1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng không phải đóng thuế tài sản

Theo dự thảo luật tài sản mới nhất, nhà ở trên 700 triệu sẽ phải đóng thuế tài sản. Thực tế, tại Hà Nội, Sài Gòn hay thậm chí các tỉnh vùng ven của các thành phố lớn này, các dự án nhà ở 700 triệu chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng không phải đóng thuế tài sản - 1

Đỏ mắt tìm nhà đất 700 triệu

Trong vai 1 người cần mua nhà giá rẻ có giá dưới 700 triệu, chúng tôi liên hệ tổng cộng 12 sàn môi giới ký gửi nhà đất lớn nhất tại các khu vực Gò Vấp, Quận 12, Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn. Nhưng kết quả chúng tôi nhận được chỉ là những cái lắc đầu.

Anh Hoài Nam – Giám Đốc một sàn môi giới nhà đất tại Hóc Môn cho biết: cầm 700 triệu, cách đây khoảng 2 năm chúng tôi có thể tìm được hàng loạt các căn nhà tạm ổn có diện tích khoảng 30 -40 m2 tại các khu vực như Bình Tân hay Hóc Môn, Bình Chánh. Tuy nhiên gần đây, cơn sốt đất tại các khu vực này đã đẩy giá đất khu vực bình quân tăng từ 80% - 230%. Vì vậy, các căn nhà 30- 40 m2 tại các khu vùng ven này giờ cũng có giá trên 1 tỷ.

“Ví dụ các căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B , huyện Bình Chánh vốn là khu vực trước kia giá đất rẻ như bèo, một năm trước căn nhà diện tích 6x8 m có giá khoảng 680 triệu đồng, Bây giờ đã tăng giá hơn 1 tỉ đồng rồi"- Anh Nam chiaa sẻ. Thậm chí, cầm số tiền 700 triệu này về các khu vực Long An, Bình Dương giáp Sài Gòn cũng khó có thể mua được 1 căn nhà đất đàng hoàng.

Anh Lê Trung Nguyên – Lãnh đạo một sàn môi giới tại Quận 1 cũng cho biết, nhà đất 700 triệu hiện giờ chỉ có thể tìm được ở Bình Chánh, Hóc Môn. Nhưng đó thường là những mảnh đất ở khu vắng dân cư, đầu thừa, đuôi thẹo, hay ngập nước, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh chưa hoàn thiện. Nếu muốn mua đầu tư đợi 5-10 năm nữa lên giá thì được. Còn việc dọn về ở những khu đất này thì rất khó khả thi.

Ông Nguyễn Văn Tiến, thường xuyên giới thiệu mua bán nhà ở khu vực Bình Tân- BìnhChánh, quận 6 cũng cho rằng hiện nay nếu nhà nào người ta rao bán rẻ dưới 1 tỉ đồng/căn là ông đã nghi ngờ và cũng không dám giới thiệu cho khách.

Thử tìm kiếm thông tin nhà đất 700 triệu trên các kênh như batdongsan.com.vn, muabannhadat, chợ tốt… các tin rao “nhà đất Nam Sài Gòn”, “Nhà đất Đông Sài Gòn giá 600 triệu” vẫn xuất hiện nhan nhản. Tuy nhiên thực tế khi đi xem, thì các căn nhà này nằm ở tận Long An, Bình Dương chứ không phải nằm ở Sài Gòn.

Mướt mồ hôi xếp hàng chọn 1 suất chung cư

Tìm nhà đất có giá khoảng 700 triệu có vẻ bất khả thi, chúng tôi bắt đầu chuyển hướng sang tìm kiếm căn hộ 700 triệu. Tuy nhiên, số lượng dự án có căn hộ 700 triệu mà có đầy đủ các tiện ích tiện nghi chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Hiện trên thị trường chỉ có thể tìm thấy được dự EcohomeS của Nam Long, và gần đây là dự án Samsora Riverside của Samland.

Căn hộ 700 triệu tại Samsora Riverside
Căn hộ 700 triệu tại Samsora Riverside

Samsora Riverside hiện là dòng căn hộ nóng nhất tại khu Đông khi sở hữu mức giá 700 triệu, lại toạ lạc ngay trạm dừng Metro số ,1 cũng như được trang bị nhiều tiện ích tiện nghi và hiện đại cho cư dân.

Khách hàng chen nhau trong sự kiện công bố căn hộ 700 triệu Samsora Riverside
Khách hàng chen nhau trong sự kiện công bố căn hộ 700 triệu Samsora Riverside

Tuy nhiên, để mua được căn hộ thuộc các dự án này không dễ. Liên hệ với lãnh đạo của Samland, chúng tôi được biết hiện dự án này chỉ còn khoảng 300 căn hộ có giá 700 triệu thuộc Block C sắp được đưa ra thị trường trong tháng 5 tới. Trước đó 700 căn hộ thuộc 2 Block A& B của dự án này vừa được đưa ra thị trường đã ngay lập tức cháy hàng.

Có tham dự vào sự kiện công bố của dự án này, mới biết sở hữu được dòng sản phẩm này vất vả như thế nào. Mỗi đợt công bố dự án công ty Samland chỉ đưa ra thị trường số lượng giới hạn khoảng 300 -400 căn hộ. Tuy nhiên số người có nhu cầu mua lại lên đến cả nghìn người. Tỷ lệ chọi để có được 1 suất mua căn hộ tại dự án này lên đến tỷ lệ 3:1. Có những khách hàng tham dự cả 2 đợt sự kiện xếp hàng cả ngày từ 8h sáng đến 17h chiều cũng vẫn phải về tay trắng, không thể mua được căn hộ.

Anh Nguyễn Thanh Bình -một nhân viên kinh doanh của Đất Xanh Premium, đơn vị phân phối dự án Samsora Riverside lại cho biết: nỗi khổ khi bán dự án này là nguồn hàng không đủ để bán cho khách. Anh này cũng cho biết,làm môi giới tại Biên Hoà 5 năm nay, chưa bao giờ tôi chứng kiến phân khúc căn hộ tại đāy nóng đến thế. Nhiều khi mình vừa "check" căn hộ còn trống, tư vấn khách chọn căn đó, 2-3 phút sau gọi lên chủđầu tư để khoá căn thì đã có khách hàng của sàn khác chọn.

Chiếm tỷ trọng lớn trong lượng khách hàng tại sự kiện là các cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại các khu công nghiệp tại Dĩ An và Biên Hoà. Được biết dự án này có mức giá khá phù hợp với các khách hàng trẻ có mức tích luỹ vừa phải. Chủ yếu các khách hàng giao dịch tại đây để phục vụ nhu cầu thực

Ghi nhận vào thời điểm cuối tuần, mỗi ngày dự án này đón khoảng 100 lượt khách tới tham quan vào hỏi thông tin về dự án. Đại diện của Đất Xanh Premium - đơn vị phân phối dự án cho Biết , mỗi dịp cuối tuần công ty này huy động toàn bộ đội ngũ kế toán của công ty xuống dự án để làm thủ tục giữ chỗ cho khách hàng. Tuy nhiên, do lượng khách từ sau Tết quá đông nên đội ngũ nhân viên này làm việc không xuể.

Được biết, đợt mở bán 300 căn của Block C vào tháng 5 sắp tới, đại diện của Đất Xanh Primium cũng dự đoán toàn bộ số sản phẩm trong vòng khoảng 1 tuần.

Trước Samsora Riverside, dự án Ecohomes của Nam Long cũng nhanh chóng cháy hàng ngay khi vừa mở bán.

C.Minh