Thứ Bảy 08/08/2015 - 07:10

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.
>>Giả thương lái “lừa đảo” chủ vườn thanh long
>>Mua hoa thanh long bán sang Trung Quốc: Lại âm mưu gì?

Thanh long Bình Thuận loại trái to và đẹp hiện được thương lái thu mua nhỏ giọt với giá từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Riêng loại trái nhỏ giá chỉ 500 đồng/kg nhưng khó bán. Trong khi thời điểm này năm ngoái, giá thanh long không dưới 15.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, nông dân đang điêu đứng vì lỗ. “Do giá thanh long rẻ mạt nên tôi đã mất trắng mấy trăm triệu đồng” - ông PX, một nông dân có hơn 2.000 trụ thanh long ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam than thở.

Thương lái Trung Quốc núp bóng

Dù giá thanh long tại Bình Thuận - vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước - rẻ bèo như vậy nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện mặt hàng này bán sa cạ (chưa phân loại thanh long tốt, xấu - PV) tại biên giới Việt-Trung có giá hơn 25.000 đồng/kg, tức gấp khoảng 5-6 lần giá mua tại Bình Thuận! Điều này có nguyên nhân một phần từ việc các thương lái Trung Quốc đang chi phối việc mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh.

Hằng ngày tại một số quán cà phê và quán nhậu ở TP Phan Thiết và Hàm Thuận Nam có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều nhóm người Trung Quốc ngồi cùng với một số đại gia thanh long có máu mặt ở Bình Thuận. Những người Trung Quốc này nói tiếng Việt khá sõi và liên tục nấu cháo điện thoại lúc thì bằng tiếng Việt lúc bằng tiếng Trung để điều hành giá cả thanh long từ Việt Nam đến Trung Quốc.

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui - 1

Nhóm thương lái Trung Quốc sáng nào cũng ngồi tại một quán cà phê ở TP Phan Thiết để bàn bạc, điều hành giá cả thanh long. Ảnh: Phương Nam

Thuyết phục mãi, T., đại diện một doanh nghiệp (DN) thu mua thanh long tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) mới chịu bật mí cách “làm ăn” với thương lái Trung Quốc. T. cho biết trước đây DN của anh trực tiếp thu mua, đóng gói và vận chuyển thanh long ra biên giới chờ khi có giá mới bán cho thương lái Trung Quốc. “Lời lãi cũng có nhưng rủi ro rất cao” - T. tâm sự.

từ hơn một năm nay, khi hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch đưa ra lời mời gọi hợp tác thì nhiều DN, thương lái Việt như T. đã chấp nhận ngay.

“Toàn bộ hệ thống sân bãi, xe tải thu mua, nhân công, kho lạnh… của chúng tôi đều được họ trưng dụng. Còn tụi tôi chỉ đứng phía sau, làm chân rết mua “giùm” cho họ và hưởng chênh lệch theo số lượng cho chắc ăn và đỡ phải lo rủi ro như trước” - T. cho biết.

Tung chiêu

Khi đã có trong tay hệ thống thu mua là những người Việt, thương nhân Trung Quốc dễ dàng điều chỉnh giá thanh long tại Việt Nam và cả với những thương lái đồng hương của họ ở bên kia biên giới. do các đầu mối lớn thu mua thanh long phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc nên họ muốn giá lên thì lên, muốn giá xuống thì xuống. Thiệt hại cuối cùng vẫn là những người nông dân bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Hoàng, một thương lái chuyên thu mua thanh long cho DN của T., nhận xét: “Thương lái Trung Quốc… khôn lắm. Có hôm vào buổi sáng họ đưa ra giá thu mua tại vườn 18.000 đồng/kg, không hạn chế số lượng. Thế nhưng mới đến 10 giờ sáng, khi thấy số lượng thanh long tập kết về nhiều thì họ bất ngờ chê hàng xấu rồi hạ giá còn 16.000 đồng/kg. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thương lái chúng tôi lỗ trắng tay bởi đã đặt cọc mua trước của nông dân tại vườn” - Hoàng chia sẻ.

Để tránh lặp lại tình trạng này, các DN và thương lái Việt Nam chỉ còn cách trước khi thu mua thanh long phải đưa các “ông chủ” người Trung Quốc đến vườn thanh long của nông dân để xem xét và khi họ gật đầu mới dám thu mua.

