Thứ Bảy 30/07/2016 - 07:00

Doanh nghiệp "cầu cứu" Thủ tướng loại bỏ Thông tư 20

Dân trí Sau khi không được tham gia vào cuộc họp lấy ý kiến về Thông tư 20/2011/TT-BCT do Bộ Công Thương phối hợp cùng nhiều Bộ, ngành liên quan tại Hà Nội mới đây, nhóm các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa kinh doanh hoặc từng kinh doanh nhập khẩu ô tô, buôn bán ô tô đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
>>Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20
>>Tranh cãi gay gắt xung quanh "số phận" Thông tư 20 về nhập khẩu xe ô tô
>>Nâng cấp Thông tư 20 lên Nghị định là sai luật!

Theo đó, các doanh nghiệp đề xuất bãi bỏ Thông tư 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương vì cho rằng Thông tư trên hạn chế thị trường, tạo rào cản kinh doanh và thậm chí trái với Luật Đầu tư 2014 và tinh thần tự do kinh doanh.

Nhập khẩu ô tô đang bị ràng buộc bởi Thông tư 20 (ảnh minh họa)
Nhập khẩu ô tô đang bị ràng buộc bởi Thông tư 20 (ảnh minh họa)

Các DN cho rằng, quy định trong Thông tư 20 không khuyến khích cạnh tranh bình đẳng, vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.

Đặc biệt, các DN cho biết, các điều kiện kinh doanh tại Thông tư 20 gây khó khăn trong việc tham gia thị trường nhập khẩu và phân phối xe ô tô tại Việt Nam, trái với Nghị quyết 35 của Chính phủ.

"Mục đích của Thông tư 20 nhằm hạn chế nhập siêu nhưng việc để cho các DN thuộc Hiệp hội VAMA, VIVA được nhập khẩu không giới hạn, tùy theo nhu cầu thị trường mà không có rào cản thì vô tình trao cho họ quyền điều hành thị trường ô tô, tạo thế độc quyền, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, làm méo mó thị trường ô tô trong nước, tăng giá xe trong nước”, văn bản nêu.

Các DN nêu rõ, việc quy định đại lý, showroom bán xe phải có giấy ủy quyền lại là cái cớ cho các hãng xe ép các DN Việt Nam. Văn bản khẳng định: "Đã có những DN chúng tôi làm ủy quyền cho một số hãng, nhưng họ ép chúng tôi về doanh số, về giá, về chất lượng sản phẩm. Họ cho gì, chúng tôi được nhập đấy, không có sự lựa chọn. Nếu DN làm tốt, họ đòi góp vốn, nếu không thì chuyển ủy quyền cho DN khác. Chính vì vậy, DN Việt luôn bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào các hãng xe ô tô nước ngoài, họ mặc nhiên có quyền sinh, quyền sát đối với DN Việt".

Trước quan điểm của các bên muốn bảo lưu Thông tư 20, đưa nội dung của Thông tư này lên Nghị định về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong ngành công thương để Chính phủ xem xét thông qua, nhóm DN này cho rằng: "Pháp luật Nhà nước đều có quy định rõ chất lượng xe nhập, kể cả phụ tùng lắp ráp phải tuân thủ theo chất lượng của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 cùng nhiều các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành. Còn đối với xe trước khi được lưu thông sẽ phải làm thủ tục qua các Trạm Đăng kiểm, khi đủ yếu tố an toàn, mới được cấp tem kiểm định lưu thông, sau cứ 6 tháng đến 2 năm tùy theo năm sản xuất, các xe phải đến trạm đăng kiểm kiểm tra lại hệ thống... nếu đủ an toàn mới được cấp phép lưu thông. Như vậy, Thông tư 20 yêu cầu phải có cơ sở bảo hành theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT là thừa, gây lãng phí".

"Các điều kiện kinh doanh của Thông tư 20 đã tạo nên ưu đãi kép cho các DN lắp ráp xe ô tô trong khi họ không nỗ lực thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí”, các DN nhỏ nêu rõ.

