Chủ nhật 26/06/2016 - 07:19

Doanh nghiệp muốn lớn phải được Bộ đồng ý (?!)

Dân trí Sau 5 năm kể từ ngày doanh nghiệp (DN) được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, việc phát triển đội tàu bay của DN phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý theo định kỳ 5 năm.
>>Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng
>>Phát hiện văn bản sai, hãy báo ngay Thủ tướng để bãi bỏ!
>>Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp

Quy định này được nêu tại dự thảo Nghị định quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng đang được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trình Chính phủ.


Đội tàu bay dân dụng của các hãng nội địa mới chỉ hơn 100 chiếc nhưng tình trạng các sân bay đã quá tải

Đội tàu bay dân dụng của các hãng nội địa mới chỉ hơn 100 chiếc nhưng tình trạng các sân bay đã quá tải

Bộ giành quyền phê duyệt kế hoạch phát triển của doanh nghiệp

Với 8 chương, 31 điều, dự thảo Nghị định quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng đang được Bộ GTVT trình Chính phủ là sự tổng hợp các điều kiện gia nhập thị trường hàng không cho các nhà đầu tư vốn nằm rải rác tại Luật Hàng không dân dụng 2014; Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung; Nghị định số 102/2015/NĐ - CP về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay… đồng thời có tham khảo thông lệ quốc tế trong lĩnh vực hàng không.

Thế nhưng qua rà soát, dự thảo Nghị định này vẫn để lộ ra hàng loạt những "hạt sạn" mà nếu như được thông qua thì mục tiêu nhằm tạo điều kiện cho DN kinh doanh hàng không phát triển không những không thực hiện được mà còn bóp nghẹt tiềm năng phát triển của thị trường.

Đơn cử, liên quan đến phương án kinh doanh và chiến lược phát triển của các hãng hàng không, tại điều 9, khoản 2 dự thảo Nghị định quy định sau 5 năm kể từ ngày DN được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, việc phát triển đội tàu bay của DN phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý theo định kỳ 5 năm.

Cơ quan soạn thảo giải thích rằng, quy định này được thiết kế để việc phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không phù hợp với quy hoạch phát triển vận tải hàng không, sự đáp ứng của kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay.

Tuy nhiên, việc cơ quan quản lý nhà nước giành quyền phê duyệt mục tiêu phát triển, đội tàu bay khai thác của DN dường như đã đi ngược lại với tinh thần coi DN là đối tượng hỗ trợ, phục vụ thay vì đối tượng để quản lý.

Trên thực tế, phương án kinh doanh và phát triển 5 năm của DN chỉ mang tính định hướng và cần phải điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với diễn biến của thị trường có thể khác với kế hoạch mà cơ quan quản lý phê duyệt.

Như vậy, nếu như quy định như tại dự thảo Nghị định thì sẽ hạn chế sự chủ động, đột phá của DN. Quy định này cũng được cho bất cập khi kế hoạch phát triển đội tàu bay của hãng hàng không còn phục vụ cho các liên doanh hàng không ở nước ngoài nên việc này rất khó khả thi để phê duyệt tại Việt Nam.

Hiện Việt Nam chỉ có 21 sân bay thương mại trong đó có 8 sân bay quốc tế, tuy nhiên, đội tàu bay dân dụng của các hãng nội địa mới chỉ hơn 100 chiếc. Việc kiểm soát tốc độ tăng trưởng để phù hợp với phát triển hạ tầng như trong giải thích của Bộ chủ quản đã phần nào cho thấy sự bất hợp lý, bởi kiềm chế được DN nội nhưng liệu rằng có hạn chế được các hãng bay quốc tế tới khai thác các sân bay Việt Nam hay không? Điều này vô hình chung đang đặt các hãng bay nội vào tình thế phải nhường sân cho các hãng bay nước ngoài.

Do đó, đang có những ý kiến cho rằng, quy định tại dự thảo nên chỉ dừng lại ở yêu cầu DN có báo cáo kế hoạch 5 năm và kế hoạch điều chỉnh cập nhật định kỳ hàng năm cho Bộ GTVT về phương án kinh doanh và kế hoạch phát triển đội tàu bay của mình.

Bộ GTVT muốn kiểm soát quy mô các hãng bay phù hợp với hạ tầng cảng hàng không
Bộ GTVT muốn kiểm soát quy mô các hãng bay phù hợp với hạ tầng cảng hàng không

Nhiều quy định thừa

Ngoài ra, một số quy định khác được đưa vào dự thảo Nghị định cũng đang được kiến nghị cần bãi bỏ do không phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Chẳng hạn, yêu cầu DN đang hoạt động có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Nghị định này có thể sử dụng báo cáo tài chính đã được kiểm toán của kỳ báo cáo liền trước với thời điểm đề nghị hoặc văn bản bảo lãnh của ngân hàng làm văn bản xác nhận vốn.

Bởi, báo cáo tài chính không phản ánh DN đó có đủ vốn đảm bảo dành cho hoạt động kinh doanh hàng không do các tài sản hoặc vốn của DN đó đã dùng cho hoạt động kinh doanh khác và không còn vốn đảm bảo cho hoạt động kinh doanh hàng không.

Đồng thời, bảo lãnh của ngân hàng làm văn bản xác nhận vốn cũng chưa phù hợp và không thể thay thế cho vốn chủ sở hữu của DN đầu tư vào hoạt động hàng không.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định còn ràng buộc việc các hãng hàng không chỉ được tham gia góp vốn, sở hữu tối đa đến 30% vốn điều lệ của DN đầu tư kinh doanh cảng hàng không

Trong khi đó, hãng hàng không là đối tượng khai thác chính tại các cảng hàng không. Trên thế giới, có không ít hãng hàng không phát triển và khai thác cảng hàng không, nhà ga hành khách như Bangkok Airway có sân bay Koh Samui; các hãng hàng không Qatar, Emirates British Airway, Lufthansa, American Airlines, AirAsia... có các nhà ga ở Qatar, Dubai, London, Frankrurt, New york, Kuala Lumpur KLIA2... Như vậy, quy định này cũng được cho là không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hiện chỉ còn 1 tuần làm việc để các cơ quan soạn thảo hoàn thiện các dự thảo nghị định trước thời hạn 1/7, khi mà các điều kiện kinh doanh ở cấp thông tư sẽ mặc nhiên vô hiệu lực. Tuy nhiên, nếu các nghị định này được ban hành vội vã trong khi vẫn để lọt những quy định không phù hợp thì công tác "sửa chữa" sau này sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, trong phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật vừa mới diễn ra, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành, các đơn vị soạn thảo không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, nhấn mạnh yêu cầu rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, các giấy phép con bất hợp lý và đặc biệt, không đặt ra các quy định mới gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý là các Bộ trưởng được yêu cầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu các văn bản sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Không để dự án mới khánh thành đã hỏng
Thủ tướng: Không để dự án mới khánh thành đã hỏng

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khởi công Cơ sở 2 - Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, Thủ tướng yêu cầu chất lượng của bệnh viện cần làm gương cho các bệnh viện khác, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, tránh tình trạng mới khánh thành đã hư hỏng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 10:47

Sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man
Sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man

Trước những lo ngại lo ngại Nhà máy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (Châu Thành, Hậu Giang) sau khi hoạt động có thể gây “bức tử sông Hậu”, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã giao Tổng cục Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty này.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:00

Dấu hiệu chuyển giá ở Formosa Hà Tĩnh
Dấu hiệu chuyển giá ở Formosa Hà Tĩnh

Theo một nguồn tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, Formosa đang nằm trong danh sách đen bị nghi ngờ có hoạt động chuyển giá để trốn thuế.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 05:12

Quảng Bình: Thoát nghèo nhờ nuôi tôm trên cát
Quảng Bình: Thoát nghèo nhờ nuôi tôm trên cát

(Dân trí) - Việc phát triển nuôi tôm trên cát đã mở ra một hướng đi mới trong nuôi trồng thuỷ sản đối với các tỉnh nghèo có tiềm năng về đất đai, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:10

Mất 17 tỷ đồng vì nghêu bất ngờ chết hàng loạt
Mất 17 tỷ đồng vì nghêu bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Ngày 26/6, tin từ UBND xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra tình trạng nghêu nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 02:30

Truyền hình Đài Loan sang Việt Nam tìm “đại gia tâm thần”
Truyền hình Đài Loan sang Việt Nam tìm “đại gia tâm thần”

Anh Võ Minh Tuấn - nhân vật chính trong loạt bài “Tống đại gia vào bệnh viện tâm thần để chiếm tài sản” trên Báo Lao Động đang được Hãng Truyền hình GTV Đài Loan nhờ Trung tâm Hướng dẫn báo chí nước ngoài - Bộ Ngoại giao tìm kiếm để làm phim...

