1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch corona: Dân buôn hải sản “điêu đứng” vì doanh thu "lao dốc"

(Dân trí) - Những ngày qua, dịch corona khiến người dân hạn chế ra ngoài và chi tiêu đã khiến doanh thu của các vựa hải sản tại TPHCM giảm mạnh, giá “lao dốc”.

Dịch corona: Dân buôn hải sản “điêu đứng” vì doanh thu lao dốc - 1

Giới kinh doanh thủy hải sản "rầu rĩ" vì dịch Corona hoành hành khiến doanh thu tụt giảm mạnh

Chị Minh Hằng - đại diện vựa hải sản Calisa (đường Võ Văn Kiệt, quận 1, TPHCM) - cho biết: Giá hải sản đang “lao dốc” vì dịch corona. Theo chị Hằng, vào cùng kỳ năm trước, giá cua hoàng đế là 2,2 triệu đồng/kg thì nay giảm còn 1,79 triệu đồng/kg, tôm hùm Alaska giá 1,45 triệu đồng/kg giảm còn 1,15 triệu đồng/kg… Giá nhiều loại thủy hải sản vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục giảm.

“Từ sau Nghị định 100 của Chính phủ thì doanh số nhập hàng hải sản của các nhà hàng, quán ăn đều giảm mạnh, nay cộng thêm dịch từ dịch corona khiến chúng tôi càng “điêu đứng” hơn. Sức mua của khách hàng đã giảm 50 - 60% so với cùng kỳ năm trước” - chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, bình thường, mỗi tuần vựa hải sản của chị bán 5 - 6 tấn cua hoàng đế thì nay chỉ bán được từ 2 - 2,5 tấn/tuần. Tôm hùm Alaska mỗi tuần bán khoảng hơn 5 tấn thì nay chỉ còn khoảng 2,7 tấn/tuần.

Cũng theo chị Hằng, trước khó khăn nói trên thì các nhà hàng, đại lý bán lẻ, hệ thống kinh doanh online đều nỗ lực tung ra các chương trình khuyến mãi, cắt giảm lợi nhuận để “níu kéo” khách hàng. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh vẫn rất “ảm đạm”.

“Nhiều đối tác của chúng tôi cũng không thể cầm cự được đã phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Nếu dịch bệnh bùng phát thì chúng tôi cũng phải tính đến phương án tạm thời đóng cửa, cắt giảm chi phí, giữ gìn sức khỏe cho nhân viên. Chúng tôi mong muốn lãi suất vay ngân hàng và các loại thuế trong năm 2020 sẽ được giảm phần nào để người dân vượt qua khó khăn chồng chất như hiện nay” - chị Hằng chia sẻ.

Dịch corona: Dân buôn hải sản “điêu đứng” vì doanh thu lao dốc - 2

Giá hải sản giảm mạnh vì dịch bệnh do ít người mua. Ảnh: Đại Việt

Đại diện một điểm kinh doanh hải sản tại quận 3 cho biết, doanh thu của vựa hải sản này cũng sụt giảm nghiêm trọng. Trước đây, mỗi ngày vựa có doanh thu từ 50 - 60 triệu đồng thì nay chỉ còn 20 = 30 triệu đồng/ngày.

Anh Nguyễn Văn Hùng - quản lý một nhà hàng tại quận 10 - chia sẻ: Dịch corona đã khiến lượng khách đến nhà hàng giảm mạnh, có những tối cả nhà hàng chỉ có 4 - 5 bàn. Lượng khách bình quân giảm khoảng 50%. Chính vì vậy, lượng thực phẩm nhập về nhà hàng cũng rất hạn chế và hải sản cũng không phải là ngoại lệ.

“Khách hàng đến ăn thì mới bán được hàng, giờ họ ít ăn lại nên nhà hàng khó khăn lắm. Chủ nhà hàng của chúng tôi cũng “đau đầu” cả tháng nay rồi. Nếu tình hình không cải thiện thì vài tháng nữa cũng phải đóng cửa bởi tiền mặt bằng cũng cả trăm triệu đồng/tháng, chưa kể tiền lương nhân viên, chi phí vận hành” - anh Hùng nói.

Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều vựa kinh doanh thủy hải sản ở quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh cũng chịu cảnh doanh thu sụt giảm “thê thảm” do người dân hạn chế ra ngoài, hạn chế chi tiêu vì dịch Corona.

Dự báo, tình hình kinh doanh của nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới khi mà dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Đại Việt