Doanh nghiệp ngoại "đánh gục" đối thủ nhờ... khủng hoảng truyền thông?!

Dân trí Dù không ra mặt nhưng nhờ khả năng công nghệ của mình, doanh nghiệp ngoại đã lợi dụng khủng hoảng để đánh gục đối thủ, chiếm lĩnh thị trường.
>>Đề xuất dừng Uber và Grab: Phải đổi mới chứ đừng tìm cách loại đối thủ
>>Cạnh tranh bằng cách bôi xấu đối thủ ở quán rượu

Đó là nhận định của ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm cảnh báo rủi ro và an ninh mạng Athena tại hội thảo "Khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức - Thực trạng, phòng ngừa, đề xuất" diễn ra tại TPHCM sáng 7/11.

Chờ khủng hoảng dìm đối thủ

Ông Thắng cho biết, trước đây, doanh nghiệp cũng có khủng hoảng truyền thông nhưng không nhiều như khi có mạng xã hội. Những vụ tấn công trên mạng xã hội hiện nay không đơn thuần mà là có chủ đích để tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh, hạ gục đối thủ...

Đối tượng bị tấn công nhiều là cá nhân có tầm quan trọng trong xã hội, tổ chức doanh nghiệp. "Nếu đăng báo thì còn khiếu nại chứ trên mạng thì nếu không có hệ thống cảnh báo truy xuất nguồn thông tin thì không biết đâu mà lần", ông Thắng nói.

Dù không ra mặt nhưng nhờ khả năng công nghệ của mình, doanh nghiệp ngoại đã lợi dụng khủng hoảng để đánh gục đối thủ, chiếm lĩnh thị trường.
Dù không ra mặt nhưng nhờ khả năng công nghệ của mình, doanh nghiệp ngoại đã lợi dụng khủng hoảng để đánh gục đối thủ, chiếm lĩnh thị trường.

Trong thực tế thời gian ngắn vừa qua, những vụ việc lan truyền chóng mặt gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Cách đây một tuần, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã "bay" hàng ngàn tỷ đồng khi cổ phiếu rớt giá vì thông tin liên quan đến dự án của Khaisilk mà tập đoàn này đang thi công... "xù nợ".

Một thương hiệu xúc xích khá nổi tiếng nhưng bị thông tin sai sự thật "có chất cấm" đã bị khách hàng tẩy chay và đang trong tình trạng... chết lâm sàng. Doanh nghiệp này đã không "chống đỡ" nên khi truy tìm thông tin doanh nghiệp này bằng công cụ ứng dụng internet thì chỉ sau 24 giây, đã cho ra 325.000 kết quả toàn tin xấu.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, bài học về "khủng hoảng truyền thông" và "xử lý khủng hoảng" trong những vụ như "Trà Dr Thanh", "Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Grab, Uber"... vẫn còn nguyên giá trị, cần rút ra những kinh nghiệm "xương máu".

Nhiều người không đồng tình với cách hành xử và đổ lỗi cho tài xế của lãnh đạo hãng taxi Vinasun trong vụ dán khẩu hiệu phản đối Grab, Uber. Đó là cách hành xử thiếu khôn khéo và không quan tâm đến "cảm xúc" của mạng xã hội nên tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.

"Các doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ tốt hơn chúng ta. Khi chúng ta khủng hoảng, họ không ra mặt và chúng ta không có bằng chứng nhưng tôi thấy có dấu hiệu họ lợi dụng khủng hoảng để dìm đối thủ", chuyên gia Võ Đỗ Thắng nói.

Bảo vệ mình trước... "khủng hoảng PR"

Tại hội thảo, các chuyên gia về truyền thông cho rằng, cơ chế phát sinh thông tin bắt đầu từ những tin đồn, tấn công có tổ chức vào các cá nhân, pháp nhân thông qua các mạng, diễn đàn, báo chí không chính thống.

Thông thường, tin đồn được khơi nguồn vào ngày thứ sáu trong tuần. Vào 2 ngày cuối tuần, lợi dụng các đơn vị cơ quan nhà nước nghỉ làm việc thì thông tin đó lan truyền ào ạt trên mạng xã hội. Qua đầu tuần, khi cơ quan nhà nước vào cuộc thì thông tin đã lan truyền đầy. Sau đó, đối tượng tấn công tiếp tục dùng vi rút tăng lượt xem cho thông tin và đẩy thành khủng hoảng.

