DNA Medical Technology đoạt giải thưởng giải pháp y tế thông minh

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tối 24/11, tại Hà Nội, VINASA đã trao giải giải pháp y tế thông minh trong khuôn khổ giải thưởng Thành phố thông minh cho Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology).

Theo đó, DNA Medical Technology, đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ di truyền hiện đại vào y tế và đời sống tại Việt Nam, đã vượt qua các ứng viên và nhận được tôn vinh quan trọng này.

Ông Nguyễn Hồng Lâm - Đồng sáng lập và bà Quỳnh Nguyễn - Giám đốc miền Bắc của DNA Medical Technology đại diện nhận giải thưởng. Theo ông Hồng Lâm, đây là sự ghi nhận rất lớn cho nỗ lực cống hiến vì sức khỏe người dân Việt Nam của tập thể bác sĩ, chuyên gia và nhân viên trung tâm.

DNA Medical Technology đoạt giải thưởng giải pháp y tế thông minh - 1
Ông Nguyễn Hồng Lâm - Đồng sáng lập DNA Medical Technology và bà Quỳnh Nguyễn - Giám đốc miền Bắc của trung tâm nhận giải thưởng.

"Công nghệ di truyền đã rất phổ biến trên thế giới. Chúng tôi đã triển khai các nghiên cứu mới cùng nhiều sáng tạo công nghệ hiện đại từ nguồn lực trung tâm với mong muốn mỗi người dân Việt Nam thật sự khỏe hơn, sống tốt hơn. Từ đó giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn. Qua sự ghi nhận này, đội ngũ của chúng tôi cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phụng sự và cống hiến cho sức khỏe cộng đồng", ông Nguyễn Hồng Lâm cho hay.

DNA Medical Technology sử dụng mẫu nước bọt để phân tích DNA. Giải trình tự NGS trên hệ thống máy Illumina (Mỹ), kế thừa cơ sở dữ liệu GWAS (các nghiên cứu tương quan trên toàn bộ hệ gen). Hệ thống phân tích quản lý dữ liệu gen DNA+ và ứng dụng DNA+ là những nền tảng công nghệ hợp nhất độc quyền của DNA Medical Technology.

Đây là nền tảng đa năng có thể được sử dụng cho các mục đích nghiên cứu khác nhau bao gồm truy vấn nền tảng phân tử của bệnh ở người và bệnh đi kèm, phân tích các tính chất của gen bệnh, tạo ra giả thuyết về tác dụng điều trị của thuốc và tác dụng phụ, xác nhận các gen bệnh dự đoán tính toán. Kết quả hay báo cáo di truyền có thể xem trên ứng dụng di động DNA+ hoặc trang điện tử.

Dựa trên nền tảng chủ động xây dựng và ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, DNA Medical Technology đang cung cấp các gói sản phẩm toàn diện phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau, và nhận được tin tưởng từ các bác sĩ, người dân…

Cụ thể, đơn vị đang triển khai các gói tầm soát nguy cơ ung thư, bệnh mãn tính, tính trạng di truyền phù hợp cho tất cả ai quan tâm đến sức khỏe và mong muốn thay đổi thói quen để giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, trung tâm còn có thế mạnh về hỗ trợ chẩn đoán chuyên khoa trong các bệnh hiếm… "Các dịch vụ của chúng tôi tuân thủ và luôn cập nhật các hướng dẫn của thế giới giúp người dùng có thể yên tâm về chất lượng phân tích", ông Lâm nói thêm.

Với tầm nhìn "Đồng hành với cộng đồng nhà khoa học góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ gen", DNA Medical Technology sẽ tiếp tục đầu tư vào chất lượng dịch vụ và mở rộng ra thị trường Đông Nam Á, châu Á trong những năm tiếp theo.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 là sự kiện do VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam) phát động. Đây là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.