Doanh nghiệp thép lại kêu cứu, xin bảo hộ

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép mạ kẽm phủ sơn (tôn mạ màu) của một số doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Ngày 6/6, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam.

Để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá vụ việc để đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Quản lý Cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh sản phẩm tôn mạ nêu trên cung cấp đầy đủ hồ sơ bao gồm: Công suất thiết kế và lượng sản xuất các sản phẩm tôn mạ trong các năm 2014, 2015 và 2016; Ý kiến của công ty về vụ việc và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Đây là vụ kiện thứ 4 mà Việt Nam tiến hành đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Trước đó, Việt Nam đã áp dụng thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài và áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan.

Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn điều tra sơ bộ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại hội nghị “Tổng kết thực thi pháp luật phòng vệ thương mại và đề xuất giải pháp” do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp với VCCI vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, các vụ kiện phòng vệ thương mại ở Việt Nam cho thấy chủ yếu là kiện tự vệ bởi đây là công cụ dễ thực hiện nhất và mang tính chất bảo hộ rõ ràng. Chính vì vậy nên thời gian áp dụng rất ngắn và sẽ phải trả giá bằng việc đền bù thiệt hại cho các nước đối tác nếu lượng xuất khẩu vào Việt Nam sụt giảm.

Thực tế thép là sản phẩm bị kiện nhiều nhất khi có tới 3/6 các vụ kiện phòng vệ thương mại ở Việt Nam nhắm tới sản phẩm này. Trên thế giới, 80% các vụ kiện về phòng vệ thương mại cũng “chĩa mũi dùi” vào mặt hàng này. Tuy nhiên, khác với thế giới, Việt Nam kiện thép thành phẩm là chủ yếu còn thế giới kiện thép nguyên liệu.

Phương Dung

Doanh nghiệp thép lại kêu cứu, xin bảo hộ - 2

Tin liên quan