Thứ ba, 25/10/2016 - 08:16

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: "Xem xét người do ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm có yếu tố tư lợi"

Dân trí

Như tin đã đưa, ngày 24/10, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong đó có việc để con trai ông này (Vũ Quang Hải) làm lãnh đạo Sabeco, việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang...Dân trí đã phỏng vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội về vấn đề này


ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Phải có trường hợp xử lý nghiêm để làm gương

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Phải có trường hợp xử lý nghiêm để làm gương

Thưa ông, như Uỷ ban Kiểm tra trung ương có kết luận ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biêủ hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco; trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh về Bộ Công Thương và thuyên chuyển đi Hậu Giang, cùng nhiều việc bổ nhiệm cán bộ khác. Vậy sau đây, các chức danh mà ông Hoàng bổ nhiệm có tư lợi hay sai quy định như với trường hợp con trai ông ấy là Vũ Quang Hải tại Sabeco thì phải xử lý thế nào?

-Tôi không biết có thông lệ nào cụ thể về việc đó nhưng thường theo quy định pháp luật về bổ nhiệm, nếu bổ nhiệm sai quy định, không đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thì người ta phải xem xét lại, huỷ quyết định đó đi. Nhưng ở đây, nếu có yếu tố tư lợi nhưng điều kiện, tiêu chuẩn người ta vẫn đáp ứng được thì chắc khó thay đổi được.

Các trường hợp như ông Đào Văn Hải, tuy đã bị Bộ Công Thương cho thôi chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương thì cũng vẫn là Vụ trưởng nhưng Bộ cho ngồi chơi xơi nước, giúp Bộ trưởng kiểm điểm việc trong thời gian qua. Nghe có vẻ như một hình thức kỷ luật nhưng đó vẫn chưa phải là hình thức kỷ luật, trước khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận. Kỷ luật phải tiến hành theo trình tự kỷ luật, có hội đồng kỷ luật, xem xét, ra quyết định bằng hình thức nào đó như cách chức, giáng chức...thì đó mới là kỷ luật.

Nhưng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng có nói rõ là một số việc bổ nhiệm là sai quy định rồi?

-Cái này cũng phải xem toàn bộ hồ sơ, nhất là hồ sơ lưu trữ. Không nói cảm tính được.

Có lẽ là nếu Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: với các người có chức danh do ông Hoàng có bổ nhiệm hay có tác động, chỉ đạo việc bổ nhiệm nhưng có yếu tố tư lợi hay sai quy định thì cơ quan chức năng phải xem xét thì sẽ rõ ràng hơn?

-Đúng là như vậy. Nếu có yêu cầu đó thì người ta sẽ có cơ sở để xem xét lại . Ví dụ như đã xác định có yếu tố tư lợi thì phải xử lý với các trường hợp như thế.

Còn nhìn chung, ông bình luận thế nào về các mức xử lý kỷ luật với Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương, ông Hoàng, bà Thoa, Thứ trưởng và ông Đỗ Văn Hải- Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Công Thương?

-Bước đầu thì xử lý về mặt Đảng còn bây giờ như ông Hoàng, ông ấy đã nghỉ hưu thì không còn xử lý về mặt chính quyền được.

Theo ông, từ các vụ như nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn truyền bị kỷ luật trước đây, đến nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, cần tăng cường, thay đổi cơ chế giám sát thế nào để phát hiện được những sai phạm và xử lý ngay khi người vi phạm còn đương chức?

-Đúng vậy. Phải làm thế nào đó để từ nay về sau, tránh các trường hợp tương tự xảy ra. Phải có những trường hợp bị xử lý nghiêm để làm gương.

Như ông Trần Văn Truyền trước liên quan đến cả việc nhà cửa chứ không chỉ có chuyện bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi nghỉ hưu.

Ông có nghĩ là những người như ông Hoàng là họ đã lợi dụng cơ chế biểu quyết tập thể để lạm dụng thực hiện các quyết định vụ lợi cho cá nhân như việc bổ nhiệm hay không?

-Một vấn đề đặt ra là hiện rất nhiều trường hợp cứ đổ qua đổ lại mà không ai nhận trách nhiệm cả. Ví dụ một Vụ trưởng Tổ chức cán bộ hay một Thứ trưởng khi có việc xảy ra thì nói là Bộ trưởng đã chỉ đạo như vậy thì phải nghe, phải ký. Nhưng bây giờ đặt ra câu chuyện: Quyền lực tập trung vào một người ghê gớm như thế, tổ chức Đảng, chính quyền ở đó không phát huy tác dụng thì tổ chức đó không còn sức chiến đấu nữa. Cho nên, ta cứ nói dân chủ nhưng có chỗ lại mất dân chủ rất nghiêm trọng vì nó tập trung quyền lực quá nhiều vào tay một người. Các việc sau đó chỉ là hợp lý hoá cho ý chí, quyết định của người đó.

Trao đổi với Dân trí trước đó, ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng: "Nếu phát hiện quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng là sai thì việc đình chỉ chức vụ với ông Hải là đương nhiên".

“Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi. Có người vẫn để như thế thì tôi thấy là không hợp lý”, ông Phong bình luận.

Đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương

Đồng chí Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân đồng chí Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm sau:

- Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

- Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

- Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh.

- Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của BCSĐ Bộ Công thương và đồng chí Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và cá nhân đồng chí Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương. Yêu cầu BCSĐ Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

(Trích Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương ngày 24/10/2016)

Mạnh Quân (thực hiện)