Dầu chạm ngưỡng 70 USD/thùng, xăng sẽ tăng giá?

(Dân trí) - Giá dầu thô thế giới đã leo lên mức cao nhất trong vòng 10 tuần qua do căng thẳng về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Iran leo thang, trong khi nguồn cung dầu tại Nigeria và dự trữ xăng tại Mỹ giảm. Nhiều khả năng giá xăng trong nước mấy ngày tới sẽ tăng.

Đến 12h trưa 11/4, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 trên thị trường New York đã leo lên tới 69,04 USD/thùng, trong khi tất cả các kỳ hạn còn lại đã “vọt” lên trên 70 USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng leo lên 68,99 USD/thùng và vẫn đang trong xu hướng tăng giá.

Theo một vài nguồn tin cho biết, giá dầu tăng trước những thông tin cho rằng Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sau những bất đồng về việc phát triển vũ khí hạt nhân tại nước này, mặc dù ngày 10/4, Tổng thống Mỹ G.Bush tuyên bố phủ nhận kế hoạch tấn công này.

Trong khi đó, tình hình xung đột tại Nigeria vẫn đang gia tăng, đe doạ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 8 thế giới này. Kể từ tháng hai tới nay, sản lượng khai thác của Nigeria đã giảm tới 500.000 thùng/ngày.

Điều này có tác động lớn tới thị trường dầu mỏ khi dầu của Nigeria có thể chiết xuất được nhiều xăng hơn và mùa hè - mùa tiêu thụ xăng rất lớn ở Mỹ - đang tới gần.

Cùng với đó, các chuyên gia dự báo dự trữ xăng của Mỹ trong tuần qua sẽ giảm thêm 2,2 triệu thùng, đưa tổng mức giảm trong 5 tuần qua lên tới 14,1 triệu thùng.

Theo nhận định của một số chuyên gia, diễn biến của thị trường dầu thế giới sẽ tác động tới thị trường trong nước và rất có thể giá bán lẻ xăng dầu sẽ sớm được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Nguyên nhân là do những diễn biến của thị trường dầu mỏ trong thời gian gần đây cho thấy, xu hướng giá thế giới dao động trong khoảng 65-70 USD/ounce, tương tự như thời điểm giá bán lẻ xăng A92 tăng lên 10.000 đồng/lít.

Ng.Hiền - HT