Chủ nhật, 26/06/2016 - 02:02

Dự thảo quảng cáo thực phẩm: Đề xuất giảm bớt thủ tục, hồ sơ
Dự thảo quảng cáo thực phẩm: Đề xuất giảm bớt thủ tục, hồ sơ

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ Y tế soạn thảo, VCCI cho rằng, cần tinh giản một số thủ tục, hồ sơ trong quá trình doanh nghiệp xin thẩm định hồ sơ quảng cáo.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 01:40

Tỷ phú Việt mất hàng trăm tỷ đồng trong vài giờ chỉ vì... Anh rời EU
Tỷ phú Việt mất hàng trăm tỷ đồng trong vài giờ chỉ vì... Anh rời EU

(Dân trí) - Trong khi ông chủ Zara, Amancio Ortega - người giàu nhất châu Âu đánh mất 6 tỷ USD trong ngày Thứ Sáu đen tối thì tại Việt Nam, sự kiện Anh rời EU cũng đã "thổi bay" hàng trăm tỷ đồng khỏi tài khoản các tỷ phú chứng khoán.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 10:36

Vì sao Úc cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam?
Vì sao Úc cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam?

(Dân trí) - Các cảnh quay về giết mổ gia súc tàn bạo đã là khởi nguồn của việc cấm xuất khẩu bò sống của Úc. Điều này cũng đã xảy ra tương tự với Việt Nam.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 10:00

Nhà giàu Trung Quốc sang Nhật mượn bụng sinh con
Nhà giàu Trung Quốc sang Nhật mượn bụng sinh con

Mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều bà bầu Trung Quốc tìm cách sang Mỹ lâm bồn để con họ sau khi sinh ra được mang quốc tịch Mỹ. Thế nhưng, báo chí Mỹ lại phát hiện một hiện tượng mới đang trở thành trào lưu: Đó là các cặp vợ chồng Trung Quốc sang Mỹ hoặc Nhật để mượn bụng sinh con.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 09:00

Nợ thuế đang tăng chóng mặt
Nợ thuế đang tăng chóng mặt

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, các số liệu kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho thấy, nợ thuế do ngành thuế quản lý đang có xu hướng tăng nhanh và tăng mạnh qua các năm.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:00

345 tỷ USD nước Anh tính dùng “giải quyết hậu quả” Brexit
345 tỷ USD nước Anh tính dùng “giải quyết hậu quả” Brexit

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney vừa tuyên bố sẵn sàng bơm một lượng tiền Bảng khổng lồ vào hệ thống tài chính để ứng phó với cuộc khủng hoảng mà việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), tức Brexit, gây ra trên thị trường.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai mạc Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam
Khai mạc Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí)- Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vừa chính thức khai mạc tại tỉnh Bạc Liêu.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:00

Quốc Cường Gia Lai:  "Nếu cổ đông ép dữ quá, chúng tôi buộc phải hủy niêm yết"
Quốc Cường Gia Lai: "Nếu cổ đông ép dữ quá, chúng tôi buộc phải hủy niêm yết"

(Dân trí) - Đưa ra lời xin lỗi với cổ đông, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, cuộc sống của bản thân bà đã giành hết cho công ty, nguồn tiền cá nhân cũng đổ vào các dự án và làm gì cũng nghĩ đến cổ đông. Do vậy, bà hy vọng sẽ được cổ đông cảm thông, chia sẻ, nếu cổ đông ép dữ quá, QCG sẽ phải hủy niêm yết.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:04

3 lý do khiến Trung Quốc "run rẩy" khi Anh rời EU
3 lý do khiến Trung Quốc "run rẩy" khi Anh rời EU

Việc Anh rời EU sẽ là một đòn giáng về kinh tế và chính trị đối với Bắc Kinh, đó là đánh giá của báo Mỹ National Interest.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:00