Nghệ sĩ Xuân Hương cho biết mình từng là nạn nhân của vụ tấn công mạng xã hội và cô cho biết dù bán nhà đi nữa vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện để đòi lại danh dự
Nghệ sĩ Xuân Hương cho biết mình từng là nạn nhân của vụ tấn công mạng xã hội và cô cho biết dù bán nhà đi nữa vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện để đòi lại danh dự

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng bị khủng hoảng. Doanh nghiệp cần trang bị hệ thống lắng nghe mạng, xác định nguồn khủng hoảng, cảnh báo sớm trên toàn hệ thống rồi kết hợp nhiều công cụ công nghệ để dập tắt khủng hoảng càng sớm càng tốt.

"Khủng hoảng truyền thông là cơ hội tốt để đối thủ hạ gục, chiếm lĩnh thị trường. Doanh nghiệp không tỉnh táo sẽ bị rơi vào bẫy mà đối thủ giăng sẵn, thậm chí có doanh nghiệp phải bán mình luôn", một chuyên gia truyền thông nói.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam (VLCAC) cho biết, trước khi nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, mỗi cá nhân, tổ chức phải chấp nhận sống chung với tin đồn, phòng vệ và hạn chế rủi ro trước những tác động tiêu cực mà mạng xã hội mang lại.

Việc tung tin đồn ác ý để nói xấu cá nhân, tổ chức thông qua mạng xã hội được quy vào nhóm tội phạm về công nghệ thông tin. Theo bộ luật Hình sự mới sửa đổi, quyền bí mật đời tư, thông tin cá nhân được pháp luật bảo hộ. Nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm, nhẹ là bị phạt hành chính với mức tiền phạt tăng hơn so với trước, nặng là xử lý pháp nhân bằng chế tài như không cho công ty đó đăng ký kinh doanh, huy động vốn...

Tại hội thảo, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, rất khó để tòa án thụ lý vụ kiện liên quan đến tin đồn. Luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định, tòa án không được từ chối nhận đơn kiện.

"Cá nhân, tổ chức khi phát hiện mạng xã hội nói xấu mình thì nên lập vi bằng để làm bằng chứng. Mặt khác, cần chứng minh được thiệt hại của mình. Khi có đủ bằng chứng thuyết phục thì tòa không thể không thụ lý. Không có trong luật thì sử dụng án lệ. Nếu không án lệ có thì dùng tương tự, phong tục tập quán để mà thụ lý", luật sư Hậu nói.

Công Quang

MỚI NHẤT
"Vỡ mộng” với chung cư cao cấp
"Vỡ mộng” với chung cư cao cấp

(Dân trí) - Được giới thiệu là chung cư cao cấp, nhưng khi vào ở thì người dân đi từ cảm giác thất vọng đến... vô vọng. Chuyện gì đến cũng đã đến, giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra tranh chấp mà chưa biết đến khi nào mới có hồi kết.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:18

"Kẻ thay đổi cuộc chơi" đầu tiên xuất hiện tại APEC CEO Summit là ai?
"Kẻ thay đổi cuộc chơi" đầu tiên xuất hiện tại APEC CEO Summit là ai?

(Dân trí) - Maria Ressa và câu chuyện thành công của Rappler ở Phiippines đang góp phần thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp truyền thông của Đông Nam Á trong thời đại số.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:11

Triều Khúc - đất lành “hút” các dự án hạng sang
Triều Khúc - đất lành “hút” các dự án hạng sang

Triều Khúc được biết đến như một làng nghề “bách nghệ” của Hà Nội với nhiều ngành nghề truyền thống mang lại ấm no, đủ đầy. Đây còn là vùng đất địa linh nhân kiệt với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản hạng sang đã lựa chọn vùng “đất lành” này để phát triển các sản phẩm của mình và được thị trường đón nhận tích cực.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:42

