1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội:

“Đặt bẫy” khách hàng gửi tiền ngân hàng, chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Tùng đã “đặt bẫy” khi khách hàng gửi tiền ngân hàng để chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ngày 25/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử và tuyên phạt Vũ Thanh Tùng (32 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Vũ Thanh Tùng vốn giữ chức Phó trưởng Phòng khách hàng, kiêm Trưởng quỹ tiết kiệm Long Biên của một ngân hàng từ năm 2011.

Sau một thời gian làm việc, được một số khách hàng tín nhiệm nên nhờ Tùng làm thủ tục thu tiền, gửi tiền ngay tại nhà của khách hàng hoặc rút tiền ra khỏi ngân hàng mà không cần phải đến phòng giao dịch.

Mỗi khi có giao dịch phát sinh, những khách hàng thân thiết với Tùng chỉ việc ngồi nhà nhận thẻ tiết kiệm hoặc nhận tiền và ký vào các chứng từ để ngân hàng đưa vào hồ sơ… Sau một thời gian được ngân hàng cho áp dụng loại hình giao dịch này, Tùng thấy đây là kẽ hở rất lớn để chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng nên lập tức ra tay thực hiện.

Hành vi phạm tội của Tùng được xác định, Tùng lấy mẫu thẻ tiết kiệm của ngân hàng, sau đó mang ra cửa hàng photocopy ở gần nhà in ra hàng chục thẻ tiết kiệm giả. Khi khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, Tùng hướng dẫn và mở tài khoản cho họ, rồi đăng ký Ebanking (chuyển tiền tự động) nhưng không thông báo cho khách hàng biết.

Sau đó, Tùng yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản để xác lập số tiền họ gửi tiết kiệm. Sau cùng, Tùng in các thông tin cá nhân của khách hàng, số lượng tiền gửi, lãi suất và thời hạn gửi tiền lên thẻ tiết kiệm giả, rồi mang đến tận nhà giao cho họ. Ngay sau khi khách hàng chuyển tiền, Tùng nhanh chóng sử dụng dịch vụ Ebanking để chuyển tiền sang tài khoản cá nhân của mình để chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, Tùng còn ký giả chữ ký của các kiểm soát viên, giao dịch viên, trưởng phòng kế toán, nhân viên kho quỹ trên thẻ tiết kiệm giả. Với khách hàng chuyển từ tiền tiết kiệm sang hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn thì Tùng ký giả chữ ký của vị Phó giám đốc chi nhánh của ngân hàng này.

Cơ quan điều tra xác định Tùng đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 24,7 tỷ đồng của 10 khách hàng gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng này… Ngoài bị tuyên phạt mức án tù chung thân thì Vũ Thanh Tùng còn bị tuyên buộc phải bồi thường cho ngâ hàng toàn bộ số tiền hơn 24,7 tỷ đồng vì ngân hàng này đã hoàn trả tiền cho các khách hàng bị Tùng lừa đảo.

Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”