Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng

Năm 2014 Nhà máy Xi măng Sông Gianh được xem là một hiện tượng khi vận hành vượt mức 110% công suất thiết kế, trong khi hiệu suất trung bình cả nước là 72%

Theo một bài báo cáo gần đây được đăng tải trên website www.cemnet.com - Tạp chí Xi măng quốc tế (thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất xi măng ở Anh) đánh giá về ngành xi măng Việt Nam, năm 2014 Nhà máy Xi măng Sông Gianh được xem là một hiện tượng khi vận hành vượt mức 110% công suất thiết kế, trong khi hiệu suất trung bình cả nước là 72%

Đây là một điển hình thành công trong việc tìm ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả sau giai đoạn tái cơ cấu doanh nghiệp trong bối cảnh thừa xi măng trầm trọng.

Được đưa vào vận hành và sản xuất từ năm 2006, nhà máy xi măng Sông Gianh đã đồng hành cùng với giai đoạn phát triển mạnh mẽ của Miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng lớn và khắt khe, tập thể kỹ sư và chuyên gia đã cùng nỗ lực mang đến sản phẩm chất lượng ổn định nhất

Định hướng nguồn lực con người làm cốt lõi

Khi đặt những nền móng đầu tiên từ năm 2001 trong việc xây dựng nhà máy, ban lãnh đạo Nhà máy đã đặt ra mục tiêu hết sức ý nghĩa là sẽ thay đổi vùng đất Quảng Bình còn nghèo khó, thay đổi đời sống của những người dân và mang lại cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn. Với mục tiêu đó, ngay từ những bước ban đầu song song với việc xây dựng, chương trình tuyển dụng ưu tiên được đưa ra, theo đó các con em trong vùng đang còn trong quá trình học tập được lựa chọn tham gia vào chương trình đào tạo cử tuyển và đảm bảo công việc sau khi tốt nghiệp.

“Các em có tiềm năng học tập tốt được sàng lọc để gửi đi tham gia đào tạo, học nâng cao lên bậc đại học với các chuyên ngành phù hợp theo chế độ cử tuyển, trở thành nguồn nhân sự nòng cốt đảm bảo cho việc vận hành sau này của nhà máy” Ông Hoàng Bá Linh – Phó Giám đốc nhà máy xi măng Sông Gianh chia sẻ.

Nhờ chính sách đó mà nhiều gia đình có con em khó khăn trong vùng được tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường và xây dựng một tương lai nghề nghiệp ổn định.

Bên cạnh đó đội ngũ nguồn nhân lực của nhà máy cũng không ngừng được bổ sung và duy trì ở mức ổn định với hơn 500 nhân lực phục vụ vận hành dây chuyền sản xuất đồng bộ ngày và đêm. Trong đó đội ngũ cán bộ trẻ giàu năng lực từ độ tuổi 22 đến 40 chiếm hơn 80% cơ cấu lao động, mang đến sức mạnh tuổi trẻ và tâm huyết với nghề. Chính nhờ yếu tố đó giúp đảm bảo cho khả năng vận hành của nhà máy luôn được xuyên suốt, đồng bộ và hiệu quả vận hành luôn ở mức cao. Đến thời điểm hiện tại hệ thống sản xuất xi măng Sông Gianh hiện hữu tại 4 tỉnh với 7 nhà máy cùng hơn 1.000 nhân sự vận hành.

Kinh nghiệm từ chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Xi măng Sông Gianh tự hào được lãnh đạo bởi đội ngũ nhân sự uy tín, dày dạn kinh nghiệm bậc nhất trong ngành xi măng tại Việt Nam, đã giữ các vị trí cao cấp ở các đơn vị xi măng lớn như Hà Tiên, Holcim … Trong bối cảnh thị trường xi măng Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn, chúng tôi đã cùng anh em kỹ sư trăn trở đưa ra được nhiều giải pháp nhằm ổn định cường độ, độ mịn cũng như các tiêu chí khác của sản phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Thân – Giám đốc nhà máy xi măng Sông Gianh, nguyên giám đốc nhà máy xi măng Hà Tiên nhận định “Thông số kỹ thuật ổn định là tiêu chí tiên quyết để đánh giá chất lượng xi măng”.

Chính sự quyết tâm xây dựng đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ, nhiều chiến lược cạnh tranh hiệu quả đã được đưa ra, mang đến kết quả ấn tượng, mà đỉnh cao là nhà máy xi măng Sông Gianh vận hành 110% công suất thiết kế. Thêm vào đó tốc độ tăng trưởng doanh số trung bình 30%/năm, Sông Gianh trở thành thương hiệu xi măng hàng đầu Miền Trung chiếm 25% thị phần, phủ khắp 14 tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Thân – Giám đốc nhà máy xi măng Sông Gianh
Ông Nguyễn Ngọc Thân – Giám đốc nhà máy xi măng Sông Gianh

Giải pháp từ chuyên gia hàng đầu thế giới

Với mục tiêu hướng đến tiêu chuẩn quốc tế, từ năm 2013 những chuyên gia xi măng từ các cường quốc xi măng trên thế giới như Mỹ, Tây Ban Nha, Mexico, Venuezuela được mời về làm việc để áp dụng những công nghệ xi măng tiên tiến nhất vào nhà máy xi măng Sông Gianh. Thêm vào đó, những kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia cũng được truyền đạt lại cho đội ngũ vận hành. Trên quan điểm đảm bảo chất lượng ngay từ công đoạn nguyên liệu cho đến thành phẩm đến tay người tiêu dùng, những chuyên gia quốc tế không chỉ riêng trong quá trình sản xuất mà còn đưa ra các giải pháp cung ứng và thương mại hiệu quả, linh hoạt phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Ông Arnoldo Alonso Saenz – Chuyên gia xi măng quốc tế đang làm việc tại nhà máy xi măng Sông Gianh từng làm việc cho Cemex toàn cầu.
Ông Arnoldo Alonso Saenz – Chuyên gia xi măng quốc tế đang làm việc tại nhà máy xi măng Sông Gianh từng làm việc cho Cemex toàn cầu.

Với định hướng phát triển mang tính lâu dài và bền vững, xi măng Sông Gianh đã và tiếp tục đầu tư nguồn nhân lực một cách nghiêm túc để củng cố sự tin tưởng của khách hàng và xây dựng thương hiệu vững mạnh tại thị trường Miền Trung cũng như trên cả nước. Có thể nói, xi măng Sông Gianh sẽ tiếp tục là một điểm sáng của ngành xi măng Việt Nam.

K.Phương

Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng - 3
Đang được quan tâm