Bộ Trưởng Công Thương: Việt Nam chuẩn bị nhiều sáng kiến trong APEC 2017
Bộ Trưởng Công Thương: Việt Nam chuẩn bị nhiều sáng kiến trong APEC 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam đã đề xuất một số sáng kiến về kinh tế, thương mại để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29. Những sáng kiến này sẽ góp phần thúc đẩy một cách tích cực luồng giao dịch thương mại và đầu tư trong khu vực, hỗ trợ cho các nỗ lực chung của các thành viên APEC hướng tới hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:38

Hoàng tử tỷ phú Ả Rập được giam tại khách sạn 5 sao sau bê bối tham nhũng
Hoàng tử tỷ phú Ả Rập được giam tại khách sạn 5 sao sau bê bối tham nhũng

(Dân trí) - Các hoàng tử, các bộ trưởng và doanh nhân của Ả Rập Xê Út đang “bị” giam giữ trong một khách sạn 5 sao sang trọng như một phần của cuộc trấn áp chống tham nhũng trong quốc gia dầu mỏ này.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:30

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay phát biểu tại CEO Summit
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay phát biểu tại CEO Summit

(Dân trí) - Hôm nay (8/11), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra Hội Nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Đây được cho là Hội nghị quy tụ nhiều tỷ phú khu vực kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:57

Yếu tố nào cần cân nhắc khi đầu tư đất nền tại Đà Nẵng?
Yếu tố nào cần cân nhắc khi đầu tư đất nền tại Đà Nẵng?

Đầu tư vào tài sản có giá trị lớn như nhà đất vốn chưa bao giờ là bài toán đơn giản. Khi đưa một dự án vào tầm ngắm, nhà đầu tư thường cân nhắc rất kỹ lưỡng và chỉ xuống tiền khi đã chắc chắn đó là giải pháp vẹn toàn về vị trí, thanh khoản và khả năng tăng giá trong dài hạn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:56

Rau khô như nắm cỏ: 500 ngàn đồng/kg, xếp hàng nửa tháng chờ mua
Rau khô như nắm cỏ: 500 ngàn đồng/kg, xếp hàng nửa tháng chờ mua

Nhìn khô quắt chẳng khác gì nắm cỏ, nhưng loại rau cần biển - rau tiến vua - đang được mọi người lùng mua với giá lên đến 500.000 đồng/kg. Đáng chú ý, để có đĩa rau cần biển xào thịt bò hay làm nộm, khách phải đặt trước tầm nửa tháng.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:30

Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?
Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?

(Dân trí) - Những nỗ lực bí mật để tránh hàng chục tỷ USD tiền thuế của hai trong những công ty lớn nhất thế giới này đã bị phanh phui trong hồ sơ Paradise Papers đang rúng động giới siêu giàu toàn cầu mới đây.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:14

5 Seasons và những yếu tố tạo nên sức bật mạnh mẽ
5 Seasons và những yếu tố tạo nên sức bật mạnh mẽ

Theo các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực bất động sản, trong bối cảnh thị trường địa ốc cạnh tranh và đào thải ngày càng khốc liệt như hiện nay, phần thắng sẽ chỉ thuộc về những dự án có sự khác biệt lớn so với số đông.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:30

15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite
15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi 11 bộ ngành, 2 địa phương yêu cầu phối hợp báo cáo đánh giá hiệu quả tổng thể của hai dự án bauxite tại Tây Nguyên là Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông).

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở  4 tỉnh phía Bắc
Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở 4 tỉnh phía Bắc

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này vừa lập Đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn 4 tỉnh là Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng. Hai đối tượng kiểm tra chính là Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, ngoài ra còn một số doanh nghiệp khai thác than nhỏ lẻ khác ở các địa phương nói trên.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"
Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"

(Dân trí) - Đại diện công ty Nestlé Việt Nam đã lên tiếng xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo". Đồng thời, phía công ty này cam kết sẽ rà soát tất cả các khâu, nhất là việc thực hành qui trình của các đối tác, để đảm bảo rằng sự cố đáng tiếc này không xảy ra lần nữa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:56

Quan chức cao cấp APEC thông qua lộ trình kinh tế mạng và kinh tế số
Quan chức cao cấp APEC thông qua lộ trình kinh tế mạng và kinh tế số

