Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài

Dân trí Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long bị hết cơ quan này đến đơn vị khác đến thanh tra, kiểm tra. Thế nhưng, những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp kêu cứu lại bị phớt lờ, chẳng ai quan tâm.
>>Doanh nghiệp bất động sản vẫn “mỏi mòn” chờ làm thủ tục hành chính

Cận cảnh Dự án Khu dân cư Miếu Nổi của chủ đầu tư bị thanh tra 138 lần

Thanh tra “triền miên”

Thanh tra TPHCM đã làm việc với ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) để làm rõ phản ánh của doanh nghiệp này về việc bị thanh tra, kiểm tra 138 lần.

Thanh tra thành phố đã yêu cầu đại diện Công ty Phi Long cung cấp, giải thích các thông tin, tài liệu liên quan đến 138 cuộc thanh tra, kiểm tra các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 1

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi là một trong những dự án đầu tư của Công ty Phi Long tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Trong đơn gửi lãnh đạo UBND TPHCM và Thanh tra thành phố, ông Lê Văn Anh Tuấn nêu rõ, các dự án của doanh nghiệp này tại quận 2, quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh liên tục bị thanh tra, kiểm tra.

Cụ thể, ông Trần Hải Phong, Chủ tịch UBND phường Bình An (quận 2) đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công ty 26 lần, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TPHCM thanh kiểm tra 44 lần, UBND xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) thanh kiểm tra 28 lần,  Văn phòng đăng ký đất đai quận 2 cho thanh kiểm tra 15 lần, UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) kiểm tra công ty 13 lần…

Mặc dù bị thanh kiểm tra “triền miên” nhưng theo đại diện Công ty Phi Long thì những khó khăn, ách tắc của doanh nghiệp đều không được giải quyết.

Cụ thể, UBND quận 2 đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM và Sở Tài nguyên Môi trường hỗ trợ cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các dự án do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường thành phố đã “phớt lờ” việc này.

Công ty Phi Long cũng hơn 100 lần gửi báo cáo, đệ trình xin gặp mặt ông Hoàng Song Hà, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh và ông Hồ Phương, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh để xin duyệt lại quy hoạch Dự án Khu dân cư Miếu Nổi và cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay thì mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Ngoài ra, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TPHCM cũng rất tích cực thanh kiểm tra với 44 lần. Tuy nhiên, đại diện Công ty Phi Long cho rằng, trong số 44 lần này thì có nhiều lần doanh nghiệp bị thanh tra không mang tính chất tích cực.

Điển hình như những lần thanh kiểm tra do ông Hồ Trọng Hiếu, Phó Ban quản lý khu Nam làm trưởng đoàn. Ông Hiếu đã có văn bản thanh kiểm tra, chỉ đạo về việc “đuổi muỗi từ dự án này bay sang dự án khác”…

Theo ông Lê Văn Anh Tuấn, doanh nghiệp cũng đã có hàng trăm lần kiến nghị lên các cơ quan Sở ngành của thành phố, Phòng ban của các quận, huyện, phường, xã nhưng những kiến nghị này đều không được giải quyết.

“Bay” 120 tỷ đồng vì chữ ký của “sếp lớn”

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng từ năm 1996. Ngày 28/4/1997, Công ty Phi Long (tên cũ là Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, giao đất để xây dựng Khu đô thị Miếu Nổi theo quyết định số 273/TTg.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 2

Dự án Khu dân cư Miếu Nổi, quận Bình Thạnh đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác triển khai và hoàn tất dự án. Ảnh: Đại Việt

Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã gặp khó khăn, vướng mắc với hơn 10 hộ gia đình có đất thuộc dự án. Trong đó “căng thẳng” nhất là hộ ông Lưu Văn Ngự và bà Nguyễn Thị Nội, hai hộ dân này cố tình chây ì, không hợp tác để giao đất cho Công ty Phi Long thực hiện dự án theo phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ.

Qua nhiều lần giải quyết khiếu nại, ngày 30/12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9323/VPCP-KNTC gửi UBND TPHCM về việc nhà đất của ông Lưu Văn Ngự nằm trong phần diện tích thu hồi và đã được Thủ tướng giao đất cho công ty để thực hiện dự án, không có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Ngự.

