Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM: "Rất tiếc, rất lo..."

Dân trí TPHCM như một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư đã phần nào bị mờ nhạt trong những năm gần đây do tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn khiến doanh nghiệp nước ngoài e dè khi đầu tư vào Việt Nam.

Đó là 2 ý kiến của đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại TPHCM và Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Úc tại Việt Nam trong Hội nghị "Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019” khiến người nghe không khỏi giật mình, băn khoăn, suy ngẫm, nhìn lại...

Doanh nghiep FDI 2.JPG
Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM

Ông Carlos Dominguez Agulleiro, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại TPHCM cho biết, Tây Ban Nha đã hỗ trợ ngay từ đầu các dự án lớn để TPHCM thành một đô thị quốc tế.

Từ khi Tây Ban Nha hỗ trợ tài chính cho việc phát triển tuyến Metro số 5, đến hỗ trợ kỹ thuật cho các tuyến khác, các doanh nghiệp Tây Ban Nha đã tham gia vào các lĩnh vực như: xử lý nước, năng lượng (truyền thống và tái tạo), vận tải đường bộ, đường sắt, sân bay. Năm 2017, Tây Ban Nha và Việt Nam đã ký Nghị định thư tài chính lần thứ 5 và thành lập một ủy ban song phương cho việc hợp tác kinh tế.

Ông Carlos Dominguez Agulleiro cho biết, hằng năm, tỷ lệ các doanh nghiệp Tây Ban Nha quyết định đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Đã có thời điểm chi phí lao động thấp là động lực của sự phát triển công nghiệp. Hiện nay, yếu tố thu hút các công ty Tây Ban Nha là tỷ lệ tăng trưởng hiệu quả, nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh, ổn định và một chính sách hợp tác toàn cầu rõ ràng.

Tuy nhiên, theo ông Carlos Dominguez Agulleiro, vẫn có những cản trở làm chậm sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến các khoản đầu tư và dự án tiềm năng.

"Mặc dù có những cải tiến lớn đạt được về thủ tục hành chính nhưng rất tiếc là vẫn thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn cho các doanh nghiệp và dự án đầu tư", ông Carlos Dominguez Agulleiro nói.

Sự chậm trễ hiện nay của các dự án metro, cũng như các dự án quan trọng khác như sân bay, có những ảnh hưởng đối với các đối tượng liên quan đến sự phát triển của dự án. Việc thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác vì nó làm tăng chi phí sản xuất.

Ông Carlos Dominguez Agulleiro nhận thấy chính quyền TPHCM vẫn còn nhiều việc phải làm, đó là sức nặng trên vai của những người có trách nhiệm.

FDI 1.JPG
Bà Amanda Rasmussen lo lắng việc thường xuyên thay đổi hiệu lực của luật pháp và quy định tại Việt Nam, bao gồm chính sách thuế và thuế suất, sẽ tạo ra các mối đe dọa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm trên, ông Matthew Lourey, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham) cho biết, ông rất lo vì TPHCM như một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư đã phần nào bị mờ nhạt trong những năm gần đây do vấn đề giao thông.

"Các nhà đầu tư đang thất vọng về tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng và tiến độ chậm trễ của dự án tàu điện ngầm", ông Matthew Lourey nói.

Ông Matthew Lourey cho rằng, nếu không giải quyết được những vấn đề này thì xu hướng hay mong muốn đặt cơ sở tại TPHCM của các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm năng sẽ bị giảm đi.

Không những lo về vấn đề giao thông, ông Matthew Lourey còn cho biết, những thay đổi gần đây đối với quy định nhân viên nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội vẫn gây lo ngại về việc làm thế nào các cá nhân nước ngoài sẽ có thể hưởng lợi thực tế từ những đóng góp của họ.

"Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết kể từ khi những thay đổi về bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. AusCham mong muốn được làm việc với UBND TPHCM, các sở ngành để giải quyết các vấn đề nêu ra và tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Úc với TPHCM và Việt Nam", ông Matthew Lourey nói.

Bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) cho rằng thì lo lắng việc thường xuyên thay đổi hiệu lực của luật pháp và quy định tại Việt Nam, bao gồm chính sách thuế và thuế suất, sẽ tạo ra các mối đe dọa cho nhà đầu tư nước ngoài.

"Những thay đổi này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư, ngay cả đối với các dự án đã được cấp phép đầu tư. Amcham kiến nghị Chính phủ quan tâm hướng dẫn việc bảo vệ đầu tư để ngăn chặn tác động tiêu cực và hồi tố ràng buộc của các luật và quy định mới được ban hành đối với các dự án hiện hữu", bà Amanda Rasmussen nói.

Mặc dù rất tiếc, rất lo với những hạn chế đã được thẳng thắng chỉ rõ, song đại diện các doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào TPHCM, sẵn sàng hợp tác đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo.

