Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:00

Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex

Dân trí

Dùng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Vinaconex (tương đương hơn nửa tổng công ty này) để làm tài sản đảm bảo, thế nhưng số trái phiếu riêng lẻ mà An Quý Hưng và An Quý Hưng Land phát hành đều ế toàn tập. Để có được số cổ phần này, trước đó An Quý Hưng đã phải chi gần 7.400 tỷ đồng.

Phiên giao dịch cuối tuần 10/5 đã khép lại với trạng thái khá “tươi tắn” trên cả hai sàn. VN-Index tăng 5,54 điểm tương ứng 0,58% lên 952,55 điểm và HNX-Index tăng 0,6 điểm tương ứng 0,57% lên 105,86 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng rõ về các mã tăng. Có tổng cộng 369 mã tăng giá, 56 mã tăng trần so với 273 mã giảm và 51 mã giảm sàn trên toàn thị trường.

Thanh khoản không cho thấy sự cải thiện mặc dù thị trường đã có bước chuyển biến tích cực về giá. Theo thống kê cuối ngày, trên sàn HSX có hơn 131 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 2.892,93 tỷ đồng và con số này trên HNX là 23,55 triệu cổ phiếu tương ứng 290,39 tỷ đồng.

Trong phiên này, VN-Index nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ VNM, BID và GAS. VNM đóng góp gần 1 điểm cho chỉ số, BID đóng góp 0,92 điểm và GAS đóng góp 0,74 điểm cho mức tăng chung của VN-Index.

Chiều ngược lại, VHM giảm đã lấy đi 0,5 điểm từ chỉ số chính. MSN, MBB, KDH, FRT… giảm song tác động của các mã này với thị trường là không đáng kể.

Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex - 1

Cổ phiếu VCG của Vinaconex mất giá trong phiên cuối tuần

Trái với diễn biến chung của thị trường, VCG của Vinaconex mất 300 đồng tương ứng 1,1% còn 26.500 đồng/cổ phiếu.

Được biết, Công ty TNHH An Quý Hưng và công ty con là An Quý Hưng Land đã công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ. An Quý Hưng chào bán 2.600 tỷ đồng và An Quý Hưng Land chào bán 2.700 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức trái phiếu không chuyển đổi.

Các trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm và được trả lãi 12%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ sau lãi suất không thấp hơn mức này, được tính bằng lãi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng cộng thêm 4,5%.

Đáng chú ý, tài sản đảm bảo cho các đợt phát hành này là 255 triệu cổ phiếu Vinaconex, tương đương với toàn bộ gần 58% cổ phần Vinaconex mà An Quý Hưng đang nắm giữ sau khi chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm công ty này vào cuối năm ngoái.

Tuy vậy, kết quả bất ngờ là không có nhà đầu tư nào mua trái phiếu mà hai công ty trên phát hành dù giá trị của tài sản đảm bảo lớn hơn so với số tiền mà An Quý Hưng và công ty con cần huy động.

Theo VDSC, thị trường trong phiên cuối tuần đã phục hồi nhẹ sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp song vẫn còn tương đối sớm để nói về một sự đảo chiều xu hướng.

Theo đó, rủi ro “bulltrap” (bẫy giá tăng) vẫn còn hiện hữu, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Việc giải ngân bắt đáy (nếu có) thì chỉ nên tiến hành ở mức độ hạn chế.

Trong khi đó, BVSC dự báo, diễn biến thị trường trong tuần tới sẽ chịu sự ảnh hưởng chi phối từ kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung quốc dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Ngoài ra, thứ 5 tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng nên diễn biến của các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ biến động tương đối khó lường. Trong kịch bản tích cực, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục và bước vào nhịp tăng điểm ngắn từ vùng hỗ trợ 940-950 điểm trong tuần tới.

Dù vậy, đà hồi phục của thị trường (nếu có) dự kiến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trước áp lực bán ròng của khối ngoại.

Thị trường đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường. Do đó, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên nắm giữ tỷ trọng ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi ngắn mang tính kỹ thuật nên đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Các hoạt động trading nên ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua trading khi giá cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ mạnh.

Mai Chi