Dụ người Việt lừa nhau: Thương lái Trung Quốc lợi dụng điều gì?

Không có sự tiếp tay của người Việt, thương lái Trung Quốc sẽ chẳng thể làm gì bởi người dân chỉ tin người quen biết, có uy tín...
>>Thương lái thu gom nông sản lạ: Chưa phát hiện có yếu tố nước ngoài
>>Thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu: Thương lái Việt tiếp tay?
>>Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Lợi dụng thương lái Việt để dân tin

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Liên tiếp các vụ thương lái Trung Quốc đặt mua hàng hoá khối lượng lớn nhưng rồi "một đi không trở lại", hay lúc đầu cố tình đẩy giá mua lên cao để kêu gọi đại lý, doanh nghiệp gom hàng, đến khi các đại lý gom hàng số lượng lớn thì bỏ đi hay tìm cách ép giá.

Những chiêu thức này được các thương lái áp dụng liên tục. Thế nhưng, theo TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thương lái Trung Quốc sẽ không thể làm được gì nếu không có thương lái Việt.

"Thương lái Trung Quốc không thể lừa nông dân Việt ngay được bởi người dân chỉ tin bạn bè, hàng xóm, người quen biết, có uy tín. Qua nhiều vụ việc thì thấy rằng, ban đầu, thương lái Trung Quốc làm quen với một số người dân rồi lân la gợi ý sản xuất cái này, cái kia tốt, muốn bỏ tiền ra mua để người dân vận động người khác trồng, bán sản phẩm đó. Để tạo lòng tin, thương lái Trung Quốc nhiều khi còn đưa một tiền để những người này ứng trước cho những nông dân.

Còn người dân, hoặc vì quyền lợi của mình hoặc nhiều khi chỉ vì lòng tốt, đứng ra làm đại lý cho Trung Quốc, giới thiệu cho hàng xóm, người quen rằng sản phẩm này đang được mua giá cao, vận động họ trồng rồi bán theo kiểu "Anh cứ làm đi, tôi làm nhiệm vụ thu mua, tôi đảm bảo, nhà tôi ở đây mà". Có như vậy người dân mới tin".

Thương lái Trung Quốc thu mua từ phân trâu đến khoai lang

Thương lái Trung Quốc thu mua từ phân trâu đến khoai lang

Ông Bảnh cho rằng, trên thực tế, tại ĐBSCL chưa thấy thương lái Trung Quốc nào 'ló mặt' mà chủ yếu là thương lái người Việt đứng ra thu gom hàng hoá.

"Ở ĐBSCL, chính quyền địa phương, các cơ quan nông nghiệp đã nhiều lần khuyến cáo bà con nông dân, hễ thấy hiện tượng mua bán lạ thì báo ngay để truy nguồn gốc. Thế nhưng rõ ràng nếu là người lạ hoắc đến người dân sẽ chẳng tin, nhưng người quen, có uy tín nói thì người dân sẽ nghe. Thương lái Trung Quốc đã lợi dụng điều này để lừa người dân".

Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL nhận xét, thương lái người Việt có thể tiếp tay cho thương lái Trung Quốc nhưng đồng thời họ cũng là nạn nhân. Trong rất nhiều vụ việc, sau khi các đại lý Việt Nam huy động tất cả vốn liếng, mối quan hệ để gom hàng chờ sẵn thì thương lái Trung Quốc đã một đi không trở lại, chỉ có thương lái Việt ở lại hứng chịu hậu quả.

Lý giải chuyện vì sao người dân Việt cứ liên tiếp để mắc lừa, TS Lê Văn Bảnh cho rằng bởi có quá nhiều vụ nối nhau xảy ra khiến người dân trở tay không kịp. "Thương lái Trung Quốc đặt hàng trồng khoai lang rồi bỏ chạy, sau đó đến thu gom dứa, cau non, sầu riêng non, bông thanh long... và tiếp tục biến mất. Ý đồ của thương lái Trung Quốc như thế nào chưa bàn tới nhưng trước tiên là do người Việt ham lợi".

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước tiên

Trong những vụ thương lái Trung Quốc lừa người dân, theo ông Bảnh, có lỗi của tổ chức khi cảnh giác không cao, không kịp thời khuyến cáo cho bà con nông dân.

"Nếu tổ chức sản xuất  tốt, bao tiêu tốt, làm việc có hệ thống thì không có chuyện người dân liên tiếp bị lừa như thế. Vì làm không tốt, đời sống của người dân bấp bênh, trúng mùa thì rớt giá, bị thương lái ép giá thành ra có người nào vào mà người dân thấy có lợi hơn thì theo người đó".

