Doanh nghiệp đầu tiên chuyển đổi thành công 1000 bò sữa Organic trên đồng đất VN

Sau khi ký kết khởi xướng xướng triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ tại Việt Nam ngày 17/12/2015, Tập đoàn TH đã tiến hành các bước chuyển đổi cánh đồng cỏ, vật nuôi theo đúng tiêu chuẩn hữu cơ. Đến nay, trang trại TH đã có gần 1.000 con bò, bê hữu cơ.

Việc chuyển đổi thành công đàn bò sữa hữu cơ không chỉ có ý nghĩa riêng với Tập đoàn TH mà còn cả với ngành chăn nuôi Việt Nam. Bởi lần đầu tiên tại Việt Nam có một doanh nghiệp sở hữu đàn bò, bê sữa hữu cơ với số lượng lớn và được chuyển đổi ngay trên đồng đất Việt Nam.

Hành trình “hữu cơ hóa” sữa tươi của TH

Với tâm niệm sản xuất được các sản phẩm sữa tươi thực sự sạch, an toàn và thân thiện với môi trường chứ không nhập khẩu từ nước ngoài về để dán nhãn hàng Việt Nam, bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH tiếp tục lựa chọn con đường đi riêng biệt cho TH trong công cuộc sản xuất sữa tươi organic.


TH là Doanh nghiệp đầu tiên chuyển đổi thành công 1000 bò sữa Organic trên đồng đất VN

TH là Doanh nghiệp đầu tiên chuyển đổi thành công 1000 bò sữa Organic trên đồng đất VN

Theo đó, TH không nhập khẩu đàn bò sữa hữu cơ đạt chuẩn quốc tế từ các trang trại nước ngoài về Việt Nam như những doanh nghiệp khác để có những dòng sữa tươi hữu cơ ngay lập tức mà bà Thái Hương và Tập đoàn TH quyết tâm “organic” hóa dòng sữa tươi bằng chính đàn bò sẵn có của mình trên đồng đất Việt Nam.

Nói làm làm, sau lễ ký kết ngày 17/12/2015, TH tiến hành thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ. Với kinh nghiệm sản xuất rau sạch hữu cơ và dược liệu sạch hữu cơ trước đó, TH không gặp khó khăn khi thực hiện việc chuyển đổi những cánh đồng.

Tiến trình chuyển đổi được trang trại TH thực hiện chặt chẽ, đúng quy chuẩn organic từ thức ăn, đồng cỏ đến chăm sóc sức khỏe cho bò… Những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học, diện tích chăn thả 0.5 ha/bò đảm bảm bò có lượng thu nhận thức ăn từ cánh đồng đạt tối thiểu 25%... Khi có nguồn thức ăn hữu cơ, TH thực hiện chuyển đổi đàn bò.

Doanh nghiệp đầu tiên chuyển đổi thành công 1000 bò sữa Organic trên đồng đất VN - 2

Đại diện Control Union thực hiện đánh giá giám sát để cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại TH, nhà máy sữa TH

Đại diện Control Union thực hiện đánh giá giám sát để cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại TH, nhà máy sữa TH

Đến nay, TH đã gây dựng được đàn bò, bê hữu cơ gần 1.000 con trên chính đồng đất Việt Nam. Theo kế hoạch tới năm 2018, TH sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô đàn 3.000 con. Như vậy, TH là doanh nghiệp đầu tiên không chỉ khởi xướng để các doanh nghiệp khác cùng nhập cuộc làm sữa tươi organic mà còn là doanh nghiệp đầu tiên sở hữu đàn bò, bê hữu cơ nhiều nhất được chuyển đổi trên đồng đất VN.

Đầu tháng 5.2017, TH đã có chứng nhận hữu cơ Châu Âu do Control Union cấp cho toàn chuỗi sản xuất, từ trang trại bò sữa hữu cơ TH tới dây chuyền sản xuất, chế biến sữa hữu cơ tại nhà máy chế biến sữa tươi TH. Dự kiến tháng 7.2017, sản phẩm sữa organic TH true MILK sẽ chính thức ra mắt thị trường.

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ đánh giá: “Trong bối cảnh hiện nay, việc Tập đoàn TH đã có chiến lược và quyết định đầu tư trang trại bò sữa hữu cơ tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) theo hướng sản xuất tập trung qui mô lớn, khép kín và thực hiện ngay các công nghệ hiện đại là rất đúng đắn để có dòng sữa tươi hữu cơ đẳng cấp Quốc tế”.

TH – doanh nghiệp duy nhất làm chủ công nghệ phôi giống bò sữa cao sản

Để tạo ra những dấu ấn trong sản xuất sữa tươi sạch, sữa hữu cơ không thể không nói đến việc phát triển đàn bò của TH. Với tư duy vượt trội, Tập đoàn đã áp dụng công nghệ đầu cuối trong chăn nuôi bò sữa, trong đó nhập khẩu có chọn lọc 100% đàn bò sữa HF từ New Zealand. Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít/chu kỳ/năm (8-9 tấn/chu kỳ/năm), cao nhất Đông Nam Á.


Chuyên gia của trang trại TH đến chuồng trại để thăm nom và kiểm tra tình hình sức khỏe của những chú bê Organic.

Chuyên gia của trang trại TH đến chuồng trại để thăm nom và kiểm tra tình hình sức khỏe của những chú bê Organic.


Chuyên gia thức ăn của trang trại bò sữa TH kiểm tra thức ăn ủ chua hữu cơ cho bò​

Chuyên gia thức ăn của trang trại bò sữa TH kiểm tra thức ăn ủ chua hữu cơ cho bò​

Dường như sở hữu đàn bò sữa năng suất chất lượng cao vẫn chưa đủ, TH tiếp tục đặt ra tham vọng hơn nữa đó là tạo ra những đàn bò sữa cao sản tốt nhất thế giới tại Việt Nam. Ngay lập tức, song song với lộ trình thụ tinh cho đàn bò sữa HF bằng nguồn tinh bò sữa đông lạnh, Tập đoàn TH đã chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12.000 -13.000 lít/chu kỳ/năm (12-13 tấn/chu kỳ/năm). Đây là năng suất gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel. Tới thời điểm này, Tập đoàn TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này.

Với gần 500 bê con sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật viên TH, đạt tỷ lệ thành công trên 51%.

Ngày 30/12/2016, Tập đoàn TH đã trao tặng cho Trung tâm Giống Gia súc lớn Trung ương, Viện Chăn nuôi 4 con bê đực được sinh ra từ công nghệ này. Đây là những bê đực giống cao sản, có giá trị cao về tiềm năng di truyền và hiệu quả kinh tế. Với việc làm này TH đã góp phần vào mục tiêu cho chương trình cải tạo đàn bò sữa trong nước của Việt Nam.

Xuân Thanh

Đang được quan tâm