Thứ Bảy 21/09/2013 - 16:28

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!

Dân trí Là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng gas “dởm” vẫn lộng hành, thị trường lộn xộn. Quản lý thị trường thì kêu khó còn giới kinh doanh phi pháp thì tinh vi, nhiều thủ đoạn và hoành hành, chỉ khi thấy bóng Công an mới sợ!

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!
Do chất lượng gas và bình gas không đảm bảo, nhiều trường hợp cháy nổ đau lòng đã liên tục diễn ra thời gian gần đây.

Chỉ 1 ngày là xong giấy cấp phép!


Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay có quá nhiều thương nhân tham gia. Việc đăng ký kinh doanh dễ dàng khiến nảy sinh gian lận thương mại, ảnh hưởng đến các thương hiệu có uy tín và quyền lợi của người tiêu dùng.

Tham gia trao đổi tại tọa đàm “Hướng tới thị trường gas minh bạch và an toàn”, ông Trần Trọng Hữu- Phó Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam đưa ra đánh giá: “không có nước nào trong khu vực Đông Nam Á mà thị trường kinh doanh gas lại lộn xộn như thị trường Việt Nam!”

Theo nhận xét của ông Hữu, tuy là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, liên quan đến tính mạng của người sử dụng nhưng cấp phép kinh doanh gas lại quá dễ dàng.

Ông Hữu cho biết, qua quá trình phối hợp với Ban Chỉ đạo 127 TW, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương, Bộ Công an, Hiệp hội đã có nhiều kiến nghị liên quan về gian lận thương mại trong kinh doanh gas.

“Thực trạng này xảy ra rất tràn lan. Hiệp hội Gas chỉ hỗ trợ mà không xử lý được. Tôi đề nghị Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương nên có quy định xử phạt chặt chẽ hơn” – ông Hữu ý kiến.

Đại diện ngành gas cho rằng, do kinh doanh gas có chi phí đầu tư quá lớn, cho nên phát sinh hiện tượng gian lận rất nhiều, cộng thêm việc dễ dãi, chưa có chế tài rõ ràng dẫn đến việc xử lý gian lận rất khó.

“Đề nghị Cơ quan Quản lý Nhà nước phối hợp chặt chẽ xử lý, nhất là có chế tài chặt chẽ, bởi hiện nay, ai cũng có thể mở được, chỉ 1 ngày là xong giấy cấp phép. Chúng tôi rất mong mỏi có thị trường gas lành mạnh để từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp có lợi, người tiêu dùng cũng có lợi, Nhà nước đỡ thất thu thế, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm tốt hơn”.

Giới làm ăn phi pháp quá nhiều thủ đoạn

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đỗ Thanh Lam nói, công việc của cơ quan này đảm nhận rất lớn, mỗi năm kiểm tra xử lý gần 90.000 vụ vi phạm pháp luật.

Riêng với mặt hàng gas, quá trình xử lý vụ việc của Quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn mà khó khăn lớn nhất là đối tượng làm ăn phi pháp sử dụng nhiều thủ đoạn. “Vì vậy, áp dụng chế tài, kiểm tra, xử lý là rất gian nan!”

Ông Hữu chia sẻ: “Chúng tôi rất thông cảm cho các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng mỏng, quản lý không xuể. Nếu chỉ có quản lý thị trường kiểm tra thì xử lý rất khó, một số cửa hàng còn thuê “đầu gấu” ngăn cản”.

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!

Thậm chí, theo ông Hữu, ngay cả quản lý ở phường đi kiểm tra thì những đối tượng này cũng không sợ mà phải có bóng dáng Công An thì mới sợ.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan quản lý thị trường đã xử lý 400 vụ vi phạm trong ngành gas, phạt hành chính 2 tỷ đồng, tịch thu lượng lớn tang vật gồm hơn 15.000 bình LPG, hơn 20.000 bình gas mini và nhiều dụng cụ sang chiết gas trái phép.

