Chủ nhật 27/10/2019 - 17:00

Quảng Nam:

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh

Dân trí Các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Địa phương này muốn "hốt bạc" từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam...
>>Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

Vừa qua, huyện miền núi Bắc Trà My đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và ra mắt câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo Bắc Trà My. Đây là lần đầu tiên, huyện miền núi này tổ chức xúc tiến mời gọi doanh nghiệp vào địa bàn còn nhiều khó khăn này để đầu tư.

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - cho biết, thời gian qua, huyện đã nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư giai đoạn từ 2019-2020 và đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu. Đến nay, đã có 9 doanh nghiệp được UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư với tổng vốn dự kiến khoảng 573 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư vào miền núi Quảng Nam

Huyện miền núi Bắc Trà My tổ chức xúc tiến đầu tư vào huyện vào ngày 24/10

Danh mục thu hút đầu tư vào huyện Bắc Trà My gồm chăn nuôi nông hộ, trồng rừng gỗ lớn, liên kết chuỗi giá trị gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm quế Trà My, kinh tế vườn nhà, các dự án chăn nuôi tập trung, dự án nuôi cá lồng bè tại lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2…

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam, hiện các huyện miền núi, vùng khó khăn của tỉnh có ít dự án của các doanh nghiệp lớn vào đầu tư. Các huyện này chủ yếu là các dự án thủy điện, hầu hết huyện nào cũng có dự án thủy điện; ít hoặc không có các ngành khác như chế biến nông lâm sản, du lịch, thương mại dịch vụ quy mô lớn…

Tuy nhiên, tại một số huyện miền núi của tỉnh trong thời gian gần đây cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn như dự án khu du lịch Hang Gợp tại huyện Đông Giang với số vốn trên 400 tỷ đồng, các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, các dự án về sản xuất gỗ công nghiệp... Đây là một vài điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền núi Quảng Nam.

Thu hút đầu tư vào miền núi Quảng Nam

Phát triển vùng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư trồng sâm tại huyện này

Trao đổi với Dân trí về một số kết quả thu hút đầu tư vào miền núi trong vài năm gần đây, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho biết, về lâm nghiệp đã thu hút được 3 nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp, các nhà máy này đang triển khai hợp tác với người dân để cung cấp giống chất lượng cao và chuyển từ trồng rừng gỗ nhỏ bán cho các nhà máy băm dăm xuất khẩu.

Hiện diện tích trồng và khai thác rừng bền vững được cấp chứng chỉ FSC gần 3.000ha, diện tích trồng rừng gỗ lớn đang triển khai trên 12.000ha. Một số mô hình HTX lâm nghiệp đã được thành lập và hoạt động tốt, tiêu biểu là HTX Hiệp Thuận (huyện Hiệp Đức), 2 trung giống lâm nghiệp công nghệ cao cũng được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về dược liệu, ông Thanh cho hay hiện có 9 doanh nghiệp đang triển khai đầu tư phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam... với diện tích khoảng 400ha. Các doanh nghiệp này thực hiện việc thuê dịch vụ môi trường rừng để trồng dược liệu.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của chương trình Mỗi xã một sản phẩm miền núi cũng đã thu hút rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX, tổ hợp tác tham gia với 11 sản phẩn được xếp 3 sao trở lên trong năm 2018 và dự kiến sẽ nâng lên gần 50 sản phẩm vào cuối năm nay.

Đối với ngành du lịch, hiện có 11 doanh nghiệp đang triển khai các dự án du lịch sinh thái, văn hóa trên địa bàn 9 huyện miền núi, trong đó có các dự án lớn làm động lực phát triển tập trung ở các huyện Đông Giang, Tây Giang, Tiên Phước.

Mô hình du lịch cộng đồng đang được Hiệp hội du lịch Quảng Nam triển khai rộng khắp ở những nơi có điều kiện và cuối năm nay khi HĐND tỉnh thông qua cơ chế khuyến khích, chắc chắn sẽ phát triển mạnh.

Về định hướng thu hút đầu tư vào miền núi, ông Thanh cho biết ưu tiên nhất là liên kết theo chuỗi trồng rừng gỗ lớn phục vụ công nghiệp chế biến gỗ, kết hợp tổ chức chăn nuôi dưới tán rừng sản xuất, sau đó là trồng dược liệu theo chuỗi giá trị gắn kết giữa vùng nguyên liệu của người dân với nhà máy chế biến sâu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, liên kết khai thác du lịch sinh thái - văn hóa giữa các dự án lớn của doanh nghiệp với các dự án du lịch cộng đồng của người dân bản địa do các HTX, doanh nghiệp địa phương tổ chức.

Tuy nhiên, việc thu hút các nhà đầu tư đến các huyện miền núi của Quảng Nam hiện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, khó khăn hiện này là vấn đề giao thông từ đồng bằng lên miền núi còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu vận tải hàng hóa và đảm bảo an toàn cho du khách.