Đặc biệt, các DN cho biết với quy định giấy ủy quyền chính hãng để được nhập khẩu xe, do đó, các DN sản xuất ô tô Trung Quốc sẵn sàng cấp giấy ủy quyền cho DN đơn giản, miễn sao bán được hàng mà không cần ràng buộc khắt khe. Việc các DN nhỏ và vừa không được nhập xe chất lượng từ các nước phát triển sẽ sẵn sàng làm đại lý bán xe Trung Quốc, do đó việc duy trì Thông tư 20 chỉ làm cho Việt Nam thành bãi ô tô con của Trung Quốc.

Các DN cũng viện dẫn các con số cho thấy, mở rộng quyền nhập khẩu xe ô tô cho các DN khác không ảnh hưởng nhiều đến nhập siêu.

"Năm 2010, trước khi Thông tư 20 được ban hành, tỷ lệ nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chiếm 1,15% tổng kim ngạch nhập khẩu. Năm 2015, 5 năm sau khi thực hiện, kim ngạch nhập khẩu xe ô tô chỉ chiếm 1,81% trong tổng giá trị nhập khẩu. Ở chiều ngược lại, Thông tư 20 không làm giảm nhập khẩu, bởi trước đó năm 2010, hơn 35.000 chiếc xe được nhập khẩu về Việt Nam, trị giá 1 tỷ USD, nhưng năm 2015, đã có 125.000 chiếc được nhập về, giá trị gần 3 tỷ USD".

Theo kiến nghị của các DN, trong hơn 5 năm qua, hơn 200 DN từng nhập khẩu xe bán trong nước đã phải chuyển ngành nghề kinh doanh, gặp muôn vàn khó khăn. Theo kiến nghị của các DN: "Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền vào các showroom, thuê nhân viên, đầu tư gara sửa chữa để bảo hành cho khách, khi Thông tư 20 ra đời, các DN cố gắng cầm cự nhưng không được, do phải trả chi phí lớn, hầu hết phải đóng cửa. Chúng tôi vui mừng khi biết Chính phủ mới đã ra Nghị quyết 35/NQ-CP nhằm hướng đến các DN vừa và nhỏ như chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng sẽ không còn phải gặp các rào cản như Thông tư 20 nữa”, kiến nghị của nhóm DN nêu ra.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Ngắm nhìn biệt thự trị giá 55 triệu USD của tài tử Johnny Depp tại Pháp
Ngắm nhìn biệt thự trị giá 55 triệu USD của tài tử Johnny Depp tại Pháp

(Dân trí) - Mới đây, nam tài tử nổi tiếng với vai diễn Jack Sparrow trong bộ phim Cướp biển vùng Carribe đã rao bán căn biệt thự xây từ một ngôi làng cổ rộng 150.000 mét vuông gần bãi biển St.Tropez, Pháp.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:00

Bình Định: Xem xét dừng dự án nhà máy đông lạnh trăm tỷ đồng vì lo ô nhiễm
Bình Định: Xem xét dừng dự án nhà máy đông lạnh trăm tỷ đồng vì lo ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng khi nhà máy chế biến thủy sản An Hải đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Về việc này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị UBND tỉnh này xem xét không cho xây dựng nhà máy này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:00

Siêu lợi nhuận, xe Camry cũng được dùng để chở gà thải về Hà Nội
Siêu lợi nhuận, xe Camry cũng được dùng để chở gà thải về Hà Nội

(Dân trí) - "Các loại thuỷ hải sản nhập vào như ở biên giới, giá cá tầm chỉ 70.000 đồng, về Hà Nội lên thành 300.000 đồng, dư lượng kháng sinh rất cao nhưng nhiều người tham rẻ vẫn mua. Tương tự như vậy, gà thải loại cũng có mức giá chênh lệch cao nên có người dùng cả xe Toyota Camry dùng để chở gà thải về Hà Nội", Đại tá Phan Mạnh Thông - Trưởng phòng 5, C49, Bộ Công an cho biết.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:10

