Đất “vàng” Bình Dương bỏ hoang do bất động sản “đóng băng”

(Dân trí) - Dù đã lên phương án bán đấu giá nhưng do thị trường bất động sản “đóng băng” nên nhiều khu đất “vàng” từng là trụ sở hành chính của các cơ quan, tổ chức tại tỉnh Bình Dương đang rơi vào cảnh bỏ hoang, lãng phí.

Trụ sở cũ của UBND TP.Thủ Dầu Một đóng cửa, bỏ hoang hơn 1 năm nay
Trụ sở cũ của UBND TP.Thủ Dầu Một đóng cửa, bỏ hoang hơn 1 năm nay

Theo UBND tỉnh Bình Dương, nhiều khu đất “vàng” đang bị bỏ hoang như hiện nay là do một số trụ sở đang chờ quy hoạch, một số trụ sở khác thì tỉnh đã lên phương án bán đấu giá nhưng do thị trường bất động sản đang “đóng băng”, giá các khu đất “vàng” khá cao nên rất khó bán.

Để giải quyết tình trạng này UBND tỉnh Bình Dương sẽ đưa một số trụ sở cũ để bố trí, hoán đổi cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp đang thiếu chỗ làm việc. Với các trụ sở nằm liền kề nhau, có thể thu gom thì tỉnh sẽ quy hoạch lại để kết hợp việc chuyển đổi công năng các trụ sở cũ với việc triển khai các dự án chỉnh trang đô thị. Những trụ sở còn lại, có quy mô nhỏ lẻ hoặc nằm tách biệt tỉnh sẽ bán đấu giá.

Đến nay tỉnh Bình Dương mới bán được duy nhất một trụ sở cũ của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cho Cục Dự trữ nhà nước khu vực Đông Nam bộ với giá hơn 40 tỉ đồng. Hai trụ sở cũ khác của Ban tổ chức Tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy dù cũng nằm ở khu vực trung tâm nhưng trên tuyến đường không “đắc địa” nên được gom lại bán với giá khoảng 50 tỉ đồng. Thế nhưng thông báo bán đấu giá mà chờ hoài không ai đăng ký mua.

Trụ sở cũ của UBND TP.Thủ Dầu Một đóng cửa, bỏ hoang hơn 1 năm nay
Trụ sở cũ của UBND TP.Thủ Dầu Một đóng cửa, bỏ hoang hơn 1 năm nay
Nguyên nhân khiến nhiều khu đất "vàng" bị bỏ hoang là do giá bán khá cao trong khi thị trường bất động sản đang "đóng băng"

Tước đó, vào năm 2011, khi trung tâm hành chính còn đang xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương đã tiến hành định giá trụ sở cũ của các cơ quan phải di dời khoảng hơn 1.326 tỉ đồng. Trong đó, một số trụ sở cũ được định giá khá cao, như Sở Y tế 175,6 tỉ đồng, Sở Giáo dục - Đào tạo 111,8 tỉ đồng, Sở Công Thương 91,6 tỉ đồng...

Tổng giá trị đất và tài sản trên đất của các trụ sở cũ của tỉnh Bình Dương được ước tính vào khoảng 1.422 tỉ đồng, cao hơn tổng mức đầu tư của tòa nhà hành chính mới là 1.414 tỉ đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là phương án định giá năm 2011, trên thực tế giá thị trường bất động sản hiện nay đang “đóng băng”, không phù hợp với gia thị trường nên các khu đất “vàng” vẫn chưa có người mua.

Ngày 20/2/2014, khu Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương được đưa vào hoạt động, khoảng 60 cơ quan, ban ngành của tỉnh đã tập chung về “một mái nhà” tại tòa tháp đôi 22 tầng nằm trong thành phố mới Bình Dương, việc này cũng đồng nghĩa với 60 trụ sở cũ được hoán đổi công năng hoặc bán đấu giá.

Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương hiện tại 
Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương hiện tại 

Cụ thể, trụ sở cũ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương được bàn giao lại làm trụ sở của Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một. Trụ sở cũ của Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương giao lại cho Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Thủ Dầu Một, trụ sở cũ Sở Tài chính được dùng làm trụ sở của một số phòng chức năng... Riêng trụ sở cũ các sở NN&PTNT, Tư pháp được giao cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, nhiều trụ sở cũ vẫn đang bỏ hoang. Trong đó phải kể đến là khu đất “vàng” nằm ngay mặt tiền đường quốc lộ 13 của UBND TP. Thủ Dầu Một. Dãy nhà 3 tầng khang trang với khuôn viên rộng rãi hiện đang rơi vào cảnh vắng vẻ, đóng cửa im lìm, bên trong cỏ mọc kín sân.

Cũng được xem là “khu đất vàng” đang bị bỏ hoang là trụ sở cũ của Thanh tra tỉnh Bình Dương và Sở Nội vụ tỉnh. Trụ sở của cũ sở Công thương dù rất rộng nhưng hiện chỉ là nơi làm việc của Chi cục Quản lý thị trường.

Việc chưa chuyển đổi hết công năng hoặc chưa thể bán các khu đất “vàng” khiến UBND tỉnh Bình Dương có khả năng phải ứng trước ngân quỹ để chi trả kinh phí xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố mới Bình Dương.

Trung Kiên