(Dân trí) - Các quan chức cao cấp APEC vừa nhất trí trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế và nhà lãnh đạo các kinh tế APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:55

Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: Lãi suất cao
Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: Lãi suất cao

Trả lời kiến nghị của cử tri Cao Bằng đề nghị vay 300 triệu USD của Trung Quốc để đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong giai đoạn 2017-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng lãi suất của khoản vay còn khá cao, chưa đạt mức ưu đãi như nguồn vốn ODA.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:37

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là giới trẻ
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là giới trẻ

(Dân trí) - Cho rằng "giới trẻ cũng là tài sản Việt Nam đáng tự hào và có thể là chìa khóa để thu hút đầu tư nước ngoài", ông Rösler cũng khẳng định: "Nâng cao năng lực của thanh niên là cách tốt nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, khu vực công cần phối hợp với khu vực tư để làm được điều đó".

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:32

TPHCM: Đấu giá "đất vàng" để thực hiện dự án BT
TPHCM: Đấu giá "đất vàng" để thực hiện dự án BT

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố có những khu đất đẹp, đắc địa được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để không dẫn tới tiêu cực trong quản lý, sắp tới, TPHCM sẽ đưa những khu đất vàng này ra đấu giá để thực hiện các dự án BT (xây dựng - chuyển giao).

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:30

Hội An: Giá cả các loại rau củ tăng mạnh sau lụt
Hội An: Giá cả các loại rau củ tăng mạnh sau lụt

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày vừa qua, giá các loại rau củ tại chợ Hội An có dấu hiệu tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:00

Nông dân lên thành phố: "Hơn 50% là làm việc chân tay"
Nông dân lên thành phố: "Hơn 50% là làm việc chân tay"

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cùng một số cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế vừa đưa ra báo cáo điều tra nông thôn tại 12 tỉnh thành đại diện cho các vùng miền trong nước. Con số được các chuyên gia đưa ra về kết quả trong năm 2016 khiến nhiều người giật mình.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

Mỹ sẽ quay trở lại TPP trong dịp APEC tại Việt Nam?
Mỹ sẽ quay trở lại TPP trong dịp APEC tại Việt Nam?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 - cho biết hiện vẫn đang “để ngỏ” khả năng Mỹ quay trở lại Hiệp định TPP trong Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Bởi TPP là một tiến trình mở, không chỉ Mỹ mà các nền kinh tế khác đều có thể tham gia.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:32

Sỏi mật trâu bò đắt như vàng ròng: 300 triệu/kg cũng khó mua
Sỏi mật trâu bò đắt như vàng ròng: 300 triệu/kg cũng khó mua

Sỏi mật lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, lợn, ngựa đang được coi là thuốc đông y cực kỳ quý hiếm, có giá đắt như vàng ròng, song không phải có tiền là mua được.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:32

Doanh nghiệp Việt học gì từ chia sẻ của Jack Ma?
Doanh nghiệp Việt học gì từ chia sẻ của Jack Ma?

Sự có mặt của tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn Thương mại Điện tử 2017 (VEPF) diễn ra sáng 6/11 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đáng chú ý, vị này đã có những chia sẻ liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp Việt khi thế giới tiến tới phi tiền mặt.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:00

Cơ hội Hiệp định TPP 11: Đã có tín hiệu "tích cực" tại APEC
Cơ hội Hiệp định TPP 11: Đã có tín hiệu "tích cực" tại APEC

(Dân trí) - Một số chuyên gia cho biết, cho tới thời điểm hiện tại đã có những tín hiệu rất tích cực cho thấy 11 nước thành viên TPP còn lại đã thu hẹp khác biệt, mở ra triển vọng đột phá trong Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:59

Những phát ngôn của Jack Ma với sinh viên Việt đến chuyên gia khởi nghiệp cũng thấy “thấm”
Những phát ngôn của Jack Ma với sinh viên Việt đến chuyên gia khởi nghiệp cũng thấy “thấm”

(Dân trí) - Trong buổi trò truyện với 3.000 sinh viên tại Trung tâm hội nghị Quốc gia vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã đưa ra những lời khuyên mà không chỉ sinh viên mà những chuyên gia khởi nghiệp cũng cảm thấy vô cùng giá trị.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:40