Thương lái Hoàng nói: “Với chiêu này, toàn bộ những gì liên quan đến thanh long đều bị họ nắm rõ. Ví dụ thanh long trồng ở đâu, đã trồng mấy năm, năng suất ra sao, hàng tốt hay xấu… họ nắm rành rẽ”.

Theo T., mặc dù nhập cảnh vào Việt Nam với tư cách là khách du lịch nhưng hầu hết các thương lái Trung Quốc đều ở ngay trong các vựa thanh long của người Việt, cư trú bất hợp pháp để dễ dàng điều hành hoạt động kinh doanh.

Buôn bán bất hợp pháp

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, lý giải một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thanh long khó khăn trong thời gian gần đây là do tình trạng người nước ngoài đến cư trú, kinh doanh bất hợp pháp.

“Vì sao họ ở đâu đến lại làm chủ thị trường, nắm hết nguồn nguyên liệu? Những người trồng, sản xuất, mua bán thanh long hợp tác với họ (những thương lái Trung Quốc kinh doanh bất hợp pháp - PV) chính là đã làm phương hại đến lợi ích quốc gia, đến lợi ích của nông dân trồng thanh long” - ông Phương nhấn mạnh.

Ông Phương cũng kêu gọi những người trồng, sản xuất thanh long không hợp tác với những người buôn bán bất hợp pháp và báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh tình trạng trên, theo UBND tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã ra quyết định xử phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Qua đó, phạt những người trên với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Ngày 7-8, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thêm, trước tình trạng người nước ngoài vào Bình Thuận cư trú và kinh doanh thanh long bất hợp pháp, tỉnh đã giao cho công an tỉnh chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục kiểm tra và xử phạt nghiêm.

“Tuy vậy, để lập biên bản được những thương lái nước ngoài này, lực lượng thực thi công vụ đã phải bám sát địa bàn từng phút và xuất hiện kiểm tra đúng lúc mới có thể xử phạt. Nói chung là rất khó khăn nhưng tỉnh kiên quyết làm và làm thật nghiêm khắc” - vị lãnh đạo này khẳng định.

Ngày 7-8, trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân khiến giá thanh long tuột dốc, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho rằng tình trạng trên do nhiều nguyên nhân. Ví dụ thanh long đang vào mùa, sản lượng nhiều, mưa nhiều… nên giá thấp.

Tuy nhiên, ông Hưng thừa nhận: “Hiện nay đa phần thanh long đều mua bán trôi nổi, không ai liên minh liên kết để sản xuất và tiêu thụ với nông dân. Hàng trăm DN lớn nhỏ chỉ dừng lại ở việc mua đi bán lại, không có thương hiệu và kết quả là xuất khẩu qua đường chính ngạch (có hợp đồng mua bán, cam kết rõ ràng…) quá thấp, còn tiểu ngạch lại tăng cao”.

 

Nhiều người trồng thanh long ở Bình Thuận đều biết rõ ông Zheng Zhongke, một thanh niên khoảng 26-27 tuổi người Trung Quốc, hiện ở tại một vựa thanh long ở thị trấn Thuận Nam; hay bà Song Hong Mei, ông Fu Yuan Jun ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam. Nhóm người này điều phối thu mua thanh long với số lượng khá lớn và cứ vài ngày lại có cả đoàn xe container nối đuôi nhau chờ bốc hàng để vận chuyển qua Trung Quốc.

Theo Phương Nam
Pháp Luật TPHCM

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui - 2
MỚI NHẤT
Bắt quả tang cơ sở bán xăng không rõ nguồn gốc
Bắt quả tang cơ sở bán xăng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 8/8, thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Bến Tre) cho biết, đang tiến hành điều tra để xử lý một vụ bơm xăng không rõ nguồn gốc vào bồn chứa cây xăng để bán cho khách hàng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 04:06

Ngân hàng Việt thứ tư khai trương ngân hàng con tại Lào
Ngân hàng Việt thứ tư khai trương ngân hàng con tại Lào

(Dân trí) - Sau BIDV, Sacombank, SHB, VietinBank đã chính thức khai trương Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào, với tổng vốn điều lệ 50 triệu USD.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:30

Nhà dưới 1 tỷ đồng: Cung không đủ cầu
Nhà dưới 1 tỷ đồng: Cung không đủ cầu

(Dân trí) - Theo đánh giá của HoREA, hiện nay, nguồn cung các dự án nhà ở và căn hộ vừa túi tiền, nhà ở xã hội vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:40