Bên cạnh đó, ông Thanh cho rằng, nhận thức của đồng bào miền núi còn hạn chế trong chuyển đổi các hình thức sản xuất; trong khi đó chính quyền, đoàn thể địa phương chưa tích cực vận động và hỗ trợ tích cực cho thiết lập sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân; đất đai miền núi tuy nhiều nhưng độ dốc cao, bị chia cắt nhiều bởi sông suối nên khó hình thành vùng nguyên liệu tập trung…

Công Bính

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong hốt bạc từ đặc sản sâm Ngọc Linh - 3
MỚI NHẤT
Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế
Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan đều khẳng định, mấy chục doanh nghiệp là đối tác của Asanzo có mấy địa chỉ không còn hoạt động theo địa chỉ đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu bỏ trốn. Các cá nhân đứng đầu doanh nghiệp là nhân viên của Tập đoàn Asanzo để trốn thuế, làm hoá đơn cao hơn thực tế.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:05

Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ
Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ

(Dân trí) - Đồ chơi gỗ vẫn luôn là thỏi nam châm thu hút sự chú ý của những người đã qua thời thơ ấu. Thế giới đồ chơi cho bé thật phong phú, đa dạng, không chỉ các bé gái yêu thích mà bé trai cũng muốn khám phá.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:00

Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”
Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”

(Dân trí) - Có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đặt “nhầm chỗ” đang được xử lý, 67 cuộc kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông…

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:30

ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay

(Dân trí) - Nền tảng đặt phòng trực tuyến Luxstay và ví điện tử ZaloPay (trực thuộc Công ty Cổ phần Zion) chính thức hợp tác chiến lược. Theo đó, ZaloPay trở thành đối tác thanh toán chính thức của Luxstay: khách hàng có thể đặt homestay ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc đặt trên website/ứng dụng Luxstay và thanh toán qua ZaloPay.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!
Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!

(Dân trí) - Đại diện một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài chuỗi Món Huế cho biết nhân vật bà K.H được nhắc đến trong một số bài báo gần đây, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư này...

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng
Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra
Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, người ta chứng minh rằng robot không thể thay thế con người, đặc biệt trong kinh doanh ngành F&B – thực phẩm đồ uống, trí tuệ nhân tạo dường như “kém” phát huy được khả năng của nó. Tuy nhiên, Vufood với hệ thống cây bán hàng tự động tích hợp công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó, cho thấy robot còn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”
Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Dân trí) - Các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm - TPHCM, đường sắt đô thị Hà Nội, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Viettel, Agribank, Vietcombank… Đó là những dự án và doanh nghiệp lớn sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” vào năm 2020.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi
Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi

Rầm rộ khai trương rồi âm thầm đóng cửa, nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lụi tàn trong bối cảnh cuộc cạnh tranh của ngành này ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:36

Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long
Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long

(Dân trí) - Việc trung thành trong việc trồng cây thanh long ruột trắng hàng chục năm qua khiến ông An bị người dân gọi là lão "điên". Tuy vậy, đến nay với lợi nhuận từ 3ha thanh long hơn 4 tỉ đồng của gia đình ông An ai cũng phải thán phục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:15

Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?
Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 2 năm bỏ thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN, thị trường xe hơi Việt chứng kiến khá nhiều sự thay đổi từ các phân khúc xe hơi, đến giá các loại xe trên thị trường và thị hiếu tiêu dùng xe của người Việt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện Đề án quản lý xe ô tô công tập trung, tỉnh Cà Mau đã tiết kiệm được ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD
Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD

(Dân trí) - Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” - người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:57

Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân
Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân

(Dân trí) - Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 là khoảng 215 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ xấu của địa phương này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:05

Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin một cây Nham thạch bách niên được khách Nhật Bản trả với giá 460 tỷ đồng vẫn không mua nổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong khi đó, một cây Sanh “mâm xôi con gà” cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi cũng được định giá tới 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô
Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô

(Dân trí) - Mùa xe cuối năm, thị trường chứng kiến nhiều mẫu xe mới tiền tỷ giảm giá "sốc" hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu xe của người Việt tăng cao, các dòng xe ngoại "đổ" về ngày càng lớn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:08

Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch
Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch

(Dân trí) - Trong cơn cuộc khủng hoảng nước tại Hà Nội vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đang được quan tâm với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất tại Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) với tỷ lệ nắm giữ lên tới 35,95%. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà chồng Hà Tăng tiếp tục “hốt bạc”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:00

Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15

Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!
Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!

(Dân trí) - Một nam khách đi máy bay cố tình “cầm nhầm” túi hành lý của người khác ở khu vực làm thủ tục. Phi vụ bất thành và còn thêm phần đen đủi cho “đạo chích” khi lực lượng chức năng xác nhận bên trong túi này chỉ có vài chiếc dép đã cũ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB  vươn tầm mạnh mẽ
Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB vươn tầm mạnh mẽ

(Dân trí) - Kết thúc quý III/ 2019, MSB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 497 tỷ đồng, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 267% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng ấn tượng này đã khẳng định cho sự vươn tầm mạnh mẽ của MSB trong thời gian qua và cũng là động lực để ngân hàng tăng tốc hoàn thành các mục tiêu tài chính năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:47

Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm
Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trí Tuấn (ở thị xã Nhơn An, tỉnh Bình Định) là điển hình trong việc áp dụng tốt quy trình trồng mai mới. Với hơn 700 gốc mai bonsai trong nhà lưới, người nông dân này đã thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:00