Đà Nẵng lần đầu "bêu tên" 113 doanh nghiệp nợ thuế
Đà Nẵng lần đầu "bêu tên" 113 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Ngày 29/7, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã công khai danh sách 113 doanh nghiệp nợ thuế lên phương tiện báo chí truyền thông.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:30

Đại hội cổ đông PNC:Không thông qua là đại hội thành công
Đại hội cổ đông PNC:Không thông qua là đại hội thành công

Cuộc chiến của các cổ đông nhỏ và cổ đông lớn hơn một năm qua ở PNC được ví như cuộc chiến giữa chàng tí hon David và gã khổng lồ Goliah

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:00

Giá bán điện trung bình càng cao, tỷ lệ tổn thất điện càng thấp
Giá bán điện trung bình càng cao, tỷ lệ tổn thất điện càng thấp

(Dân trí) - Sáng nay (30/7), tại hội nghị về giảm tổn thất điện năng (TTĐN) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức, Giáo sư Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam cho rằng, EVN cũng đã cố gắng giảm TTĐN nhưng hiện nay, mức TTĐN còn cao và mức TTĐN càng cao sẽ càng làm giá bán lẻ điện cao.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:00

5 tỷ USD, giá trị thương hiệu Việt rẻ hay đắt?
5 tỷ USD, giá trị thương hiệu Việt rẻ hay đắt?

(Dân trí) - Lần đầu tiên Forbes Việt Nam thực hiện đánh giá, bình chọn 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất tại Việt Nam với tổng giá trị thương hiệu xấp xỉ 5 tỷ USD. Danh sách 40 thương hiệu được lựa chọn từ hơn 300 thương hiệu và loại bỏ những thương hiệu nước ngoài dù được sản xuất trong nước.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:00

Lên phương án phân chia nguồn thu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Lên phương án phân chia nguồn thu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

(Dân trí) - Khoản thu Ngân sách Trung ương hưởng 100% với thuế bảo vệ môi trường (BVMT) xăng dầu nhập khẩu dự kiến sẽ giảm về bằng 0 sau 3 năm tới khi trong nước đã tự túc hoàn toàn về sản xuất xăng dầu. Dự kiến, số thu thuế BVMT xăng dầu nhập khẩu trong năm 2017 khoảng 27.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:00

Giá vàng diễn biến bất thường, chênh lệch co hẹp
Giá vàng diễn biến bất thường, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Tăng mạnh tới 300.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay rồi giá vàng SJC lại nhanh chóng đi xuống khi giá vàng thế giới chốt tuần tăng gần 16 USD/ounce. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường được co hẹp đáng kể.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:15

Xuất khoáng sản sang Trung Quốc vênh 5 tỷ USD mà Hải quan không biết?
Xuất khoáng sản sang Trung Quốc vênh 5 tỷ USD mà Hải quan không biết?

(Dân trí) - Số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc ít hơn so với con số do Trung Quốc thống kê là 5 tỷ USD. Trong đó, phía Trung Quốc cho biết, phần lớn là khoáng sản.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:45

Ai được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% trong 25 năm?
Ai được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% trong 25 năm?

(Dân trí) - Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 08:00

Lãi vài trăm triệu, tiếp viên hàng không "chăm" buôn lậu vàng
Lãi vài trăm triệu, tiếp viên hàng không "chăm" buôn lậu vàng

Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu lý giải với Góc nhìn thẳng, nhiều vụ buôn lậu vàng qua đường hàng không đều liên quan đến tiếp viên và tổ lái. Mức lãi có thể lên tới vài trăm triệu/chuyến.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
TOA 4 Seasons đồng hành cùng thầu – thợ
TOA 4 Seasons đồng hành cùng thầu – thợ