LienVietPostBank ưu tiên tuyển nhân viên vùng sâu, vùng xa... dòng họ Dương
LienVietPostBank ưu tiên tuyển nhân viên vùng sâu, vùng xa... dòng họ Dương

(Dân trí) - Trên trang web Hội đồng họ Dương Việt Nam có đăng thông báo về việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:55

Ma trận quả cherry: Hàng Tàu "đột lốt" Mỹ, Canada bán giá cao
Ma trận quả cherry: Hàng Tàu "đột lốt" Mỹ, Canada bán giá cao

(Dân trí) - Dù cùng một loại cherry nhưng mỗi nơi bán một mức giá khác nhau, nơi thì gần 650.000 đồng/kg, nơi chỉ có hơn 430.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh hoa quả ngoại, giá cherry làm xong tất cả các thủ tục về Việt Nam cũng không dưới 500.000 đồng/kg, nếu rẻ hơn thì không chừng là cherry Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:30

Tránh thuế, mỗi ngày một siêu xe về nước
Tránh thuế, mỗi ngày một siêu xe về nước

Những ngày cuối tháng 6/2016, lượng siêu xe cập cảng Việt Nam để tránh phải chịu các mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới tiếp tục dồn dập.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:20

Tiềm năng từ giống bò “thuần cỏ” Long Hội
Tiềm năng từ giống bò “thuần cỏ” Long Hội

(Dân trí) - Bãi cỏ Long Hội ven sông Thu Bồn, được ví như “thảo nguyên bò” rộng lớn, phì nhiêu. Nhờ sự ưu ái của tạo hóa đã biến nơi đây thành bãi bồi trù phú, thuận lợi cho người dân trồng trọt và chăn nuôi.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 02:33

Vải thiều được giá, nông dân trồng được mùa lãi
Vải thiều được giá, nông dân trồng được mùa lãi

(Dân trí) - Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, giá vải thiều được tiêu thụ tương đối cao, cao hơn năm 2015 từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Giá vải loại 1 dao động từ 30.000- 45.000đ/kg. Vải loại 2 từ 15.000 - 22.000 đồng/kg. Tại các cửa khẩu, giá dao động từ 40.000 - 60.000đ/kg.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 02:00

Đua mở siêu thị điện máy mới thu hút người tiêu dùng
Đua mở siêu thị điện máy mới thu hút người tiêu dùng

Dường như thị trường bán lẻ điện máy đã hồi phục khi nhiều trung tâm điện máy mới được khai trương khắp cả nước từ đầu năm tới nay và dự báo có thể đạt quy mô 10 tỷ USD vào năm 2016. Đấy chính là lý do các trung tâm tâm điện máy mở siêu thị "thần tốc" để tăng độ bao phủ, chiếm thị phần, quảng bá thương hiệu và tăng doanh số bán.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:18

Bất thường ở Nhà máy giấy tỷ USD: Chỉ tham vấn cộng đồng 20 người
Bất thường ở Nhà máy giấy tỷ USD: Chỉ tham vấn cộng đồng 20 người

Dự án Nhà máy giấy Lee & Man rộng 80 ha, bên bờ sông Hậu, khởi công năm 2007, sau đó do khó khăn tài chính nên dừng lại nhiều năm mới tái khởi động, nay sắp đi vào hoạt động.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 12:53

Giá vàng sẽ còn tạo đỉnh sau “cơn địa chấn Brexit”?
Giá vàng sẽ còn tạo đỉnh sau “cơn địa chấn Brexit”?

(Dân trí) - Sau “cơn địa chấn Brexit", thị trường vàng có hạ nhiệt nhưng vẫn giữ ở mức giá cao. Trong khi giá vàng thế giới chốt tuần ở mức cao nhất gần 2 năm qua, thì giá vàng trong nước tăng nhẹ chiều mua vào, còn chiều bán ra được doanh nghiệp giữ nguyên.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:03

Nhà máy giấy tỷ đô "nói dóc" chuyện không sử dụng xút
Nhà máy giấy tỷ đô "nói dóc" chuyện không sử dụng xút

Lãnh đạo Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL (Trường ĐH.Cần Thơ) cho rằng việc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cam kết không hề sử dụng xút trong quá trình sản xuất giấy là "nói dóc" và là “chiêu trò đánh lừa dư luận” của phía nhà đầu tư Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:58