Thứ Bảy 25/07/2015 - 21:00

Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD

"Chúng ta đã từng bị doanh nghiệp nước ngoài kiện ra toà án quốc tế, đòi đền bù tới 3 tỷ USD vì quy hoạch", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Đặng Huy Đông, cho hay. Luật Quy hoạch ra đời cần khắc phục tình trạng này.

Gặp nạn vì quy hoạch “đá nhau”

Chia sẻ với báo chí mới đây nhân nói về Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, tiết lộ: "Chúng ta đã từng bị kiện ra toà án quốc tế vì những vấn đề liên quan đến quy hoạch".

Ông Đông kể, có trường hợp địa phương cấp phép đầu tư cho một doanh nghiệp nước ngoài nhưng sau đó xảy ra tranh chấp, vì lãnh đạo địa phương trước căn cứ theo quy hoạch về du lịch, còn lãnh đạo sau lại căn cứ theo quy hoạch khoáng sản, khiến dự án của doanh nghiệp bị tổn thất.

"Hệ quả là, doanh nghiệp kiện chúng ta ra toà án quốc tế. Vốn ban đầu doanh nghiệp bỏ ra chỉ có 70 nghìn USD nhưng họ đòi chúng ta đền bù tới 3 tỷ USD. Vì đó là con số lợi nhuận kỳ vọng họ có được từ dự án", ông Đông kể.

Ông cho biết, cuối cùng, được sự đồng ý của Thủ tướng, “chúng tôi đã tìm luật sư giỏi nhất và may mắn thắng kiện”.

"Đây là câu chuyện của quy hoạch không tích hợp với nhau. Ông du lịch chỉ biết làm du lịch, ông khoáng sản chỉ biết làm khoáng sản", Thứ trưởng Đông nhìn nhận.

quy hoạch, Dự thảo Luật Quy hoạch, điều kiện kinh doanh, Bộ KH-ĐT, Đặng Huy Đông, Bộ Công Thương, chợ Long Biên, quy-hoạch, sản-phẩm, ngành-nghề, điều-kiện-kinh-doanh, Bộ-KH-ĐT, Đặng-Huy-Đông, Bộ-Công-Thương, chợ-Long-Biên
Cơ quan Nhà nước tới đây sẽ quản lý bằng điều kiện, tiêu chuẩn một cách công khai, minh bạch, thay vì quy hoạch từng ngành, sản phẩm

Cũng theo các chuyên gia của Bộ KH-ĐT, đã có không ít doanh nghiệp chết dở sống dở, gặp nạn vì quy hoạch.

Chẳng hạn gần đây, có một trường hợp doanh nghiệp đã đầu tư tới vài tỷ đồng để làm nhà máy chế biến chè. Nhưng sau đó, chính quyền địa phương không cho làm vì cho rằng không phù hợp với quy hoạch ngành chè. Thậm chí, lãnh đạo tỉnh này còn chỉ đạo không cung cấp điện cho nhà máy của doanh nghiệp chè nọ. Kết quả là, doanh nghiệp buộc phải chịu phá sản, giải thể và mất trắng mấy tỷ đồng đầu tư.

"Khi xem lại thì không thấy có vấn đề gì với quy hoạch của ngành chè. Quy hoạch chỉ ghi là ưu tiên đầu tư chế biến sản phẩm chè cao cấp, xuất khẩu,... Đến khi hỏi chủ tịch tỉnh thì mới biết, lý do thực sự là họ sợ xảy ra tranh mua, tranh bán với các doanh nghiệp quốc doanh", vị chuyên gia này nói.

Gần đây nhất, dư luận xôn xao về quy hoạch mạng lưới chợ của Bộ Công Thương đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035, khi quy hoạch này nêu rõ xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên, chợ phía Nam Hà Nội trong khi đó, Sở Công Thương Hà Nội bức xúc khẳng định không hề có chuyện như vậy.

Bộ Công Thương sau đó có thông cáo "đính chính", khẳng định sự tồn tại của hai khu chợ trên, sau đó thì lờ đi, không giải thích về sự khác biệt ở danh mục xây mới, xoá bỏ hay nâng cấp các chợ khác hoàn toàn với danh mục chợ nằm trong quy hoạch địa phương ban hành từ 4 năm nay.

Trước thực tế như vậy, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh: "Đó chính là lý do phải cấp thiết làm Luật Quy hoạch".

Theo ông Đông, quy hoạch là của Nhà nước. Nhà nước vẽ ra như thế nào thì doanh nghiệp bỏ tiền ra làm như thế, đến khi quy hoạch của Nhà nước thay đổi, doanh nghiệp chịu thiệt. Luật Quy hoạch ra đời cần khắc phục tình trạng này, nhất là tình trạng quy hoạch sau đá quy hoạch trước, quy hoạch này phủ nhận quy hoạch kia.