Là một trong những sản phẩm chủ lực của Sơn TOA Việt Nam, TOA 4 Seasons nhiều năm qua đã được các thầu – thợ tin dùng trong việc điểm tô tổ ấm.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:45

Masan Group lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng
Masan Group lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng

(Dân trí) - Tập đoàn Masan (Masan Group - MSN) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất nửa đầu năm 2016 với sự tăng trưởng mạnh về cả doanh thu lẫn lợi nhuận.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:30

Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một bài học”
Vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc: “Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một bài học”

(Dân trí) - Các chuyên gia cũng lưu ý về mặt hiệu quả khi sử dụng vốn vay, nhà thầu Trung Quốc tại các dự án tại Việt Nam. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về bài học kinh nghiệm từ việc triển khai dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:00

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Anh xuống thấp nhất trong 26 năm
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Anh xuống thấp nhất trong 26 năm

(Dân trí) - Những cú dội liên tiếp sau Brexit khiến nước Anh được mô tả như đang "rơi tự do vào hố đen chưa chạm đáy"

Thứ bảy, 30/07/2016 - 05:00

Công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng là để chủ đầu tư thực hiện tốt các thủ tục
Công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng là để chủ đầu tư thực hiện tốt các thủ tục

(Dân trí) - Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai TPHCM, việc công khai thông tin về các dự án thế chấp ngân hàng là để chủ đầu tư chú ý thực hiện các thủ tục cần thiết khi bán nhà và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:26

Eximbank lại hoãn đại hội đồng cổ đông bất thường
Eximbank lại hoãn đại hội đồng cổ đông bất thường

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc vừa ký nghị quyết về việc hoãn đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2016 đã triệu tập cho ngày 2/8 đến một thời điểm khác thuận lợi hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:20

Gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo phương án trình Chính phủ, NHNN cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sữa chữa lại nhà ở của mình (nhóm khách hàng cá nhân) tối đa đến ngày 31/12.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:28

Hơn 97% độc giả Dân trí phản đối vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc
Hơn 97% độc giả Dân trí phản đối vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc

(Dân trí) - Dân trí đã thực hiện một khảo sát ý kiến bạn đọc với câu hỏi đặt ra “đồng ý hay phản đối hoàn toàn đối với đề xuất vay vốn của một ngân hàng Trung Quốc để đầu tư dự án?”. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ sau hơn 1 ngày khảo sát, đã có hơn 10 nghìn lượt bạn đọc tham gia bình chọn. Trong đó có tới hơn 97% đồng tình với ý kiến “hoàn toàn phản đối”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:13

Bắt quả tang 2 vụ bơm chích tạp chất vào tôm
Bắt quả tang 2 vụ bơm chích tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Ngày 29/7, tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và tỉnh Bạc Liêu vừa bắt quả tang 2 vụ bơm chích tạp chất vào tôm xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:00

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Tính đến hơn 15h hôm nay 29/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 200.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng. Tuy nhiên, so với giá thế giới, giá vàng SJC vẫn cao hơn 700.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:34

Bất động sản ven sông – xu hướng mới trong phân khúc cao cấp
Bất động sản ven sông – xu hướng mới trong phân khúc cao cấp

“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” lâu nay vẫn được nhà đầu tư sử dụng để định giá các dự án bất động sản. Năm 2016, tiếp sau sức nóng từ các dự án xung quanh tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, khu đô thị ven sông đang là xu hướng mới, “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:00

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem lại sự cần thiết tồn tại của Formosa
Đại biểu Quốc hội đề nghị xem lại sự cần thiết tồn tại của Formosa

(Dân trí) - “Người dân 4 tỉnh miền Trung vẫn chờ câu trả lời cho câu hỏi, bao giờ biển trong sạch lại như xưa? Liệu các sự cố có còn tiếp diễn nữa hay không?”. Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu những câu hỏi trên không có cơ sở để khẳng định thì cần xem lại sự tồn tại của dự án này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:50