Quảng Bình:

Doanh nghiệp “điêu đứng” sau siêu bão!

(Dân trí) - Bão số 10 đi qua để lại thiệt hại nặng nề cho người dân Quảng Bình nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Hiện nhiều doanh nghiệp đang ở tỉnh này đang trở nên “điêu đứng”. Những tổn thất nặng nề ấy, không biết đến bao giờ doanh nghiệp mới gượng dậy nỗi.

Những ngày bão đi qua, PV Dân trí đã có chuyến thị sát tới tất cả những vùng quê nghèo ở Quảng Bình để ghi nhận những thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra. Bão đã gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng cho người dân tỉnh nghèo, và trong đó, các doanh nghiệp cũng gánh chịu một phần không nhỏ.

Trao đổi với Dân trí, Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Quảng Bình Trần Hoàng Giang cho biết, bão số 10 đã làm hàng ngàn doanh đóng trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng, hiện con số thiệt hại chưa thống kê đầy đủ nhưng theo ước tính ban đầu là không hề nhỏ.

Doanh nghiệp “điêu đứng” sau siêu bão!

“Sau khi bão đi qua, lãnh đạo hội đã đến động viên, chia sẻ những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra. Hiện tại, do bị thiệt hại quá nặng nề nên nhiều doanh nghiệp đang trở nên điêu đứng”, ông Giang chia sẻ.

Theo ông Giang, trong số các doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 10 gây ra có lẽ Tập đoàn Trường Thịnh là đơn vị gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Có mặt tại khu Sun Spa Resort của tập đoàn này, trước mắt chúng tôi là khung cảnh tan hoang, xơ xác. Nhiều hệ thống cây xanh bị bật gốc, gãy đổ, hệ thông bờ kè chắn sóng cũng bị bão xé tan.

Bão số 10 đánh tan khu du lịch 
Bão số 10 đánh tan khu du lịch Sun Spa Resort 

Ông Võ Minh Hoài, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thịnh cho biết, bão số 10 đã làm hệ thống kè (2km) bị sóng đánh tan vỡ hoàn toàn; nhà cửa, vật kiến trúc, thiết bị, hạ tầng giao thông nội vùng, hạ tầng kỹ thuật, bể bơi,... bị hư hại nặng.

Ngoài ra, ở Động Thiên Đường hệ thống đường dây điện chiếu sáng, cột điện bị gãy đổ ngổn ngang, và các hạng mục khác như hệ thống điện chiếu sáng trong động bị ngập nước hư hại nghiêm trọng. Trụ sở các công ty, các hạng mục công trình, nhà điều hành các công trường, lán trại, vật tư, vật liệu cũng tan hoang. Tổng thiệt hại ước tính trên 70 tỉ đồng, trong đó riêng khu du lịch Sun Spa hơn 50 tỉ đồng.

Bão số 10 đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp ở Quảng Bình lâm vào cảnh bi đát
Bão số 10 đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp ở Quảng Bình lâm vào cảnh bi đát

Rời khu du lịch Sun Spa, chúng tôi ngược lên huyện miền núi Tuyên Hóa, về Công ty CP Cosevco Lê Hóa đóng ở xã nghèo 135 Lê Hóa, nơi giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, trước mắt chúng tôi là khung cảnh tan hoang do bão tàn phá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Tiến Dũng, Giám đốc công ty cho biết, bão số 10 đã phá hỏng một nhà máy bị sập đổ hoàn toàn, hơn 2000 tấm lợp bờ-rô-xi-măng bị tốc mái, gần 3 triệu viên gạch mộc bị hư hại hoàn toàn, con số thiệt hại lên đến hơn 2,5 tỉ đồng.

Khung cảnh tan hoang 
Khung cảnh tan hoang 

Ông Dũng cho biết thêm, hiện tại công ty đang lâm vào cảnh điêu đứng, hiện tại hàng chục công nhân không có việc làm, về phía công ty chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để khắc phục hậu quả sau bão.

Số gạch mộc này đã bị bão làm cho hư hỏng hoàn toàn
Số gạch mộc này đã bị bão làm cho hư hỏng hoàn toàn

Trước những tổn thất nặng nề do bão gây ra, ông Trần Hoàng Giang, Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Quảng Bình mong muốn, để cho các doanh nghiệp sớm gượng dậy sau bão, chúng tôi mong Nhà nước cần sớm có những chính sách hỗ trợ kịp thời đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề do bão. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có những chính sách giảm thuế, các ngân hàng giảm lãi suất, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay lãi suất thấp để khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặng Tài