1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đến hạn triển khai mạng di động thứ 8 vẫn im tiếng

(Dân trí) - Tuyên bố sẽ ra mắt trong quý I/2010 nhưng cho đến thời điểm này, mạng di động thứ 8 tại Việt Nam - Đông Dương Telecom vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ viễn thông, cho biết theo giấy phép số do Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cấp ngày 14/8/2009, mạng thông tin di động mặt đất của Đông Dương Telecom được thiết lập trên phạm vi toàn quốc không có tần số vô tuyến điện.
 
Khác với 7 mạng di động trước đây, mặc dù được cung cấp dịch vụ di động nhưng Đông Dương Telecom không được cấp tần số mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác.
 
“Đến thời điểm này, Đông Dương Telecom vẫn chưa thể ra thị trường có thể vì nhiều lý do như: chưa đạt được thỏa thuận với đối tác là Viettel hoặc có tính toán lại về thời điểm xuất hiện trên thị trường.
 
Tuy nhiên, theo luật, kể từ khi được cấp phép, doanh nghiệp sẽ triển khai hoạt động đăng ký trong vòng 2 năm. Tính đến nay, giấy phép hoạt động của mạng này vẫn có giá trị.
 
Vì thế có thể tùy ý chọn thời điểm hoạt động phù hợp. Nhưng sau 2 năm, nếu Đông Dương Telecom vẫn nằm im, mà không có lý do chính đáng giải trình lên Bộ sẽ bị tịch thu giấy phép” - ông Hải cho biết.
 
Đến hạn triển khai mạng di động thứ 8 vẫn im tiếng - 1
Khách hàng ngày càng nhiều lựa chọn khi sử dụng di động (Ảnh minh họa).
 
Mới đây, Công ty Cổ phần Viễn thông VTC (VTC Telecom) đã bị Bộ TT&TT thu hồi giấy phép hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông. Đây là đơn vị đầu tiên bị tước quyền kinh doanh khi không thể đảm bảo tiến độ triển khai thực tế theo quy định.
 
Các chuyên gia thị trường thì nhận định, hiện thị trường viễn thông đã bước vào thời kỳ bão hòa. Ngay cả các “đại gia” hoạt động trong lĩnh vực này từ nhiều chục năm cũng phải đau đầu nghĩ ra đủ mọi phương kế để kích cầu thị trường, nào tặng tiền bằng khuyến mãi, tặng điện thoại, thậm chí cả ô tô xịn...
 
Đặc biệt, gần 1 năm trở lại đây, hai “chiến binh” trên thị trường là Beeline và Vietnam Mobile đã tung ra hàng loạt chiến dịch “bom tấn” nhằm giành thị phần. Vì thế mạng sinh sau đẻ muộn như Đông Dương Telecom se càng gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi muốn đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.
 
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã nhận định: thị trường viễn thông Việt Nam đang bắt đầu diễn ra cạnh tranh khốc liệt, khi có tới 8 mạng di động cùng kinh doanh. Theo quy luật đào thải thì nhà mạng nào không đủ “sức khỏe”, ắt sẽ bị loại trên “chiến trường”.
 
Phạm Thanh