Đằng sau việc Trung Quốc cứu Venezuela khỏi thảm họa vỡ nợ

(Dân trí) - Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Venezuela, vừa tung một “phao cứu sinh” nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Nếu Venezuela vỡ nợ, các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào ngành dầu lửa nước này có thể sẽ bị đe dọa.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Báo Wall Street Journal dẫn thông tin từ tờ Công báo Venezuela cho biết, Trung Quốc đã quyết định nới điều kiện thanh toán cho số tiền 50 tỷ USD mà Caracas vay từ năm 2007.

Trong một diễn biến khác, vào tuần trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Rodolfo Marco, sẽ sớm tới Trung Quốc để vay thêm tiền.

Giá dầu thô thế giới giảm mạnh thời gian gần đây càng khiến nền kinh tế Venezuela vốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu ngày càng kiệt quệ. Quốc gia nhiều dầu mỏ này đang đương đầu với hàng loạt thách thức kinh tế lớn bao gồm đồng tiền mất giá chóng mặt, lạm phát tăng vọt và thiếu nghiêm trọng các loại hàng hóa cơ bản.

Tình hình này đang đe dọa tương lai của Tổng thống Maduro, người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của người dân Venezuela đối với ông Maduro đã sụt giảm xuống mức 30%. 

Theo các nhà phân tích, việc Bắc Kinh giãn nợ cho Venezuela có thể sẽ giúp Tổng thống  Maduro có thêm thời gian để giải quyết các thách thức kinh tế trong nước. Tuần trước, ông Maduro đã sử dụng một hạn ngạch tín dụng 4 tỷ USD mà Trung Quốc cấp cho để tăng dự trữ ngoại hối lên 23,2 tỷ USD. So với thời điểm năm 2012, dự trữ ngoại hối của Venezulea hiện đã “bốc hơi” 21%.

Xuất khẩu dầu thô đóng góp 96% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela. Trong vòng 1 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này đã giảm 35% do giá và khối lượng xuất khẩu cùng giảm.

Trước kia, Venezuela thiếu ngoại tệ ngay cả khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá trung bình của loại dầu nặng mà nước này xuất khẩu đã lần đầu tiên trong 4 năm giảm xuống dưới mức 70 USD/thùng.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào ngành công nghiệp dầu lửa của Venezuela và có thể đang lo ngại nếu khủng hoảng kinh tế dẫn tới khủng hoảng chính trị ở nước này, thì các khoản đầu tư đó sẽ bị đe dọa, thậm chí các khoản mà Bắc Kinh đã cho Caracas vay sẽ trở thành “nợ khó đòi”. Đến nay, Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào một liên doanh với tập đoàn dầu khí quốc doanh PdVSA của Venezuela.

Tháng trước, Trung Quốc bỏ yêu cầu trong đó Venezulea phải cung cấp cho nươc này ít nhất 330.000 thùng dầu mỗi ngày để thanh toán nợ. Việc bỏ yêu cầu này phản ánh tình trạng dư thừa nguồn cung dầu trên thị trường quốc tế và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng cũng là một động thái mà đôi bên cùng có lợi.

Được giảm lượng dầu bắt buộc phải chuyển cho Trung Quốc mỗi ngày, Venezuela có thể bán được nhiều dầu hơn cho các khách hàng thanh toán tiền mặt. Trong khi đó, Trung Quốc có thể theo đuổi một chiến lược dài hạn là vừa giúp Venezuela bình ổn nền kinh tế, vừa tiếp tục để ngỏ cánh cửa bước vào một thị trường quan trọng cho các công ty dịch vụ dầu khí, khoan tìm, khai mỏ, thiết bị và xây dựng… của Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích thuộc hãng tư vấn Eurasia Group đánh giá rằng, các điều kiện dễ chịu hơn mà Trung Quốc đưa ra có thể sẽ giúp Venezuela tránh được cảnh vỡ nợ vào năm 2015. Cũng nhờ đó mà Tổng thống Maduro có thời gian để theo đuổi các cải cách cần thiết để giảm thâm hụt ngân sách như giảm trợ cấp giá xăng dầu, cắt giảm cung cấp dầu giá rẻ cho khoảng một chục nước vùng Caribbean…

Dự báo, thâm hụt ngân sách của Chính phủ Venezuela có thể lên tới 20% GDP vào năm 2015. Trong khi đó, chương trình trợ cấp giá xăng dầu trong nước hiện tiêu tốn tới 12 tỷ USD ngân sách hàng năm.

Phương Anh
Theo WSJ
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”