Lạm dụng "quy hoạch"

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ KH-ĐT, cho biết, ngân sách đã tốn 8.000 tỷ đồng để làm ra 19.285 quy hoạch. Như vậy là quá nhiều, vừa không hiệu quả, chất lượng lại kém. Việc lập và sử dụng quy hoạch còn có tư tưởng chủ nghĩa bình quân, căn bệnh thành tích, phối hợp kém hiệu quả của các ngành, khiến quy hoạch thiếu khách quan, không khả thi, điều chỉnh tuỳ tiện.

Dự kiến, với dự thảo Luật Quy hoạch, Bộ KH-ĐT sẽ rút xuống chỉ còn 21 bản quy hoạch.

quy hoạch, Dự thảo Luật Quy hoạch, điều kiện kinh doanh, Bộ KH-ĐT, Đặng Huy Đông, Bộ Công Thương, chợ Long Biên, quy-hoạch, sản-phẩm, ngành-nghề, điều-kiện-kinh-doanh, Bộ-KH-ĐT, Đặng-Huy-Đông, Bộ-Công-Thương, chợ-Long-Biên
Bộ Công Thương khi quy hoạch chợ đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nêu rõ sẽ xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên, trong khi Sở Công Thương Hà Nội khẳng định không hề có chuyện như vậy.

Đặc biệt, Bộ đề nghị xoá bỏ toàn bộ các quy hoạch sản phẩm ngành nghề cụ thể. Với những ngành có tính liên kết vùng, không gian thì sẽ lập quy hoạch ngành quốc gia. Chính phủ sẽ quyết định danh mục các ngành cần lập quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông nhìn nhận: "Khái niệm quy hoạch đang bị lạm dụng. Nhiều quy hoạch lập ra không có cơ sở, không phù hợp với kinh tế thị trường".

"Ví dụ, những vấn đề như nuôi bao nhiêu cá, cần bao nhiêu ha tôm thì không làm quy hoạch nữa, bởi giờ nuôi bao nhiêu là nhu cầu thị trường quyết", ông Đông giải thích.

Hay, việc kinh doanh các nhà hàng karaoke. Tại sao lại bảo chỗ này được hai quán, chỗ kia không? Những quy hoạch như vậy không có cơ sở. Nếu ở khu đó chưa có điểm karaoke nào, dân lại không phản đối thì doanh nghiệp được mở. Điều kiện ở đây có thể là đảm bảo trật tự an ninh xã hội, có bãi gửi xe,...

"Với phát triển mạng lưới chợ cũng thế. Tôi không nói Bộ Công Thương sai, nhưng không thể có chuyện ông địa phương vẽ chợ địa phương, ông trung ương vẽ chợ trung ương. Chỗ nào mở được chợ là do các vấn đề phân bổ dân cư, nhu cầu dân cư,... mà lãnh đạo địa phương sẽ hiểu rõ nhất nhu cầu địa bàn mình", ông Đông bình luận.

Theo ông Đông, nếu xoá quy hoạch ngành, sản phẩm thì khi đó, cơ quan Nhà nước sẽ chuyển sang quản lý bằng điều kiện, tiêu chuẩn một cách công khai, minh bạch.

"Theo nguyên tắc này, chúng ta sẽ loại bỏ được hàng trăm quy hoạch. Kéo theo đó, cũng không phải chạy vạy xin cho, phải nới khung giới hạn để được mở thêm nhà máy này, nhập thêm sản phẩm kia", ông Đông nói.

Trong 19.285 quy hoạch hiện nay, có 3.371 quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực sản phẩm; trong đó, có 268 quy hoạch cấp quốc gia, 22 quy hoạch cấp vùng và 3.081 quy hoạch cấp tỉnh.

Riêng ở cấp xã, số lượng quy hoạch lập ra chiếm nhiều nhất, có tới 11.161 quy hoạch xây dựng và 2.160 quy hoạch sử dụng đất.

Theo Phạm Huyền
VietnamNet

MỚI NHẤT
Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp
Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp

(Dân trí) - Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:30

Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới

(Dân trí) - Bà Lê Thị Băng Tâm vừa được Hội đồng quản trị công ty này bầu vào chức Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Mặc dù không đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT song bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc của công ty này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:51

Chung sống với người giàu
Chung sống với người giàu

Tạp chí The Economist của Anh trong một nghiên cứu mới đây, cho biết Việt Nam đứng thứ 3 về nhóm “người giàu mới nổi” (New Wealth Builders) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau Ấn Độ và Indonesia.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:32

Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng
Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng

Với mức giá 60.000 – 100.000 đồng/kg, rau chùm ngây được xem là một loại thực phẩm khá đắt đỏ. Đặc biệt, thời gian gần đây loại rau này được người tiêu dùng ráo riết săn tìm trên mạng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:28

Nga có thêm hàng chục tỷ phú mới bất chấp khủng hoảng
Nga có thêm hàng chục tỷ phú mới bất chấp khủng hoảng

(Dân trí) - Trong năm 2014, có khoảng 309 người Nga có thu nhập hơn 1 tỷ RUB, tăng so với con số 292 người năm trước đó. Nga cũng có 451.000 người có thu nhập từ 1 - 10 triệu RUB, tăng 13%.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:00

Giá xăng chỉ giảm 260 đồng/lít - quá vô lý!
Giá xăng chỉ giảm 260 đồng/lít - quá vô lý!

