1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp FDI khốn khổ vì hàng nhập phá giá từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất sản phẩm hóa chất dẻo tại Việt Nam vừa có đơn gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan đề nghị làm rõ việc nhập nguyên liệu hóa chất dẻo DOP nhập khẩu từ Trung Quốc có mức giá rẻ bất thường, rẻ hơn hàng trăm USD/tấn so với sản phẩm cùng lại từ các quốc gia và giá hàng hóa thế giới.

Công ty trên có tên là Công ty TNHH Hóa chất LG Vina, liên doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ năm 1995 chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chất hóa dẻo DOP tại Việt Nam và xuất khẩu. DOP là hóa chất dẻo dùng trong các sản phẩm nhựa PVC, nhựa và cao su... sản phẩm này còn được gọi với tên DEHP.

Doanh nghiệp Việt tố nhập khẩu DOP từ Trung Quốc giá rẻ hơn nhiều so với thế giới, đây là hành vi cạnh tranh thiếu minh bạch.
Doanh nghiệp Việt tố nhập khẩu DOP từ Trung Quốc giá rẻ hơn nhiều so với thế giới, đây là hành vi cạnh tranh thiếu minh bạch.

Tuy nhiên, nghiêm trọng ở chỗ là xuất hiện tình trạng nhiều nhà kinh doanh xe ô tô nhỏ lẻ nhập DOP từ Trung Quốc với giá thấp bất thường so với các quyốc gia khác và thấp hơn cả mức gia nguyên liệu sản xuất DOP của quốc tế do tổ chức ICSI (Đơn vị quốc tế chuyên ngành hóa dầu cung cấp hàng tuần).

LG Vina dẫn chứng, từ tháng 1/2016 đến hết tháng 7/2016 , giá DOP của Trung Quốc luôn thấp hơn các nước, trong đó từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2016, giá mặt hàng trên thấp hơn hàng trăm USD so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ các nước trên thế giới và cho đây là "điều bất thường".

Cụ thể, giá DOP nhập (phương thức CIF - giá tại cửa khẩu bên nhập) tháng 2/2016 từ Trung Quốc có giá 266 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mặt hàng cùng loại, cùng phương thức nhập khẩu ngoại thương từ các nước khác có giá 924 USD/tấn hoặc giá nguyên liệu sản xuất quốc tế (815 USD/tấn). Tháng 3/2016 giá nhập DOP từ Trung Quốc là 267 USD/tấn, trong khi nhập từ các nước khác là 950 USD/tấn, nhập giá nguyên liệu quốc tế là 874 USD/tấn.

Giá nhập DOP từ Trung Quốc tháng 5/2016, giá nhập DOP từ Trung Quốc là 320 USD/tấn, rẻ hơn rất nhiều so với giá cùng loại nhập từ các nước 1.032 USD/tấn, giá nhập nguyên liệu DOP quốc tế là 896 USD/tấn. Tháng 6/2016, giá nhập DOP từ Trung Quốc là 323 USD/tấn, giá nhập các nước là 1.050 USD/tấn, nhập nguyên liệu cũng hơn 864 USD/tấn. Tháng 7/2016, giá DOP nhập từ Trung Quốc là 388 USD/tấn, giá nhập thế giới là 1.000 USD/tấn, giá nhập nguyên liệu là hơn 840 USD/tấn.

Theo LG Vina, từ năm 2015, thuế nhập khẩu DOP từ ASEAN mẫu D và từ Trung Quốc mẫu E đều là được áp thuế 0%, khối lượng nhập DOP từ Trung Quốc 2013 năm 2016 tăng rất nhanh từ 2.900 tấn lên 13.200 tấn.

Công ty trên cho biết, hiện có 05 DN thực hiện nhập DOP từ Trung Quốc có mức giá bất thường trong thời gian qua là Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Thuận Phong, Công ty TNHH Thương mại Nguyên Lập, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Minh An An và Công ty TNHH Phát triển thương mại xuất khẩu Thuận Phong.

Theo Công ty LG Vina, việc nhập khẩu DOP với mức giá rẻ bất thường từ Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường loại sản phẩm nói trên. Đồng thời đây là hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, khai báo mức giá thấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các DN trên thị trường.

Nguyễn Tuyền