Bởi vậy, cần có sự liên kết, hợp tác, tạo trong sản xuất, phải tổ chức lại sản xuất, làm vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm, tạo sự ổn định cho cuộc sống của người dân, ông Bảnh nói. Ngoài ra, cần thông tin về những vụ mua bán lạ lùng để bà con cảnh giác, tránh xảy ra trường hợp thấy "ông anh kế bên" nói gì cũng nghe theo.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam lại cho rằng, trách nhiệm trước tiên phải thuộc về chính quyền địa phương.

"Lỗi của chính quyền địa phương là không quan tâm, lẽ ra thấy hiện tượng mua bán kỳ quặc phải can thiệp ngay. Thương lái Trung Quốc phải đi cùng thương lái Việt để lừa, lần đầu có thể chưa ngăn chặn được nhưng lần sau chính quyền phải cảnh cáo ngay những người đó đồng thời cho những người Việt sắp tới có ý định tiếp tay rằng đó là hành động phá hoại sản xuất, nếu tiếp tục sẽ bị trừng phạt. Người dân ham lời, đã không biết thì thôi, đằng này chính quyền địa phương cứ lờ đi như không biết".

Cũng theo bà Mai, ngay cả việc chính quyền mới chỉ dừng ở mức độ khuyến cáo bà con nông dân cảnh giác trong buôn bán với thương lái nước ngoài cũng không có tác dụng. Bởi không kiểm soát được người mua là ai, khi thương lái biến mất, người dân phải lãnh hết hậu quả.
 
Theo Thành Luân
Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?
Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?

(Dân trí) - Theo HSBC, vị trí địa lý và vị thế của Việt Nam trên hai thị trường dệt may và viễn thông cho thấy Việt Nam có điều kiện tốt để thâm nhập thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 04:51

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”
Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”

(Dân trí) - Mức án 5 năm tù của bị cáo Phan Minh Anh Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài Chính cao su Việt Nam vừa được TAND TPHCM tuyên giảm một nửa so với đề nghị trước đó của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên xử sơ thẩm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:52

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”
Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”

(Dân trí) - Kỳ vọng giá xăng sẽ giảm song người tiêu dùng đã được phen "mừng hụt" vì kể từ 15 giờ 30 phút ngày 4/6, giá các mặt hàng xăng và dầu mazut vẫn được giữ nguyên trong khi giá dầu diesel giảm khiêm tốn 19 đồng/lít, dầu hỏa giảm 377 đồng/lít.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:13

Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán
Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Với việc mua thêm 5 triệu cổ phiếu HAG, bầu Đức đã nâng tỉ lệ sở hữu tại HAGL từ 43,39% lên 44,03% vốn điều lệ. Giao dịch mua vào cổ phiếu HAGL của bầu Đức diễn ra trong bối cảnh thị giá HAG đã "bốc hơi" gần 21% so với đầu năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:54

Giá xăng có giảm trong hôm nay?
Giá xăng có giảm trong hôm nay?

(Dân trí) - Sau mức tăng xấp xỉ 4.800 đồng/lít sau 3 lần tăng giá đối với mặt hàng xăng, người tiêu dùng đang đứng trước cơ hội được hưởng mức giá rẻ hơn so với hiện tại do sự “hạ nhiệt” của giá dầu thế giới.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:44

Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”
Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”

(Dân trí) - Cục Quản lý giá cho biết, nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu nên gây nhiều khó khăn trong kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:51

Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình
Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình

(Dân trí) - Theo kế hoạch, phiên đấu giá 11,5 triệu cổ phần EVN nắm giữ tại ABS sẽ tổ chức vào hôm nay 4/6/2015 song đến hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cổ phần vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:00

Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu
Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu

(Dân trí) - Sở hữu nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch ngày càng đông. Với mệnh danh là “vương quốc tỏi”, hầu hết du khách ra đảo Lý Sơn đều mua tỏi về làm quà và sử dụng làm giá tỏi 1 tép lên hơn 1 triệu đồng mỗi kg.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:00

Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!
Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!

Nếu ai hỏi nơi đâu có con đường đắt nhất Việt Nam thì đến thời điểm này, câu trả lời đã sẵn. Đó là đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ (Hà Nội), dài 697 m, rộng 50 m, có tổng mức đầu tư 1.767 tỉ đồng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:07

Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải
Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải

Người dân trong khu phố bảo chị là người đàn bà mê rác thải. Những hôm không đủ rác, chị đi quanh phố xin rác mang về nhà chế biến nước rửa chén, nước lau nhà. Chị bảo, với chị, thấy rác là thấy tiền.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:39

Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh
Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh

Trên mạng internet hiện nay xuất hiện rất nhiều website giả mạo Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim hòng lừa đảo người dùng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ qua mạng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:02

Đà Nẵng "mạnh tay" với hàng loạt dự án "treo" ven biển
Đà Nẵng "mạnh tay" với hàng loạt dự án "treo" ven biển

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và tiến tới thu hồi nhiều dự án "treo" ven biển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội có ấn nút thông qua chủ trương xây sân bay Long Thành?
Quốc hội có ấn nút thông qua chủ trương xây sân bay Long Thành?

