Đầu năm kiếm 13,5 tỷ USD, tỷ phú Trung Quốc giàu nhanh chưa từng thấy

(Dân trí) - Chỉ trong mấy ngày đầu năm, "tân vương" ngôi vị giàu nhất châu Á - tỷ phú Zhong Shanshanông đã kiếm được hơn 13,5 tỷ USD, vươn lên vị trí giàu thứ 6 hành tinh.

Đầu năm kiếm 13,5 tỷ USD, tỷ phú Trung Quốc giàu nhanh chưa từng thấy - 1

Với 91,7 tỷ USD, ông Zhong Shanshan hiện là người giàu thứ 6 hành tinh. (Ảnh: MSN)

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch của hãng nước đóng chai Trung Quốc Nongfu Spring hiện đã giàu hơn cả tỷ phú Warren Buffett sau khi chứng kiến khối tài sản tăng thêm 13,5 tỷ USD lên 91,7 tỷ USD chỉ trong vài ngày đầu năm 2021.

Ông Zhong giàu lên nhanh chóng là nhờ cổ phiếu Nongfu tăng 18% trong mấy phiên giao dịch đầu năm 2021. Với 91,7 tỷ USD, vị tỷ phú người Trung Quốc này hiện là người giàu thứ 6 hành tinh.

Theo Bloomberg, đây là lần thứ 2, một tỷ phú Trung Quốc lọt vào Top 10 người giàu nhất hành tinh. Trước đó, hồi năm 2015, tỷ phú bất động sản người Trung Quốc Wang Jianlin cũng đã lọt vào vị trí thứ 8 trong danh sách này.

Từ đó đến nay chưa có tỷ phú Trung Quốc nào được xếp hạng cao như vậy trong Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Ở Trung Quốc, tỷ phú Zhong được biết đến với biệt danh "Sói cô độc" bởi ông luôn tránh tham gia vào các câu lạc bộ kinh doanh hay có liên quan đến chính trị. Ông cũng là tỷ phú kín tiếng với giới truyền thông. Trước khi trở thành "tân vương" người giàu nhất châu Á, ít người ngoài Trung Quốc biết đến vị tỷ phú này.

Ngoài nước đóng chai, tài sản của ông còn đến từ mảng sản xuất vắc xin. Tháng 4/2020 vừa qua, ông đã thành công trong việc niêm yết hãng sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise lên thị trường chứng khoán. Kể từ khi ra mắt, cổ phiếu của Wantai đã tăng hơn 2.500%.

Tuần trước, ông đã vượt qua người giàu nhất châu Á - tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và đang sắp sửa gia nhập vào nhóm những cá nhân hiếm hoi có tài sản trên 100 tỷ USD.

Tỷ phú Buffett tuy đã rời khỏi nhóm đó với tổng tài sản 86,2 tỷ USD, song người sáng lập của Berkshire Hathway đã cho đi hơn 37 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2006.

Giới đầu tư đang săn lùng các cổ phiếu hàng tiêu dùng của Trung Quốc khi nước này đang chứng tỏ khả năng phục hồi từ đại dịch Covid-19. Các nhà phân tích cũng ngày càng lạc quan hơn vào cổ phiếu Nongfu.

Với việc IPO Nongfu, tỷ phú Zhong cũng đã giúp 4 người thân của ông trở thành tỷ phú. Em gái của ông - bà Zhong Xiaoxiao và 3 người anh em bên vợ ông hiện mỗi người đang nắm 1,4% cổ phần của Nongfu trị giá 1,3 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng đã sản sinh ra hàng chục triệu phú, bao gồm nhiều người thân và nhân viên của ông Zhong.

Năm 2020, trong khi Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế toàn cầu thì đây là một năm "kiếm đậm" của giới siêu giàu trên thế giới.

Theo thống kê của Bloomberg, tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của 500 người giàu nhất đã thêm 1.800 tỷ USD lên 7.600 tỷ USD.

Trong đó, ở châu Á, tỷ phú người Trung Quốc Zhong Shanshan là người chiến thắng lớn nhất khi kiếm được hơn 71 tỷ USD chỉ trong năm qua. Mức này chỉ đứng sau tỷ phú Elon Musk của Tesla và người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos của Amazon.

Một ngoại lệ đáng chú ý là tỷ phú Jack Ma - tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và nhiều lần từng là người giàu nhất châu Á - đã không được xuất hiện trước công chúng trong 2 tháng qua, kể từ khi chính phủ Trung Quốc hoãn vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant. Giá trị tài sản của tỷ phú Ma đã giảm 11 tỷ USD sau khi bị kiểm soát và rơi khỏi vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Hiện tỷ phú Jack Ma đã xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hàng người giàu thế giới của Bloomberg.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM