Đặng Lê Nguyên Vũ: Một cuộc chiến khác, âm thầm chưa hồi kết

Sở hữu thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang rơi vào một cuộc chiến chưa từng có, áp lực tứ bề, từ trong ra ngoài. Nhiều người lo ngại về số phận 1 thương hiệu Việt.
>>Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?
>>Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên tiếp tục đưa nhau ra tòa

Sóng gió không ngừng

Câu chuyện về cuộc ly hôn ngàn tỷ của vợ chồng “vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo rùm beng trong thời gian gần đây là chướng ngại tiếp theo mà Tập đoàn Trung Nguyên - một doanh nghiệp cà phê nội của Việt Nam - phải vượt qua.

Cuối năm 2012 đầu năm 2013, thị trường cà phê Việt xôn xao với thông tin ông lớn Starbucks vào Việt Nam với tuyên bố Việt Nam là một thị trường năng động, phát triển nhất thế giới và sẽ trở thành thị trường thứ 12 của tập đoàn này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giới đầu tư nghi ngại ông Đặng Lê nguyên Vũ, CEO Cà phê Trung Nguyên “nổ” khi tuyên bố Starbucks đang là “người khổng lồ đánh mất bản sắc” và tự tin “quân ta” sẽ chiến thắng ông lớn ngoại trong bối cảnh lịch sử trước đó chưa có tiền lệ.

Ở vào thời điểm những năm 2012-2013, các doanh nghiệp cà phê Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, nợ nần chồng chất và bị khối ngoại tấn công. Hàng loạt doanh nghiệp cà phê nội thua lỗ, phá sản, trong khi đó các doanh nghiệp cà phê có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Nestlé,... lại ngày càng lớn mạnh, thu mua và xuất khẩu khoảng 50% sản lượng cà phê Việt và tiếp tục đẩy mạnh rót vốn xây dựng nhà máy chế biến, đầu tư vùng nguyên liệu.

Đặng Lê Nguyên Vũ: Một cuộc chiến khác, âm thầm chưa hồi kết - 1

Chỉ khoảng hơn chục doanh nghiệp FDI chế biến và xuất khẩu cà phê nhưng áp đảo hàng trăm doanh nghiệp cà phê nội do tiềm lực mạnh hơn, chi phí tài chính thấp và còn được ưu tiên từ chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài.

Trung Nguyên là một trong số ít các DN nội còn đứng vững ở thị trường trong nước và tiếp tục phát triển, vượt lên trên cơn bão đóng cửa phá sản vì lãi suất cao giai đoạn 2011-2012 (20-25%/năm) và giá cà phê tụt giảm, duy trì được vị thế hàng đầu tại thị trường cà phê Việt Nam.

Sự lớn mạnh của Vinacafé Biên Hòa với sự xuất hiện của Tập đoàn Masan cũng khiến cuộc chiến tại thị trường cà phê hòa tan trở nên khốc liệt. Thương hiệu G7 của Trung Nguyên phải cạnh tranh với 2 ông lớn là Nestle và VinaCafé.

Từ 2015, G7 còn trở thành chiến trường của Trung Nguyên ở cả bên trong công ty sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo , vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nộp đơn kiện chồng ra Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

Theo đơn kiện, bà Thảo không đồng ý với các quyết định miễn nhiệm bà khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của CTCP Hòa tan Trung Nguyên bởi cuộc họp công bố Nghị quyết miễn nhiệm chỉ được ông Vũ tổ chức cùng với mẹ của ông mà không có mặt bà Thảo.

Từ người phụ nữ chỉ đứng đằng sau chồng, bà Thảo xuất hiện liên tục trên truyền thông và cho ra mắt hãng cà phê mới mang tên King Coffee của công ty riêng TNI Corporation, lập tức có chỗ đứng trên thị trường với doanh thu lên tới hàng chục triệu USD ngay trong năm đầu ra mắt.

Rang xay và hệ thống quán cà phê: Trung Nguyên vẫn số 1

Trong các cuộc chiến trước đó với DN ngoại, ông Vũ thường có những phát biểu rất ồn ào. Tuy nhiên, trong cuộc chiến với người nhà lần này, ông trùm cà phê Việt chỉ im lặng, bất chấp những cáo buộc về sức khỏe và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đi xuống.

Có lịch sử 22 năm hoạt động, Tập đoàn Trung Nguyên đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình hoạt động với không ít sóng gió.

Áp lực tứ phía dồn nén lên ông trùm cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các thế lực mạnh khiến giới đầu tư không ngừng đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của đại gia và doanh nghiệp này thực sự như thế nào.

Đặng Lê Nguyên Vũ: Một cuộc chiến khác, âm thầm chưa hồi kết - 2

Trên thực tế, sau cơn bão khủng hoảng 2012-2014, có 2 doanh nghiệp nội đã trụ vững và phát triển mạnh là Vinacafé Biên Hòa (VCF) và Trung Nguyên.

VCF là doanh nghiệp làm ăn tốt thuộc hàng đầu trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhất là với mảng cà phê hòa tan với thương hiệu VinaCafé từng một thời tranh chấp với Tổng Công ty cà phê Việt Nam. Đây là cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn và chia cổ tức cao kỷ lục, vượt qua cả Sabeco và Vinamilk. Vài năm gần đây, VCF có doanh thu và lợi nhuận ở mức rất cao.

Tuy nhiên, Trung Nguyên vẫn được cho là có doanh thu và lợi nhuận vượt trội bất chấp chuyện lục đục trong nội bộ gia đình này.

Năm 2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết doanh thu của tập đoàn đạt 200 triệu USD và đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2016. Các số liệu sau đó không được công bố. Tuy nhiên, với sự sôi động ở mảng rang xay và hệ thống quán cà phê tại Việt Nam, thì tăng trưởng của Trung Nguyên có thể đạt mức 20-30%/năm như trong năm 2012.

Thông tin từ bà Thảo cũng cho thấy, doanh thu của Trung Nguyên năm 2016 là 260 triệu USD, tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức 3.100-3.400 tỷ đồng của Vinacafé Biên Hòa trong vài năm gần đây.

Lợi nhuận của Trung Nguyên vẫn quanh mức trên dưới ngàn tỷ/năm nhưng vượt xa con số 300 và 380 tỷ đồng của VCF. Trong năm 2018, VCF đặt mục tiêu lãi ròng 400-500 tỷ đồng và doanh thu vẫn quanh mức 3.100 đến 3.300 tỷ đồng với sản phẩm chủ lực là cà phê hòa tan.

Các báo cáo của Trung Nguyên không được công bố chi tiết. Do vậy, ít người biết cụ thể về tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận của DN này. Song, theo một số tổ chức nghiên cứu thị trường, sản lượng cà phê hòa tan của Vinacafe luôn vượt trội so với Trung Nguyên. Điều đó có nghĩa, nguồn thu của Trung Nguyên không phải chủ yếu từ cafe hòa tan.

Hiện Trung Nguyên Group sở hữu Trung Nguyên Coffee, Trung Nguyên hòa tan và Trung Nguyên franchise. Như vậy, nhiều khả năng mảng cà phê rang xay, hệ thống quán cà phê và mảng nhượng quyền đóng góp khá nhiều vào kết quả kinh doanh của tập đoàn này. Một số nguồn tin cho rằng, Trung Nguyên tiếp tục đứng đầu trong mảng cà phê rang xay với thị phần khoảng 60%, áp đảo cả ông lớn trong và ngoài nước.

Trong cuộc chiến mới nhất, cuộc ly hôn không êm thấm của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của thương hiệu cà phê Việt. Tuy nhiên, không ít người vẫn tin tưởng vào các DN nội bởi sự am hiểu của những người trong cuộc.

Theo H. Tú
VietnamNet

Đặng Lê Nguyên Vũ: Một cuộc chiến khác, âm thầm chưa hồi kết - 3
MỚI NHẤT
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T:  Sớm trình Quốc hội dự án đường sắt đô thị Hà Nội
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T: Sớm trình Quốc hội dự án đường sắt đô thị Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (3/4), trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết, dự án đường sắt đô thị số 3 mà tập đoàn này tham gia sẽ phải báo cáo sớm lên Chính phủ để trình xin ý kiến Quốc hội ngay tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:30

Sử dụng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả, chủ dự án chung cư ghi điểm với khách hàng
Sử dụng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả, chủ dự án chung cư ghi điểm với khách hàng

Khách hàng mua chung cư hiện nay không chỉ “chấm điểm” dự án qua vị trí đắc địa, chất lượng công trình, các tiện ích kèm theo mà còn đặc biệt chú ý tới chất lượng dịch vụ quản lý vận hành, hệ thống cảnh báo PCCC… Do vậy, công tác quản lý vận hành toà nhà chung cư chính là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút và giá trị của dự án trên thị trường bất động sản.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:00

Thăng Long Home – Hiệp Phước – Khu dân cư siêu sang đầu tiên của Nhơn Trạch
Thăng Long Home – Hiệp Phước – Khu dân cư siêu sang đầu tiên của Nhơn Trạch

Dự án Thăng Long Home - Hiệp Phước sở hữu đầy đủ tiêu chí của một khu dân cư hiện đại với vị trí tâm điểm, cộng đồng dân cư văn minh, tiện ích đầy đủ, thiết kế đẹp mắt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:50

Cam, bưởi nguy cơ "vỡ trận": Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham
Cam, bưởi nguy cơ "vỡ trận": Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham

Trước việc vấn đề cây cam, bưởi đang có nguy cơ “vỡ trận” do người nông dân ở nhiều địa phương ồ ạt trồng, đại diện Bộ NN-PTNT, cho biết, theo quy định mới là không có quy hoach, và tới đây cũng sẽ không có. Bên cạnh đó, Bộ này cũng không được phép yêu cầu địa phương, nông dân không được trồng cây này, cây kia.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:38

NS BlueScope Việt Nam tạo ra những giá trị an toàn lao động vì lợi ích cộng đồng
NS BlueScope Việt Nam tạo ra những giá trị an toàn lao động vì lợi ích cộng đồng

NS BlueScope Việt Nam là thành viên của tập đoàn đa quốc gia BlueScope, hiện có hơn 100 nhà máy hoạt động tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Mỹ, Ấn Độ, khu vực ASEAN, . . .

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:30

Vụ VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình: Sẽ xử lý đầy đủ nếu vi phạm
Vụ VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình: Sẽ xử lý đầy đủ nếu vi phạm

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:56

Resort 3.000 tỷ mẹ chồng Thu Thảo: Rào thép B40 chặn đường dân ra biển
Resort 3.000 tỷ mẹ chồng Thu Thảo: Rào thép B40 chặn đường dân ra biển

Tận mắt nhìn hàng rào thép B40 bao quanh dự án hơn 3000 tỷ của Tập đoàn Trung Thủy bị người dân Đà Nẵng phản đối vì bịt đường xuống biển.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:36

Người mua dè chừng sau vụ cháy, dự báo lượng căn hộ bán ra sẽ sụt giảm
Người mua dè chừng sau vụ cháy, dự báo lượng căn hộ bán ra sẽ sụt giảm

(Dân trí) - Báo cáo vừa công bố của CBRE cho rằng sau vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc lựa chọn sản phẩm. Do đó, CBRE đã thay đổi dự báo của mình với việc lượng căn hộ tiêu thụ trong năm 2018.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:30

Tháng khuyến mại Sony – Giảm giá sốc, quà tặng lớn duy nhất tại Điện máy Pico
Tháng khuyến mại Sony – Giảm giá sốc, quà tặng lớn duy nhất tại Điện máy Pico

Từ nay đến hết 30/04, chào đón mùa World Cup 2018, tất cả tivi Sony bao gồm cả dòng sản phẩm mới nhất W800F 2018 chính thức được giảm giá sốc, tặng quà lớn duy nhất tại hệ thống siêu thị điện máy Pico.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:29

Chính phủ quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm
Chính phủ quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:00

Thả ga dùng dịch vụ, tha hồ tiết kiệm…nhờ gói tài khoản
Thả ga dùng dịch vụ, tha hồ tiết kiệm…nhờ gói tài khoản

Cùng với những tiện ích vượt trội, giúp người dùng tiết kiệm thời gian của các dịch vụ ngân hàng điện tử, gói tài khoản với những “cái được” siêu “chất” sẽ giúp khách hàng có thể tiết kiệm “n” thứ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Việt Nam có thể xem xét kiện Mỹ về việc áp thuế chống bán phá giá cá tra
Việt Nam có thể xem xét kiện Mỹ về việc áp thuế chống bán phá giá cá tra

(Dân trí) - Tại buổi họp báo quý II diễn ra chiều nay (3/4), ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra là việc làm này là phi lý. Trong trường hợp bất khả kháng Việt Nam sẽ xem xét đến việc lập hồ sơ để khởi kiện phán quyết này của phía Mỹ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Grab xin lùi thời gian báo cáo Bộ Công Thương thương vụ “thâu tóm” Uber
Grab xin lùi thời gian báo cáo Bộ Công Thương thương vụ “thâu tóm” Uber

(Dân trí) - Tính đến chiều nay (3/4), đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết chưa nhận được báo cáo của Grab. Phía Grab xin lùi thời hạn nộp tài liệu này tới thứ Sáu ngày 6/4.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:00

Thủ tướng quyết định thu hồi 1.180 tỷ đồng dự án hầm Đèo Cả
Thủ tướng quyết định thu hồi 1.180 tỷ đồng dự án hầm Đèo Cả

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 và năm 2016 của Dự án hầm Đèo Cả với tổng số vốn hơn 1.180 tỷ đồng

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:55

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã chuyển 240 triệu đồng cho tài xế bẻ lái cứu người
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã chuyển 240 triệu đồng cho tài xế bẻ lái cứu người

(Dân trí) - Sau đúng một ngày tuyên bố sẽ đền giúp tài xế xe tải bẻ lái để cứu 2 nữ sinh, ngay trong chiều nay (3/4), doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã chuyển đầy đủ số tiền 240 triệu đồng vào tài khoản của vợ tài xế Tiến.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:31

Đối tác Trung Quốc của Geleximco trong dự án nhiệt điện tỷ USD thực chất là ai?
Đối tác Trung Quốc của Geleximco trong dự án nhiệt điện tỷ USD thực chất là ai?

