Trung Quốc liên tiếp bơm tiền vào thị trường để cứu Evergrande?

(Dân trí) - Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa bơm thêm 110 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD) vào thị trường. Đây là lần thứ 4 liên tiếp nước này bơm tiền trong bối cảnh lo ngại về Evergrande.

Đây được coi là sự bổ sung lớn nhất thông qua các hoạt động của thị trường mở kể từ cuối tháng 1.

Trung Quốc liên tiếp bơm tiền vào thị trường để cứu Evergrande? - 1

Trung Quốc liên tiếp bơm tiền vào thị trường để cứu Evergrande? (Ảnh: Reuters).

Trước đó, PBOC đã bơm thanh khoản vào thị trường 3 lần liên tiếp khiến giới đầu tư hy vọng Bắc Kinh sẽ xoa dịu những căng thẳng của thị trường đối với vụ việc của Evergrande. 

"PBOC bơm ròng số tiền này có thể nhằm mục đích xoa dịu tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường lo sợ về Evergrande", ông Eugene Leow - chiến lược gia của Ngân hàng DBS (Singapore) - nhận định.

Việc xoa dịu những bất ổn trên thị trường đang trở nên cấp thiết khi những lo ngại về khả năng Evergrande không trả được các khoản nợ đúng hạn vào hôm nay (23/9) sẽ ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu.

Thị trường vẫn tập trung dõi theo liệu Evergrande có thể thanh toán được khoản lãi 83,5 triệu USD đối với trái phiếu mệnh giá USD có thời hạn 5 năm trong hôm nay hay không. Nếu trong 30 ngày kể từ ngày đến hạn, Evergrande không thanh toán, loại trái phiếu này sẽ bị vỡ nợ. Đây chỉ phần nhỏ trong 669 triệu USD tiền lãi trái phiếu đến hạn mà Evergrande phải thanh toán từ nay đến cuối năm.

Hiện chưa rõ động thái bơm tiền này có phải để "cứu" Evergrande hay không nhưng giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản niêm yết tại Hồng Kông đã hồi phục và bật tăng mạnh trong phiên sáng nay, có lúc tăng tới 32% trước khi tạm dừng ở mức 18% vào chiều nay.

Giới đầu tư kỳ vọng Evergrande sẽ tránh được cú vỡ nợ khi một trong những đơn vị của công ty đã đàm phán trả lãi suất cho các trái chủ bằng đồng nhân dân tệ.

Bloomberg cho rằng, ngoài việc giảm bớt những lo ngại của thị trường về "bom nợ" Evergrande, các nhà chức trách Trung Quốc cũng có xu hướng nới lỏng khả năng thanh khoản vào cuối quý này khi nhu cầu tiền mặt từ các nhà băng tăng lên trong kỳ kiểm tra theo quy định. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần tích trữ tiền mặt nhiều hơn trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc kéo dài 1 tuần bắt đầu vào đầu tháng 10.

Tin liên quan
Đang được quan tâm