Tuy vậy, theo nhìn nhận của ông Lam, tình trạng sang chiết gas trái phép vẫn diễn biến khá phức tạp. Một trong những nguyên nhân chính là đối tượng làm ăn phi pháp tinh vi, thay đổi phương thức hoạt động.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho hay, hoạt động sang chiết trái phép thường được thực hiện ở vùng ven đô, hẻo lánh; sang chiết bằng dụng cụ tự chế, mua lại vỏ bình trôi nổi, chiếm dụng vỏ bình doanh nghiệp có uy tín rồi cắt quai, sơn lại, mài chữ để làm giả.

Thêm vào đó, có nhiều cơ sở sang chiết bình 12kg sang bình mini; sang bình lớn, sang bình nhỏ không đúng quy trình, kinh doanh hàng kém chất lượng; hay đổi thủ đoạn, theo dõi lực lượng chức năng nhằm trốn tránh.

Cần hành lang pháp lý đủ mạnh

Hoạt động sang chiết gas trái phép gây tác hại nhiều mặt. Về kinh tế, người tiêu dùng bị thiệt thòi, không dùng gas đúng chất lượng; doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thiệt hại, nhà nước thất thu thuế… Đặc biệt, gây mất an toàn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Để lập lại trật tự thị trường gas, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng, công tác quản lý từ doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước cần có nhiều điều chỉnh.

Vì vậy, việc xây dựng quy hoạch hệ thống kinh doanh gas hoặc có biện pháp siết chặt việc cấp phép kinh doanh cho các cửa hàng kinh doanh gas là điều cần thiết.

Phía Hiệp hội khẳng định, cam kết phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cụ thể là Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường để có những ý kiến cụ thể làm sao để có quyết định kiểm soát thị trường gas một cách tốt nhất và lành mạnh.

Về phía Cục Quản lý Thị trường, ông Đỗ Thanh Lam cho biết, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Cục phải chú trọng kiểm soát gas, coi đây là mặt hàng trọng điểm.

Tuy nhiên, ông Lam cho rằng, để ổn định, minh bạch thị trường thì điều kiện tiên quyết là có hành lang pháp lý đủ mạnh để điều tiết, kiểm tra, kiểm soát. Thứ hai, lực lượng chức năng cũng cần tăng cường kiểm  tra kiểm soát.

Còn với chức năng của mình, Quản lý thị trường chỉ có chức năng kiểm tra vi phạm hành chính và căn cứ vào từng hành vi vi phạm để xử lý, khi có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan Công an.

Cục Quản lý Thị trường cũng đã được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong buôn bán hàng giả và Nghị định này đã được Chính phủ ban hành hồi đầu năm.

Liên quan đến chất lượng bình gas có vấn đề, một phần gây nên những hiện tượng cháy nổ thời gian gần đây, ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, Cục được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ thẩm định và trình Lãnh đạo Bộ ký Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sản xuất, sửa chữa chai chứa LPG. Khi ban hành giấy chứng nhận đủ điều kiện đều gửi cho các đơn vị chức năng như Cục quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Sở Công Thương.

Ông Dũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện “giấu diếm”. Thời gian tới Cục sẽ phối hợp Cục Thương mại điện tử đưa thông tin danh sách các cơ sở chế tạo chai chứa LPG lên trang web của Bộ Công Thương.

Bích Diệp
MỚI NHẤT
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, trong khi tại TP.HCM số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm phân nửa so với cùng kỳ còn số doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ thì ở Hà Nội, số lượng giảm nhưng tổng vốn đăng ký mới lại tăng.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:10

Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mở rộng đầu tư trực tiếp và chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:48

Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng
Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị
Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:12

Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10

Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%
Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%

(Dân trí) - Trong tháng 9/2013, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh đã đẩy lạm phát tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM lên cao. Riêng tại TP.HCM, do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 57,2% nên CPI địa bàn tăng mạnh 3,13% so với tháng 8.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:01

Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn
Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Vân Đồn (Quảng Ninh) nổi tiếng với nghề nuôi tu hài, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao. Từ 10 năm nay hàng trăm hộ dân đã thoát nghèo và có người trở thành tỷ phú. Thế nhưng, ít người biết, để trở thành một nghề, nhiều ngư dân phải sống đời Robinson trên hoang đảo…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:07

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua
“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

(Dân trí) - Khách hàng giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, vón cục và có mùi rất chua dù được xuất xưởng mới hơn 2 tháng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:52

Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết
Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết

Vị đại gia muốn chôn chiếc xe yêu thích nhất của mình, giống như các Pharaoh thời kỳ cổ đại.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo
Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo

Khách hàng Dự án Chung cư Mỹ Phú (quận 7) căng băng rôn quanh trụ sở Petroland tố cáo công ty này và công ty con lừa đảo.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:56

Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực
Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực

Cũng là sản phẩm sữa nhưng đổi tên để không là sữa mà lại vẫn là sữa, để rồi các hãng sữa nhập khẩu thoát khỏi sự kiểm soát và thỏa sức tăng giá.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:16

Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ
Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ

(Dân trí) - Núp bóng một công ty BĐS danh tiếng, một Việt kiều Mỹ không hề có kinh nghiệm phát triển dự án đã bán dự án trên giấy rồi ôm tiền bỏ trốn, khiến nhà đầu tư nếm trái đắng. Cú lừa ngoạn mục đã hé lộ những bất cập trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:00

Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 9 vừa qua, hiện tượng moi xuất hiện bất ngờ đã giúp nhiều ngư dân các xã ven biển của huyện Tĩnh Gia “hốt bạc”.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 01:21

Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam
Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam

Ngày 20/9 tại Washington, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã ra quyết định hủy bỏ vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:38

Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao
Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao

(Dân trí) - Sáng nay 21/9, giá vàng SJC đồng loạt giảm mỗi chiều 250.000 đồng/lượng, xuống mức 37,6 triệu đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Dù điều chỉnh giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách so với thế giới, lên mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:29

Tháo lui khỏi “vũng lầy” chứng khoán
Tháo lui khỏi “vũng lầy” chứng khoán

Ngoài vài đợt sóng nhỏ diễn ra cuối tháng 7 đầu tháng 8, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu khởi sắc hơn sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng. Với các công ty chứng khoán, cơ hội tồn tại trở nên nghiệt ngã hơn nhiều…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:13

Thương nhân Trung Quốc mua tôm nguyên liệu: Mừng ít, lo nhiều
Thương nhân Trung Quốc mua tôm nguyên liệu: Mừng ít, lo nhiều

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết khoảng một tháng trở lại đây, tại các vùng nuôi tôm ở miền Trung và ĐBSCL lại xảy ra tình trạng thương nhân Trung Quốc vào mua gom giá cao sau đó ướp đá vận chuyển về Trung Quốc.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:07

Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng có Bảng cân đối vững mạnh nhất năm 2013”
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng có Bảng cân đối vững mạnh nhất năm 2013”

Giải thưởng này được Tạp chí Asian Banker bình chọn và đánh giá theo 5 tiêu chí: quy mô phát triển, sự tăng trưởng của Bảng cân đối kế toán, rủi ro, chất lượng hoạt động và thanh khoản.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:01

Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội
Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội

Câu chuyện vài m2 nhà phố cổ Hà Nội có thể đổi được một căn hộ chung cư hay cả mảnh đất lớn ở quê từ mấy năm trước giờ đây đã qua đi trong những tiếc nuối của nhiều cư dân phố cổ.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:50

Cây dại thành thần dược: Tranh mua với giá cắt cổ
Cây dại thành thần dược: Tranh mua với giá cắt cổ

Được đồn thổi “thần dược” những loại cây cỏ bỗng chốc được người dân săn tìm và bán với giá “cắt cổ”. Chưa biết, tác dụng của chúng tơi đâu nhưng cơn sốt này đã khiến cho nhiều khu rừng bị tàn phá.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:13

Nhà đầu tư “hốt gọn” 25 triệu cổ phiếu SHB trong 15 phút
Nhà đầu tư “hốt gọn” 25 triệu cổ phiếu SHB trong 15 phút

(Dân trí) - Trong số 37,7 triệu cổ phiếu SHB được giao dịch phiên hôm nay, chiếm trên 54% tổng khối lượng giao dịch toàn sàn HNX, có tới 35,4 triệu cổ phiếu được nhà đầu ngoại mua vào nhằm hoàn tất việc chốt sổ danh mục đầu tư quý IV.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 03:58