Đánh bắt xuyên Tết, ngư dân Bình Định trúng 1.500 tấn thủy sản

Doãn Công

(Dân trí) - Ngày 25/2, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân tỉnh này vươn khơi khai thác đạt khoảng 1.500 tấn thủy sản.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, hoạt động khai thác thủy sản mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Song, bù lại trong tháng 2/2021, thời tiết tương đối thuận lợi cộng với giá cả một số mặt hàng thủy sản ổn định, giá dầu thấp nên ngư dân tích cực bám biển sản xuất, với tổng số tàu đi đánh bắt trong dịp Tết Nguyên Đán khoảng 1.420 chiếc/8.040 lao động.

Đánh bắt xuyên Tết, ngư dân Bình Định trúng 1.500 tấn thủy sản - 1
Ngư dân Bình Định trúng "lộc biển" đầu năm với sản lượng ước đạt 1.500 tấn thủy sản

Trong đó, có khoảng 320 tàu cá với 960 lao động khai thác thủy sản tại vùng lộng, vùng ven bờ với các nghề: Câu, lưới rê, lưới kéo, lưới mành hoạt động tại ngư trường trong các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên.

Đặc biệt, trong dịp này có khoảng 1.100 tàu cá với 7.080 lao động đi đánh bắt xa bờ tại ngư trường quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK1, khu vực biển giữa Hoàng Sa - Trường Sa, vùng biển các tỉnh phía Nam với các nghề: câu mực, lưới vây, câu cá ngừ đại dương, tất cả những tàu này đều ăn Tết trên biển.

Cũng theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết Tân Sửu, ngư dân Bình Định đã khai thác khoảng 1.500 tấn thủy sản, lũy kế từ đầu tháng 2 đến nay đạt 16.700 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước.

Đánh bắt xuyên Tết, ngư dân Bình Định trúng 1.500 tấn thủy sản - 2
Hàng ngàn ngư dân Bình Định ra khơi xuyên Tết đánh bắt cá ngừ đại dương

Theo lão ngư Bùi Thanh Ninh (ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), trong 9 tàu chuyên hành nghề lưới vây ánh sáng kiêm nghề câu cá ngừ đại dương của ông, năm nay có 3 tàu ra khơi đánh bắt xuyên Tết đạt sản lượng khá cao, hàng chục tấn cá các loại.

Trong khi đó, tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương cũng lần lượt về cảng bán cá. Tuy nhiên cũng có tàu đánh bắt đạt sản lượng, cũng có tàu chỉ đủ phí tổn cho một chuyến ra khơi.

Chủ tàu cá ngừ đại dương BĐ 97693 TS của ông Ngô Văn Tốt (66 tuổi, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cho hay, tàu chúng tôi ra khơi đánh bắt xuyên Tết ở vùng biển Trường Sa. Chuyến biển này tàu đánh bắt được 26 con cá ngừ đại dương, với giá 98.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí cũng có lời. Song cũng có một số tàu ngư dân khai thác không đạt sản lượng nên chỉ đủ chi tổn phí.

Đánh bắt xuyên Tết, ngư dân Bình Định trúng 1.500 tấn thủy sản - 3
Ngư dân trúng đậm ruốc biển, nhiều tàu cá thu tiền triệu

Đặc biệt, những ngày qua, nhiều tàu khai thác gần bờ của ngư dân tỉnh này trúng đậm ruốc biển. Tại cảng cá Quy Nhơn, có tàu đánh bắt đạt gần 2 tấn. Chỉ sau 5-6 giờ ra khơi đánh bắt, ngư dân kiếm tiền triệu, cá biệt có tàu kiếm gần 14 triệu đồng.