Như vậy, theo đúng chính sách quản lý giá xăng dầu theo Nghị định 83/CP, giá xăng dầu trong nước gắn chặt với giá xăng dầu trên thị trường quốc tế.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:21

Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra “bong bóng” chứng khoán
Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra “bong bóng” chứng khoán

(Dân trí) - “Phải công khai minh bạch, an toàn, không để bong bóng, khủng hoảng, đổ vỡ, thực hiện tốt thanh tra, kiểm tra, quản lý để kịp thời điều chỉnh để phát huy ưu điểm, ngăn chặn hoạt động tiêu cực dẫn đến khó khăn cho thị trường chứng khoán”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

UAE đầu tư 100 tỷ USD mua sắm máy bay lớn nhất lịch sử
UAE đầu tư 100 tỷ USD mua sắm máy bay lớn nhất lịch sử

Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Hoàng thân Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum cho biết UAE đang lên kế hoạch mua phi đội máy bay chở khách lớn nhất trong lịch sử có trị giá lên tới 100 tỷ USD.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:00

Giá vàng tuần tới có thể giảm còn 28,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuần tới có thể giảm còn 28,4 triệu đồng/lượng

Dự báo tuần tới giá vàng có thể giảm về 1.080 USD/oz, tương đương 28,4 triệu đồng/lượng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:48

Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?
Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?

Một loạt chung cư mở bán, khách mua cũng tăng lên. Thị trường đang bắt đầu nóng trở lại, tuy nhiên nhận định chung là sẽ không có sốt ảo như trước đây.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:32

Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?
Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 13% dân số thế giới được coi là có mức thu nhập trung bình trong năm 2011. Hầu hết mọi người trên thế giới đều thuộc nhóm thu nhập thấp (56%) hoặc nghèo (15%). Có khoảng 9% thuộc nhóm thu nhập trên trung bình và 7% thu nhập cao.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:49

Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”
Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”

(Dân trí) - Thời tiết ở Gia Lai mưa liên tục khiến nhiều loại rau, quả của bà con nông dân được mùa nhưng lại mất giá. Ngược lại là hành lá khi suốt nhiều tháng mùa mưa khiến hành không thể trồng được, nên giá vừa đắt, vừa “hiếm”.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách
Trái cây ngoại: Giá cao nhưng đắt khách

Nhiều loại trái cây nhập khẩu đang bị đẩy giá quá cao so với giá trị thực nhưng lượng khách chịu chi vẫn tăng lên

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:33

Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được
Những lời khuyên "tệ nhất" mà các doanh nhân nổi tiếng từng nhận được

(Dân trí) - Họ cũng chỉ là người bình thường như chúng ta và chịu giáo huấn từ những người đi trước, mặc dù vậy, không hẳn lúc nào thế hệ “có kinh nghiệm” cũng đúng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:56

Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ
Nhật Bản đang gánh một "núi" nợ

Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo nợ công của Nhật Bản sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2030 nếu nước này không có chính sách ngăn chặn kịp thời.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 03:33

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt
Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt

Chuyến đi Malaysia cuối năm 2014 là động lực cho bà Phạm Thị Thu Cúc, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đến với đến rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:44

Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp
Giá vàng bật tăng, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - So với trưa hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội đảo chiều tăng mỗi chiều 110.000 đồng/lượng và biên độ chênh lệch so với giá thế giới co hẹp về mức 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:38

Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!
Xoài tím, chuối đỏ, chanh não người...chữa được bệnh: Chỉ là "chém gió"!

Nhãn tím, xoài tím, chanh hình não người, thanh long vàng, bưởi đỏ đều không giá trị dinh dưỡng cao hơn bình thường hoặc công dụng chữa bệnh gì đặc biệt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:41

Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng
Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng

Giá dầu thế giới đã giảm về ngưỡng 48 USD/thùng, thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Giới phân tích dự báo, giá “vàng đen” còn có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:01

Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém
Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém

(Dân trí) - Chính phủ đang chỉ đạo đẩy mạnh giai đoạn 2 tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém đúng theo kế hoạch. Cùng với đó, Chính phủ cũng quyết tâm giảm nợ xấu…

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:48

Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức
Kiểm điểm trách nhiệm 72 cán bộ, công chức

Kết thúc thanh tra tại Kho bạc Nhà nước (KBNN), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hiện hàng loạt vi phạm. Cơ quan này đã có báo cáo xử lý sau thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:20

Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?
Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?

Về bức tường 1 tỷ đồng rao bán tại Hà Nội, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Nếu không thỏa thuận hợp thửa hợp khối được thì chúng tôi sẽ tổ chức thu hồi".

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:16

Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc
Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Cách đây 26 năm, khi đặt chân vào Lenovo, có lẽ tân binh Dương Nguyên Khánh không nghĩ tới việc sẽ có ngày mình leo lên vị trí cao nhất của tập đoàn công nghệ danh tiếng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:27

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành
Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

“Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15