Thu món hời to, đại gia chia nhau ngàn tỷ
Thu món hời to, đại gia chia nhau ngàn tỷ

Gần đây, nhiều DN Việt thu được những khoản lời khổng lồ. Tuy nhiên, với không ít DN, đó chỉ là kết quả ngắn hạn. Về dài hạn, bài toán đầu tư tiền như thế nào và làm sao để cạnh tranh trong môi trường mới không phải dễ dàng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:25

Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8
Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa dự báo, giá thế giới một số mặt hàng nhiên liệu như xăng dầu thành phẩm, LPG (gas) trong tháng 8 sẽ còn giảm tiếp hoặc ở mức thấp, tạo thuận lợi cho việc điều hành giá các mặt hàng này ở thị trường trong nước trong tháng 8.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:47

Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt
Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt

Từ tháng 6 đến nay là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc. Loại trái cây này đang xâm nhập thị trường Việt Nam với số lượng lớn. Nhiều nơi tuy bán dưa Trung Quốc nhưng lại trưng bảng “Dưa lưới Đà Lạt bao ngọt”, “Dưa ngọt Sài Gòn”… nên ngay cả các nhà hàng, quán ăn cũng mua nhầm.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:30

Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS
Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS

Chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam chính thức có hiệu lực đầu tháng 7 vừa qua, theo đánh giá của giới chuyên môn là một bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:20

Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?
Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?

(Dân trí) - Trên thực tế, trong khi thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với thông tin nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% cổ phần công ty đại chúng của Việt Nam, ngoại trừ trường hợp đặc biệt thì nhiều doanh nghiệp Việt lại đang lo lắng nguy cơ bị thâu tóm sau khi nới room.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:40

Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu
Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu

Sau 2 năm ở ẩn vì tai nạn xe hơi, triệu phú Liu đã quyết định xuống tóc quy y cửa phật.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:08

Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!
Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!

(Dân trí) - Ngay khi ký kết nhận ODA của một nước tài trợ cho chúng ta, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn. Chúng ta có thể từ chối ODA nếu không có lợi, chứ phải cứ nhận tất cả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:30

Vải đắng, cam chua!
Vải đắng, cam chua!

Lục Ngạn là huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang, quê hương của quả vải thiều nổi tiếng. Những năm tôi còn nhỏ, trái vải bán rất đắt nên chúng tôi không được ăn thoải mái như bây giờ; kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào đấy, muốn mua sắm gì cũng phải đợi vải được mùa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:56

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí
Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?

(Dân trí) - Thấy bạn bè lần lượt mở quán cafe, cửa hàng bán quần áo ... tôi cũng khát khao có một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, với số vốn 10 triệu đồng tích cóp, tôi không biết sẽ kinh doanh mặt hàng gì và phải bắt đầu từ đâu?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:20

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới
Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:07

Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”
Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”

Từ thực phẩm tươi sống, trái cây đến quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… đều được những người bán hàng tại chợ Lào Cai thản nhiên xác nhận là có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng vẫn chạy, chợ vẫn đông và thậm chí nhiều thứ khi về xuôi còn trở thành “đặc sản Tây Bắc”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:33

Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?
Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?

Giá xăng thế giới là 64 USD, trong nước giảm 816 đồng, các DN kinh doanh xăng dầu vẫn lãi khoảng 900 đồng/lít.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:20

Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh
Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh

(Dân trí) - TKV đã đề nghị được triển khai một số dự án cấp bách theo cơ chế chỉ định thầu, giảm thuế suất tài nguyên đối với sản phẩm than, gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:50

Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu
Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu

Ngày một nhiều chuyên gia cho rằng, thời kỳ vàng son của Saudi Arabia đã kết thúc...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:53

Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ
Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ

Kể từ đầu năm, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1 đến 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy đã gần hết 3 quý của năm và dẫu ngành ngân hàng khẳng định thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng có vẻ các ngân hàng đều “quên” nhiệm vụ hạ lãi suất vay.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:37

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô trên sàn New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:51

Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu từ dầu thô 7 tháng chỉ đạt 45,5% dự toán, giảm tới 33,9% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm mạnh (bình quân còn khoảng 60 USD/thùng, giảm 40 USD/thùng so với dự toán).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:58

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá
"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(Dân trí) - Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:53

Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:14

Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?
Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?

Lâu nay, phương án vận động các hộ dân ở liền kề với hộ có diện tích không đủ điều kiện xây dựng hợp thửa, hợp khối vẫn được coi là phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00