FDI 2.JPG
Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào TPHCM, sẵn sàng hợp tác đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo.

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICham) nhận định, năm 2019, sức hấp dẫn của đầu tư FDI của Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh, đặc biệt là về chất lượng, vì nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong ngành sản xuất công nghệ cao và công nghiệp dịch vụ, bao gồm các thương hiệu lớn, đang chọn Việt Nam làm điểm đến.

"Các doanh nghiệp Ý đang xem xét ngày càng nhiều việc đầu tư hoặc dời các cơ sở hiện tại của họ từ các nước châu Á khác sang Việt Nam, chủ yếu ở khu vực TPHCM. Điều này đạt được nhờ vào sự cải cách của chính quyền Thành phố trong nhiều ngành nghề như chế biến thực phẩm, may mặc, dược phẩm, cơ sở hạ tầng và đặc biệt vào văn hóa và du lịch, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Ý", ông Michele D’Ercole nói.

Ông Tomaso Andreaatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam khẳng định rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã lựa chọn TPHCM, chứng tỏ rằng Thành phố có một môi trường đầu tư và thương mại thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

"EuroCham sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng liên lạc với phía châu Âu cũng như các nhà đầu tư thông qua các Hiệp hội Doanh nghiệp và đối tác để tận dụng toàn bộ lợi thế của Hiệp định EVFTA sắp được phê duyệt", ông Tomaso Andreaatta khẳng định.

Công Quang

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất
Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - “Ông vua” kinh doanh hàng miễn thuế tại Việt Nam Sasco đặt kế hoạch tăng trưởng thận trọng trong năm nay, song với kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Sasco đang kỳ vọng cũng sẽ được mở rộng thêm diện tích mặt bằng kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:20

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng
Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:46

Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người
Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người

(Dân trí) - Trong một văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới đây, ông Jens Wohlthat, Giám đốc HDI Global SE đã đề cập tới một số vấn đề liên quan tới khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào đối tác Việt Nam là Công ty CP PVI.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng
Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng

(Dân trí) - VAFI đề xuất mở “room” để mời gọi ngân hàng nước ngoài có uy tín (theo tiêu chuẩn mà NHNN ban hành) tham gia nhằm thu hút vốn và công nghệ. Trong đó, với NHCP kinh doanh hiệu quả, trần sở hữu của cổ đông ngoại nên là 49% và một ngân hàng nước ngoài được tham gia mua tối đa 40%, nắm giữ trong thời hạn tối thiểu 5 năm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:09

Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo
Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo trên hệ thống e-manifest là máy kéo đã qua sử dụng nhưng bên trong toàn là “hàng cấm” như dàn nóng, dàn lạnh, xe đạp, xe đạp máy.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:11

Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng
Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 26/03/2019, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức cho ra mắt Tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse Sóc Trăng. Chỉ với 26 căn nhà phố thương mại, Vincom Shophouse Sóc Trăng mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:00

Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!
Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!

(Dân trí) - Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi (ASF), không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái. Thông tin này do Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) công bố ngày 28/2/2019, cho thấy ASF có thể kiểm soát và ngăn chặn thông qua nhiều biện pháp, đặc biệt là kiểm soát nghiêm ngặt An toàn sinh học (Biosecurity).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:15

Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội
Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội

(Dân trí) - Nhằm mang tới giải pháp tài chính tức thời dành cho các khách hàng thông qua thủ tục tối giản nhất, Hệ thống Trung tâm Tiệc và Sự kiện Vạn Hoa đã hợp tác cùng nền tảng thanh toán thẻ trên di động MPOS.vn để triển khai chương trình hỗ trợ trả góp dành cho khách hàng từ ngày 27/03/2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Gang thép Thái Nguyên: “Sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng”
Gang thép Thái Nguyên: “Sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 12 dự án yếu kém đã chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó “Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 phải xử lý sớm vì để lâu sẽ gây thất thoát rất lớn, sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng lãi vay”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:36

“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo
“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo

(Dân trí) - Công ty VNG, đơn vị sở hữu mạng xã hội Zalo vừa công bố kết quả bán cổ phiếu quỹ với mức giá rất “sốc” lên tới trên 1,86 triệu đồng/cổ phiếu, tức cao gấp 186 lần mệnh giá và vượt xa mức 200.000 đồng đang giao dịch trên thị trường phi tập trung.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s
Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ kinh đô ánh sáng Paris những năm 1920s, show diễn đẳng cấp Wonder Fashion Show – Vũ khúc ánh sáng tại khách sạn Wyndham Hạ Long ngày 31/3 tới đây sẽ đưa giới tinh hoa đắm mình trong câu chuyện về miền đất hứa mang tên Élyseé, nơi giấc mơ chạm tới huyền thoại châu Âu hào hoa trở thành hiện thực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng
Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng

(Dân trí) - QR Pay, giải pháp thanh toán tiện lợi, đang cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi có tới 20 ngân hàng tham gia. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn liên tục tung ra các chương trình khuyến mại với ngân sách hàng tỉ đồng nhằm “hút khách”. Lời giải cho sức hút này nằm ở chỉ một thao tác “quét mã”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán
Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán

Cây hoa sữa có tuổi đời hàng trăm năm có hình dáng giống con voi được chủ nhân yêu quý nhất vườn. Vì thế, chủ nhân quyết định không bán dù có khách trả giá 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:50

Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản
Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản

(Dân trí) - Ký hợp đồng với Trung Quốc cũng giống như việc tự tử dần dần mà không hề hay biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:13

Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ
Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ

(Dân trí) - Thị trường xe đầu năm 2019 có nhiều biến động, khiến các dòng xe cũ cũng được giảm giá nhanh chóng. Trên thị trường, xuất hiện các dòng xe sang qua sử dụng ít năm được bán với giá từ 300 đến dưới 600 triệu đồng/chiếc, mức giá chỉ tương đương với các dòng xe giá rẻ mới, thường được gọi là xe cỏ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:10

Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh
Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh

(Dân trí) - Gần đây, món lạp xưởng ướp rượu áp xanh - đặc sản của miền Tây đang gây sốt và được chị em ngoài Bắc lùng mua vì vị lạ, khác hẳn món lạp xưởng truyền thống ngoài Bắc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp
Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp

(Dân trí) - Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2012, chưa đầy 7 năm nhưng thương hiệu Hisung Door đã xác lập một chuẩn mực hoàn toàn mới về cửa thép an toàn căn hộ, cửa ABS thông phòng tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng
Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Qua kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh đồng hồ lớn trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cơ quan chức năng phát hiện có trên 500 chiếc đồng hồ của các thương hiệu Rolex, Tissot, Cartier … không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:45

Điểm qua những sáng tạo mới nhất của Hublot tại Baselworld 2019
Điểm qua những sáng tạo mới nhất của Hublot tại Baselworld 2019

(Dân trí) - Baselworld là một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành đồng hồ, nơi các thương hiệu hàng đâu giới thiệu những thiết kế, công nghệ hay vật liệu mới nhất trên những cỗ máy của mình. Như thường lệ, Hublot tiếp tục mang đến những bất ngờ danh cho giới mộ điệu với loạt novelties tại Baselworld.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:00

“Siêu ủy ban” quản lý vốn làm được gì sau 6 tháng hoạt động?
“Siêu ủy ban” quản lý vốn làm được gì sau 6 tháng hoạt động?

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ra đời là một trong những sự kiện kinh tế nổi bật của Việt Nam năm 2018. Sau 6 tháng hoạt động, “siêu ủy ban” này đã tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty từ các bộ ngành; cơ bản hình thành được hệ thống cơ quan tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị...

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:55

Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95
Bất thường: Nhiều cây xăng Hà Nội dán thông báo ngừng bán xăng RON 95

(Dân trí) - Một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội thông báo tạm dừng bán xăng RON 95 do hết hàng. Trong khi đó, phía cơ quan quản lý là Bộ Công Thương vẫn khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:52

Khánh thành Nhà máy Dệt Seamless sản xuất đồ lót liền mảnh cao cấp
Khánh thành Nhà máy Dệt Seamless sản xuất đồ lót liền mảnh cao cấp

(Dân trí) - Ngày 26/3, tại Khu công nghiệp phố Nối A (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thời trang Hà Nội (HAFASCO) – đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG - đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Dệt Seamless chuyên sản xuất đồ lót liền mảnh cao cấp.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:00

Vietcombank: Khẳng định vị thế dẫn đầu, vững vàng để hội nhập
Vietcombank: Khẳng định vị thế dẫn đầu, vững vàng để hội nhập

(Dân trí) - Nhắc đến Vietcombank, rất nhiều người trong chúng ta đều biết đến đó là tên viết tắt cũng như tên giao dịch quốc tế của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, hiện là thương hiệu ngân hàng có uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:00

Ý gia nhập Sáng kiến "Vành đai, Con đường" là lợi ích ngắn hạn, nỗi đau dài hạn
Ý gia nhập Sáng kiến "Vành đai, Con đường" là lợi ích ngắn hạn, nỗi đau dài hạn

(Dân trí) - Việc Ý gia nhập Sáng kiến “Vành đai, Con đường” có thể gây ra một làn sóng nhập khẩu đáng kể của Trung Quốc, gây hậu quả bất lợi lâu dài cho ngành công nghiệp, việc làm và chính trị Ý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 03:50