Ngày 27/3/2013, UBND TPHCM cũng đã có văn bản số 75/TB-UBND yêu cầu ông Ngự thực hiện đúng việc nhận bồi thường và bàn giao đất. Đồng thời văn bản cũng khẳng định ông Ngự không có cơ sở cấp GCNQSDĐ vì nhà đất của ông Ngự nằm hoàn toàn trong quy hoạch và đã được giao cho Công ty Phi Long thực hiện dự án theo phê duyệt.

Chính phủ chỉ đạo là không cấp GCN cho ông Ngự, UBND TPHCM cũng từng ra văn bản chấm dứt giải quyết cấp GCN cho ông Ngự và UBND quận Bình Thạnh cũng khẳng định bằng nhiều văn bản về việc ông Ngự có đất hoàn toàn nằm trong dự án.

Thế nhưng, ngày 21/10/2015, ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM (bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai) đã ký ban hành văn bản số 10074/VP-PCNC thu hồi Quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án Khu dân cư Miếu Nổi.

Đồng thời, ngày 23/11/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký ban hành Quyết định 6157/QĐ-UBND với nội dung giảm diện tích đất của dự án khu dân cư Miếu Nổi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chính vì những chữ ký của ông Nguyễn Hữu Tín mà hộ gia đình ông Ngự đã được UBND quận Bình Thạnh cấp GCNQSDĐ đối với khu đất thuộc quy hoạch dự án mà Công ty Phi Long đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất và phê duyệt dự án.

Trong khi đó, trước đây, chính UBND quận Bình Thạnh từng khẳng định bằng văn bản là không có cơ sở cấp GCNQSDĐ cho ông Ngự vì đất nằm trong dự án. Tương tự, một số hộ dân khác cũng được cấp GCNQSDĐ.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 3

Công ty Phi Long đã phải "uất nghẹn" suốt thời gian dài. Ảnh: Đại Việt

Ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Phi Long cho rằng, những văn bản, quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký không những gây bức xúc cho doanh nghiệp, mà còn có dấu hiệu “cố ý làm trái”. Bởi việc thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật, không đúng với Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND.

“Đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn đối với Nghị quyết 16/2012 là chỉ thu hồi dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình. Trong khi Dự án Khu dân cư Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục, chỉ còn vướng một số hộ dân cố tình không chịu di dời, chống đối dự án từ hơn 20 năm qua. Trên cơ sở văn bản của ông Nguyễn Hữu Tín ký, UBND quận Bình Thạnh đã cấp sổ cho một số hộ dân dẫn đến hàng loạt vướng mắc vì sổ đỏ chồng vào quy hoạch của dự án đã duyệt và triển khai được 90%”, vị Tổng giám đốc Công ty Phi Long nói.

Theo vị đại diện Công ty Phi Long, tổng thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu là hơn 120 tỷ đồng, bởi công ty này đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính đối với dự án ban đầu thì lại phải tiếp tục thực hiện thêm một nghĩa vụ tài chính cho “chủ sở hữu” khác trên cùng một mảnh đất.

Trước phản ánh của doanh nghiệp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TPHCM tìm hiểu, làm rõ để xử lý, giải quyết. Theo Thanh tra TPHCM, cơ quan này đã vào cuộc và làm việc với Công ty Phi Long để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp này để tổng hợp báo cáo lãnh đạo thành phố.

Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đại Việt

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài - 4
Tag :
MỚI NHẤT
Thương vụ “hé lộ” quyền lực của con gái ông Đặng Văn Thành
Thương vụ “hé lộ” quyền lực của con gái ông Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Thông tin về quỹ đầu tư 5 tỷ USD đến từ Malaysia công bố hoàn thành việc mua lại cổ phần Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công (TTCE) gây chú ý đồng thời cũng đã cho thấy vai trò và sở hữu lớn của bà Đặng Huỳnh Ức My - ái nữ ông Đặng Văn Thành tại hệ thống giáo dục này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:11