(Dân trí) - Đối tác cùng Geleximco đề xuất thực hiện một số dự án nhiệt điện tại Việt Nam là Công ty Hongkong United Investor có cổ đông chính là Tập đoàn năng lượng KAIDI Dương Quang, Trung Quốc. Hai đã có mối quan hệ làm ăn tương đối lâu dài và khá hiểu biết về nhau.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:18

Cụ ông 84 tuổi “rinh” giải Jackpot hơn 25 tỷ đồng
Cụ ông 84 tuổi “rinh” giải Jackpot hơn 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cụ ông 84 tuổi đã may mắn “rinh” giải Jackpot 2 của loại hình xổ số tự chọn Power 6/55. Đây là cụ ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay trúng Jackpot của Vietlott.

Thứ ba, 03/04/2018 - 04:00

Tập đoàn CEO: Kiên định chiến lược đặc khu, tập trung mũi nhọn BĐS nghỉ dưỡng
Tập đoàn CEO: Kiên định chiến lược đặc khu, tập trung mũi nhọn BĐS nghỉ dưỡng

Theo “Chiến lược phát triển CEO Group đến năm 2021” được Đại hội đồng cổ đông quyết nghị thông qua ngày 30/3 vừa qua, Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group) đặt mục tiêu phấn đấu tổng tài sản tiệm cận 1 tỷ USD.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:45

Phát mại tài sản Trầm Bê, Sacombank cho trả chậm gần 8.300 tỷ đồng trong… 7 năm
Phát mại tài sản Trầm Bê, Sacombank cho trả chậm gần 8.300 tỷ đồng trong… 7 năm

(Dân trí) - Để thu hồi nợ liên quan đến nhóm Trầm Bê, Sacombank đã thực hiện đấu giá 3 lô đất ở Long An với tổng giá trị 9.200 tỷ đồng, nhận đặt cọc 920 tỷ đồng (tương ứng 10%), còn lại được thanh toán trả chậm trong 7 năm.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:20

Chủ tịch HĐQT TPBank trả lời Bloomberg: “Vốn hóa TPBank sẽ tăng lên ít nhất 1 tỷ USD sau niêm yết”
Chủ tịch HĐQT TPBank trả lời Bloomberg: “Vốn hóa TPBank sẽ tăng lên ít nhất 1 tỷ USD sau niêm yết”

Hãng tin tài chính hàng đầu thế giới dẫn lời Chủ tịch HĐQT TPBank Đỗ Minh Phú nhận định, mức vốn hóa thị trường của TPBank sẽ tăng lên ít nhất 1 tỷ USD trong quý IV/2018, sau khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn Hose.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:00

Bịt lỗ hổng xe biển ngoại giao tạm nhập mà quên… tái xuất
Bịt lỗ hổng xe biển ngoại giao tạm nhập mà quên… tái xuất

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư 19 của Bộ Tài chính quy định thủ tục tạm nhập, tái xuất tiêu hủy, chuyển nhượng xe ô tô, xe hai bánh gắn máy của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:00

CX5-CRV: Ai nhỉnh hơn
CX5-CRV: Ai nhỉnh hơn

Người tiêu dùng đang “dòm ngó” chiếc Honda CRV nhập nguyên chiếc từ Thái Lan xem có gì hấp dẫn chiếc Mazda CX5 đang thống lĩnh thị trường suốt thời gian qua.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:50

Maritime Bank phối hợp với ứng dụng Clingme mang đến ưu đãi tặng thêm 30%
Maritime Bank phối hợp với ứng dụng Clingme mang đến ưu đãi tặng thêm 30%

Được ví như một giải pháp tài chính thông minh và luôn giúp khách hàng tối đa lợi ích, tính năng hoàn tiền tự động (Auto Cashback) từ ứng dụng di động Clingme sang tài khoản Maritime Bank tiếp tục mang đến ưu đãi tặng thêm 30% trên số tiền hoàn cho khách hàng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:40

Chứng tỏ độ ăn chơi, con nhà giàu dùng cả tá iPhone làm chậu trồng cây cảnh
Chứng tỏ độ ăn chơi, con nhà giàu dùng cả tá iPhone làm chậu trồng cây cảnh

(Dân trí) - Những thanh thiếu niên con nhà giàu nhất thế giới từ lâu đã phô trương trên các phương tiện truyền thông xã hội để thể hiện lối sống xa hoa của họ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:30