi 100.000 đồng thì chúng tôi cũng khuyến mãi 100.000 đồng, khuyến mãi tặng cuốc xe thì chúng tôi cũng khuyến mãi tặng cuốc xe. Tuy nhiên, chúng tôi làm vậy thì Bộ Thương mại sẽ “gõ đầu” vì không đăng ký khuyến mãi, vi phạm luật pháp. Nhưng nếu Grab khuyến mãi thì không sao hết”, đại diện một hãng taxi phân trần.

Đại diện doanh nghiệp nói trên cũng cảm thấy không công bằng về việc, một chiếc taxi phải đóng vài triệu đồng mỗi tháng để được vào sân bay đón trả khách. Thế nhưng, một chiếc taxi công nghệ chỉ tốn 10.000 đồng/1 lượt là có thể “ung dung” đón, trả khách bình thường.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, nếu không nhận diện chính xác loại hình vận tải sẽ không thể đưa ra các quy định quản lý đúng, gây ra rất nhiều hệ lụy xấu do tình trạng “lách luật” dẫn đến lộn xộn trong lĩnh vực vận tải, cạnh tranh không lành mạnh, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước và thiệt hại cho người lao động, cho khách hàng và cộng đồng.

Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ - 2
Taxi công nghệ đang có nhiều lợi thế kinh doanh khi biết “đi tắt, đón đầu”, trong khi các cơ quan Nhà nước đang còn “lúng túng” trong việc giám sát, quản lý loại hình này

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam thì dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP vẫn tồn tại nhiều bất cập, bất bình đẳng giữa loại hình xe hợp đồng và các loại hình khác.

Cụ thể, dự thảo chưa thể hiện đúng bản chất của loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô vì đối tượng đối với loại hợp đồng này đều là vận chuyển hành khách, hành lý, khi có hậu quả xảy ra thì tác động xã hội giống nhau. Tuy nhiên, điều kiện kinh doanh khác nhau là không phù hợp với thực tế.

Đây là nguyên nhân chính, là “lỗ hổng” pháp lý để xe hợp đồng vi phạm, trá hình sang các loại vận tải khác như taxi, xe tuyến cố định để trốn tránh quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động vận tải. Mọi tranh cãi giữa xe taxi, xe tuyến cố định và xe hợp đồng cũng đều xuất phát từ đây.

“Vì vậy, cần phải làm rõ được như “thế nào là xe taxi” và “như thế nào là xe hợp đồng” cũng như phân biệt rõ các loại hình vận tải thì sẽ tạo được sân chơi công bằng, bình đẳng giữa các loại hình. Nếu làm được điều này thì sẽ chấm dứt những bất cập, tranh cãi, khiếu nại giữa các loại hình kinh doanh như Grab và taxi truyền thống, giữa xe hợp đồng với taxi và xe tuyến cố định, cũng như giải quyết thỏa đáng những ý kiến trái chiều giữa các Bộ ngành, địa phương và các đơn vị vận tải”, ông Quyền nói.

Đại Việt

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu; hé lộ tài sản người giàu nhất Việt Nam
Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu; hé lộ tài sản người giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một nữ chủ tịch bị khởi tố, tạm giữ hình sự đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bên cạnh đó, thông tin về tài sản của một chủ tịch khác chạm ngưỡng 10 tỷ USD cũng được nhiều người đón đọc trên Dân Trí.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:19

Giá điện tăng 8,36% vì áp lực chi phí; Bất ngờ với giá xăng dầu
Giá điện tăng 8,36% vì áp lực chi phí; Bất ngờ với giá xăng dầu

(Dân trí) - Tuần qua, giá điện đã được điều chỉnh tăng hơn 8% sau hơn 1 năm "bất động". Trong khi đó, dù chịu nhiều áp lực từ giá thế giới song nhờ tăng chi quỹ bình ổn, giá xăng dầu lại được giữ ổn định...

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:02

Bị người quen bán tin ngoại tình cho báo lá cải, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm 8 tỷ USD tuần qua
Bị người quen bán tin ngoại tình cho báo lá cải, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm 8 tỷ USD tuần qua

(Dân trí) - Mặc dù bị anh trai của người tình bán thông tin ngoại tình cho báo lá cải với giá hời, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm tới 8 tỷ USD trong tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:24

Được miễn thuế, xe Nga sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Được miễn thuế, xe Nga sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đề nghị Chính phủ, Bộ ngành liên quan sửa đổi Quyết định cho phép tăng hạn ngạch nhập khẩu các dòng xe Nga và các linh kiện lắp ráp xe Nga vào Việt Nam. Nếu được thông qua, hơn 4.000 chiếc xe hơi nguyên chiếc và hơn 16.000 bộ linh kiện ô tô của Nga sẽ vào Việt Nam mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:18

Sốt đất nền dự án tại thành phố Phủ Lý, đâu là nguyên nhân?
Sốt đất nền dự án tại thành phố Phủ Lý, đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:00

Xin xuất 2 triệu tấn than dù vẫn nhập chục triệu tấn, Bộ Công Thương nói gì?
Xin xuất 2 triệu tấn than dù vẫn nhập chục triệu tấn, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có giải trình với các cơ quan liên quan về kế hoạch cho phép Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc xuất khẩu 2 triệu tấn than. Bộ này cho biết, số than cho phép xuất khẩu không cùng loại với loại than mà Việt Nam nhập khẩu nên phù hợp với quan điểm phát triển của ngành.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:27

Nam A Bank "rục rịch" lên sàn, tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng
Nam A Bank "rục rịch" lên sàn, tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại đại hội cổ đông năm 2019, Nam A Bank cho biết sẽ niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đã phát hành lên sàn chứng khoán và tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 03:25

Có nên bán cây sưa "hàng ngàn tỷ" trên đường phố?
Có nên bán cây sưa "hàng ngàn tỷ" trên đường phố?