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngân hàng không thiếu vốn đối với bất động sản nhưng chỉ cho vay với những chủ đầu tư đủ năng lực tài chính, những dự án bất động sản đủ điều kiện hồ sơ, pháp lý rõ ràng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:01

Chuyện lạ Thái Bình: Nuôi thứ nước xanh lè mà "rót" ra trăm triệu
Chuyện lạ Thái Bình: Nuôi thứ nước xanh lè mà "rót" ra trăm triệu

Nuôi thứ nước xanh lè mà thu lãi trăm triệu - đó là câu chuyện lạ ở Thái Bình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:29

Thương chiến Mỹ - Trung: Đừng biến mình thành nơi hứng "quả rụng" từ Trung Quốc
Thương chiến Mỹ - Trung: Đừng biến mình thành nơi hứng "quả rụng" từ Trung Quốc

(Dân trí) - "Tôi nhắc lại, không nên khuyến khích, truyền bá tư tưởng chuẩn bị lực lượng để hứng các quả rụng từ nền kinh tế Trung Quốc. Lịch sử chỉ được viết một lần, con đường đi của mỗi dân tộc khác nhau, chúng ta không thể rập khuôn, sẽ dẫm phải vết xe đổ và là nạn nhân của chính chúng ta."

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:05

Cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett dùng tiền mua hơn 90 xe sang
Cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett dùng tiền mua hơn 90 xe sang

(Dân trí) - Theo các nhà điều tra liên bang, cặp vợ chồng đa cấp lừa tỷ phú Warren Buffett chi 340 triệu USD để moi hơn 800 triệu USD của các nhà đầu tư đã mua ít nhất 90 chiếc xe sang, du thuyền bằng tiền từ vụ lừa đảo này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:03

Cơ quan nhà nước làm sai, gây hại cho doanh nghiệp: Nơi xin lỗi, nơi chối tội!
Cơ quan nhà nước làm sai, gây hại cho doanh nghiệp: Nơi xin lỗi, nơi chối tội!

(Dân trí) - Trong thời gian qua, đã có không ít cơ quan nhà nước, cán bộ công chức nhà nước khi thực thi công vụ có những việc làm trái nguyên tắc một cách vô ý hoặc cố ý, gây thiệt hại về kinh tế, thương hiệu cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:00

Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế
Huawei yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế

(Dân trí) - “Những vấn đề này thực chất không chỉ gói gọn với Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp của Mỹ và cũng làm tăng các sự chú ý của Hoa Kì và quốc tế”

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

Hơn 907 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 7 năm
Hơn 907 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 7 năm

(Dân trí) - Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:20

Sau bước tiến vào Châu Âu, NutiFood tiếp tục đưa sản phẩm vào Mỹ
Sau bước tiến vào Châu Âu, NutiFood tiếp tục đưa sản phẩm vào Mỹ

(Dân trí) - Ngày 12/6, tại nhà máy NutiFood Bình Dương, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Sở Công Thương và Cục Hải Quan Bình Dương, NutiFood đã tiến hành Lễ Xuất Khẩu cho lô hàng 15 Container của mình lên đường sang Mỹ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:30

Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công
Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công

(Dân trí) - Có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định để đưa Tập đoàn Dầu khí PVN, Tập đoàn Điện lực EVN, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel vào đối tượng đầu tư công.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:42

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quý I gấp tới hơn 3 lần số trích quỹ khiến quỹ này đang âm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:06

Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc
Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc

(Dân trí) - Có một thực tế đang đi ngược với định kiến về du lịch một mùa ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đó là những dòng khách khổng lồ không ngừng đổ về thiên đường du lịch - lễ hội này, bất chấp xuân hạ hay thu đông.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!
Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin về cá đùi gà đang được rất nhiều độc giả quan tâm. Thế nhưng, thực sự loại cá này làm từ cá gì thì phải tới tận nơi chế biến loại cá này mới có thể hiểu rõ được.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:19

“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề
“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề

(Dân trí) - Trong khi đơn vị kiểm toán đang lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của “vua cá tra” thì Hùng Vương đã lên kế hoạch “bán con”. Cổ phiếu bị xả hàng trước những thất vọng của cổ đông khi mà chưa kịp hết vui vì công ty báo lãi thì nay soát xét xong lại chuyển thành lỗ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:36

Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương
Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương

(Dân trí) - Thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hải Dương có vai trò là một trung tâm công nghiệp toàn vùng. Giai đoạn 2016-2018, nền kinh tế của tỉnh liên tục đạt tăng trưởng ổn định. Đây là điểm tựa để BĐS Hải Dương phát triển, đặc biệt là xu hướng đa dạng hóa loại hình sản phẩm trong một dự án đem lại lựa chọn tối đa cho nhà đầu tư.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:00

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương
Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng Sáu, tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đến Phìn Ngan người ta dễ có cảm giác ngỡ ngàng khi thấy ánh điện được thắp sáng tại các thôn bản, những máy móc phục vụ nông nghiệp của người dân chạy ro ro ngày đêm không nghỉ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:00

Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump
Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump

(Dân trí) - Thâm hụt ngân sách trong tám tháng đầu năm của Hoa Kì tăng thêm 206 tỷ USD so với một năm trước đó. Doanh thu tăng 2,3% không theo kịp với mức tăng 9,3% trong chi tiêu

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:55

Vietcombank đã sẵn sàng đáp ứng ở mức độ cao nhất trong mở rộng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công
Vietcombank đã sẵn sàng đáp ứng ở mức độ cao nhất trong mở rộng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công

(Dân trí) - Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ: Ở góc độ ngân hàng thương mại, Vietcombank đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để sẵn sàng đáp ứng cho việc mở rộng thanh toán các dịch vụ công, từ các kênh thanh toán truyền thống đến hiện đại như QR Code...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:48

Luật Quản lý thuế sửa đổi: Nghiêm cấm cán bộ thuế và người nộp thuế thông đồng, trốn thuế
Luật Quản lý thuế sửa đổi: Nghiêm cấm cán bộ thuế và người nộp thuế thông đồng, trốn thuế

(Dân trí) - Với 442/453 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 91,32%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:44

“Điểm danh” những lý do sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk được ưa chuộng
“Điểm danh” những lý do sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk được ưa chuộng

(Dân trí) - Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt ngay từ khi mới ra mắt nhờ thành phần 100% sữa tươi nguyên chất, vị ngọt thanh mát với công thức giảm 25% đường tốt cho sức khỏe, bao bì thiết kế bắt mắt và tiện lợi cho trẻ đem đến trường...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:00

Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng
Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, thanh toán bằng thẻ tín dụng dù rất tiện lợi nhưng người tiêu dùng còn e ngại trong việc sử dụng. Nguyên nhân là do thời gian qua việc mất tiền trong tài khoản ATM còn tái diễn.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:30

Quản trị doanh nghiệp đại chúng: Phải đảm bảo được quyền của các cổ đông
Quản trị doanh nghiệp đại chúng: Phải đảm bảo được quyền của các cổ đông

(Dân trí) - Hoạt động quản trị đối với doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn là hướng tới thực hiện những thông lệ tốt nhằm “nâng tầm” giá trị doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư, góp phần giúp nâng hạng thị trường.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:26

Đại gia Trịnh Văn Quyết hé lộ kế hoạch “gây sốc”
Đại gia Trịnh Văn Quyết hé lộ kế hoạch “gây sốc”

(Dân trí) - Sau năm 2018 không mấy thuận lợi, FLC Faros của ông Trịnh Văn Quyết dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 73% so với kết quả thực hiện của năm trước và sẽ dành tới 50% trong số đó để chia cổ tức bằng tiền mặt. Nhiều cổ đông ROS có thể sẽ khấp khởi vui mừng với tin "sốc" này.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

2 chiếc ôtô Camry đã tìm được chủ nhân trong chương trình khuyến mại khủng của Tập đoàn Hoa Sen
2 chiếc ôtô Camry đã tìm được chủ nhân trong chương trình khuyến mại khủng của Tập đoàn Hoa Sen

(Dân trí) - Đã xác định chủ nhân của 2 xe Camry trong Chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen – Trúng ô tô Camry” đợt 1.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00