(Dân trí) - Không khí phiên họp Quốc hội sáng nay được dự báo “nóng” khi các đại biểu bàn luận về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Long Thành để biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án này vào cuối kỳ họp.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:41

Ngắm chùm thanh mai rừng hiếm hoi mọc ở vùng núi Lào Cai
Ngắm chùm thanh mai rừng hiếm hoi mọc ở vùng núi Lào Cai

(Dân trí) - Dù lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định, địa bàn này không trồng thanh mai nhưng ở một số vùng núi xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) vẫn xuất hiện cây thanh mai mọc tự nhiên cho người dân thu hoạch quả ăn chơi.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:25

Kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?
Kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?

Ngân hàng ANZ mới đây đã phát đi báo cáo về Chỉ số niềm tin người tiêu dùng, theo đó ANZ cho rằng kinh tế Việt Nam đã chạm đáy và sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 và 2016. Thậm chí ANZ còn khẳng định VN đang trở thành nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:45

Điều hành giá xăng dầu: Giật cục, lúng túng?
Điều hành giá xăng dầu: Giật cục, lúng túng?

Thông tin từ Bộ Công Thương về giá xăng có thể giảm khiến người dân, doanh nghiệp đều chờ đợi. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia, cung cách điều hành giá đang “có vấn đề”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:36

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: “Đầu tư sân bay Long Thành thời điểm này là phù hợp”
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: “Đầu tư sân bay Long Thành thời điểm này là phù hợp”

(Dân trí) - Dự kiến đến năm 2025, giai đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành mới hoàn thành, đưa vào khai thác, khi đó sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải. Do vậy, việc tiến hành đầu tư sân bay Long Thành tại thời điểm này là phù hợp.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:31

“Không có chuyện ngành thép… lụt sân nhà”
“Không có chuyện ngành thép… lụt sân nhà”

(Dân trí) - Cùng với sự gia tăng nhập khẩu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu vừa được ký kết thì ngành thép trong nước được cho là có nguy cơ "ngồi dự bị sân nhà” do thép của Nga - cường quốc thép thứ 5 thế giới được hưởng thuế 0%.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:17

Kiến nghị “xã hội hóa” để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ
Kiến nghị “xã hội hóa” để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

(Dân trí) - “Chỉ có thực hiện phương thức xã hội hoá, thu hút nhiều nguồn lực trong và ngoài nước thì mới có thể thực hiện nhanh và hiệu quả công tác phá dỡ, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng nặng…”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nói.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:03

Trung Quốc thổi bùng căng thẳng Biển Đông hòng che đậy bất ổn kinh tế?
Trung Quốc thổi bùng căng thẳng Biển Đông hòng che đậy bất ổn kinh tế?

(Dân trí) - Những động thái gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc thời gian qua không chỉ nhằm kích động động tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, mà còn nhằm đánh lạc hướng dư luận trong nước khỏi các vấn đề kinh tế, như tăng trưởng chậm, nợ công cao bằng 300% GDP.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:21

Không thể để độc quyền sau khi xã hội hóa cảng hàng không
Không thể để độc quyền sau khi xã hội hóa cảng hàng không

(Dân trí) - Chủ sở hữu tư nhân nhận nhượng quyền cảng hàng không không được là các hãng hàng không. Đã sở hữu sân bay cùng loại hình không được sử dụng một sân bay khác tương nhất là sân bay lớn, sân bay quan trọng có ảnh hưởng tới quốc phòng an ninh của đất nước…

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:59

Mỹ điều tra một loạt ngân hàng lớn liên quan tới vụ bê bối của FIFA
Mỹ điều tra một loạt ngân hàng lớn liên quan tới vụ bê bối của FIFA

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng bao gồm cả những tên tuổi lớn như Citigroup, JPMorgan Chase, HSBC, Wells Fargo cũng nằm trong "tầm ngắm" của giới chức Mỹ khi điều tra về các bê bối tham nhũng tại FIFA.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:55

Đại gia Trung Quốc đãi 4.500 nhân viên đi du lịch Hà Lan
Đại gia Trung Quốc đãi 4.500 nhân viên đi du lịch Hà Lan

Ban giám đốc điều hành một công ty mỹ phẩm Trung Quốc đang được tung hô là ứng cử viên cho danh hiệu “sếp của năm” khi mạnh tay tổ chức chuyến du lịch 5 ngày tại Hà Lan cho 4.500 nhân viên.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:11

Không cấp tín dụng cho cổ đông sở hữu vượt giới hạn kể từ 15/7
Không cấp tín dụng cho cổ đông sở hữu vượt giới hạn kể từ 15/7

(Dân trí) - Kể từ ngày 15/7, tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng hoặc cấp tín dụng mới cho cổ đông, nhóm cổ đông liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn hoặc người có liên quan của các cổ đông đó.

Thứ tư, 03/06/2015 - 03:48