Trên các tuyến phố ở Hà Nội hiện có hơn 1.400 cây sưa. Việc bảo vệ khó khăn, nhiều cây bị cưa trộm và tiếp tục kích thích lòng tham. Vậy có nên đặt vấn đề bán các cây ngoài đường phố để thu về khoản kinh phí có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 01:30

Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ

(Dân trí) - Hiện tượng xe giá rẻ nhập về Việt Nam nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước cho thấy thị trường Việt hấp thụ rất tốt các loại xe giá rẻ so với các dòng xe phổ thông.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 01:00

VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra
VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang tích cực thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra (Dự án).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:00

Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?
Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?

Nhiều người hy vọng, việc các mẫu xe liên tiếp giảm giá kể từ đầu năm sẽ trở thành một làn sóng mới khi nguồn cung thị trường ngày một tăng lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần
Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/3, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng cao thứ 3 liên tiếp.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá
Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

(Dân trí) - Từ một cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, đóng cửa phiên chào sàn hồi năm 2010 với mức 60.000 đồng nhưng đến năm 2018, thị giá KSA đã chỉ còn 500 đồng trước khi bị huỷ niêm yết bắt buộc vì thiếu minh bạch. Và theo tin mới nhất, bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch công ty đã bị bắt, tạm giữ hình sự vì tội thao túng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:00

Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này
Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này

Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá mặt quỷ đang được bày bán, nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn xác nhận cá mặt quỷ cân nặng thế này cực kỳ hiếm thấy.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:53

Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng
Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại thị trấn Ipswich, Suffolk, Anh vừa trúng số độc đắc nhờ món quà sinh nhật từ vợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:27

Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?
Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?

(Dân trí) - Từ dưa lưới, dâu tây đến quả nho đỏ có kích thước bằng quả bóng bàn, đây đều là các loại hoa quả bình thường nhưng được trồng theo cách đặc biệt và chúng đang được bán với giá trên trời tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:24

Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt
Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt

(Dân trí) - Chè tuyết yến nhựa đào đang trở thành một cơn sốt khi chị em đang đua nhau đặt mua về ăn để dưỡng da. Đây là loại chè cao cấp được nấu từ các loại nguyên liệu đắt tiền nên giá của nó cũng không hề rẻ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:00

Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố
Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố

(Dân trí) - Thông tin TX. Thuận An sẽ lên thành phố trong năm 2019 là “cú hích” mạnh mẽ khiến bất động sản, đặc biệt phân khúc đất nền ở khu vực này “dậy sóng”.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 05:00

Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị
Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ngày 22/3, Eximbank bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:31

Té nước theo mưa, chủ nhà trọ công nhân chuẩn bị tăng giá điện
Té nước theo mưa, chủ nhà trọ công nhân chuẩn bị tăng giá điện

Điện, than, khí đồng loạt tăng giá bán bắt đầu từ ngày 20.3, có nghĩa các nguồn nhiên liệu đầu vào thiết yếu của hàng loạt mặt hàng cùng tăng, tạo sức ép lên mặt bằng giá chung, làm dấy lên lo ngại về việc giá cả thị trường sẽ “té nước theo mưa”. Theo tìm hiểu của PV, một số chủ nhà trọ hiện đã thông báo ngay đến vấn đề tăng giá điện với công nhân thuê trọ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:27

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Việt Nam chưa bị ảnh hưởng lớn
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Việt Nam chưa bị ảnh hưởng lớn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của HHDN tỉnh Quảng Nam năm 2019 và Tọa đàm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:10

Chặn "vòi bạch tuộc" tín dụng đen, Thống đốc đề nghị gì với bí thư các tỉnh?
Chặn "vòi bạch tuộc" tín dụng đen, Thống đốc đề nghị gì với bí thư các tỉnh?

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và các Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đầy lùi tín dụng đen.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:00

Câu chuyện dầu khí ở Venezuela
Câu chuyện dầu khí ở Venezuela

(Dân trí) - Có lẽ chỉ đến thời nhà lãnh đạo cánh tả Hugo Chavez lên nắm chính quyền thì cái tên Venezuela hay Caracas mới trở nên quen thuộc với nhân dân Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia mới bước vào giai đoạn nồng ấm.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:00

Cuộc đua phát triển ngân hàng bán lẻ: Khách hàng mới là người thắng
Cuộc đua phát triển ngân hàng bán lẻ: Khách hàng mới là người thắng

(Dân trí) - Ngân hàng bán lẻ đang là một sân chơi chứng kiến những hoạt động sôi nổi, mang tính đột phá và cạnh tranh cao giữa các ngân hàng trong nước, ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Điều đó giúp cho ngân hàng thu được khá nhiều lợi ích, nhưng chính khách hàng mới là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc đua này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:00