Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:24

Dịch Covid 19 - nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tin kiếm tiền dễ dàng

Dân trí

Thị trường toàn cầu trong hỗn loạn. Nhưng tại Trung Quốc, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát virus, nhiều DN vẫn tin rằng nó đã tạo nên một cơ hội vàng cho các thương nhân.

Dịch Covid 19 - nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tin kiếm tiền dễ dàng - 1

Thước đo chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 14% chỉ trong hơn một tháng, đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng hai năm vào thứ Năm. Một quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào mạng 5G đã tích lũy được 2 tỷ USD chỉ trong vài ngày khi các nhà đầu tư kêu gọi tập trụng vào cổ phiếu công nghệ.

Với nhiều cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận, những nhà đầu tư đã thúc đẩy đòn bẩy cổ phiếu của Trung Quốc vượt qua mức 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 142 tỷ USD), mức cao nhất trong vòng bốn năm. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc cũng tăng mạnh, với lợi suất 10 năm ở mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Thị trường tài chính Trung Quốc đã quay vòng mạnh mẽ chỉ trong vòng một tháng, trước đó, khi virus làm đóng của các nhà máy trên toàn đại lục, cô lập các thành phố - thị trường chứng khoán của quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vòng nhiều năm.

Phản ứng nhanh chóng từ chính phủ Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của căn bệnh chết người đã giúp khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, khi số ca nhiễm mới đã giảm dần. Đồng thời, các biện pháp nới lỏng chính sách thanh khoản trên thị trường đã đạt được thành công, với việc thước đo chi phí vay liên ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ. Một động lực khác cho những nhà đầu tư: triển vọng rằng sẽ có một sự kích thích tài khóa tại Trung Quốc lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kết quả là đã có sự bùng nổ giao dịch đầu cơ của các nhà đầu tư Trung Quốc với hy vọng tương lai sẽ thu được lời lớn, vào thời điểm thị trường chứng khoán toàn cầu đang suy giảm và nỗi sợ hãi đang lan tràn. Điều đó đã giúp điểm chuẩn của cổ phiếu Thượng Hải trở nên đứng đầu tuần này trên thế giới.

Những động thái như vậy không phải là chưa từng xảy ra. Một bong bóng chứng khoán đã tồn tại ở Trung Quốc, đối lập với phần còn lại của thế giới trước khi nổ tung dữ dội vào năm 2015.

“Cổ phiếu của Trung Quốc cung cấp một hàng rào chống lại sự biến động gần đây của toàn cầu”, bà Keith Eugenia Victorino, người đứng đầu viện chiến lược châu Á tại SEB AB, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm. “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào khả năng phục hồi của cổ phiếu Trung Quốc trong thời gian tới”.

Bà dự đoán sẽ có sự tăng mạnh trong tương lai cổ phiếu của Trung Quốc,với mức tăng thêm 16%.

Tuy nhiên, điều này tương phản rõ ràng với niềm tin của phần còn lại của thế giới, đặc biệt khi các nhà đầu tư bi quan về Trung Quốc do tác động tàn phá tiềm tàng của virus đối với nền kinh tế đang phải vật lộn dưới núi nợ và suy yếu do chiến tranh thương mại với Mỹ, các nhà kinh tế vẫn tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ phải đối mặt với một hóa đơn nợ tăng và có khả năng vượt quá mức kiểm soát trong năm nay. Mới tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã phải mua lại Công ty HNA Group Co., sau khi đại dịch Covid 19 làm tổn thương khả năng trả nợ của công ty.

Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn có niềm tin vào chính phủ với việc hy vọng những lãnh đạo có thể điều hướng cuộc khủng hoảng này giống như những cuộc khủng hoảng khác trong quá khứ. Đội quân của Trung Quốc gồm khoảng 160 triệu thương nhân là một thế lực đáng gờm khi đang trên đà bắt đầu cất cánh, bắt đầu đổ xô vào các quỹ chứng khoán tương hỗ mới cũng như các quỹ ETF.

Khi thị trường Trung Quốc tiếp tục bất chấp trọng lực, phần còn lại của thế giới chỉ có thể nhìn vào với sự ngạc nhiên - hoặc sợ rằng tất cả có thể sụp đổ.

Thùy Dung

Theo Bloomberg