Thứ Bảy 21/09/2013 - 14:16

Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực

Cũng là sản phẩm sữa nhưng đổi tên để không là sữa mà lại vẫn là sữa, để rồi các hãng sữa nhập khẩu thoát khỏi sự kiểm soát và thỏa sức tăng giá.
>>Bộ Tài chính kiến nghị “trả lại tên” cho sữa
>>Bất lực nhìn giá sữa vì… tên gọi

“Biến hóa” để tăng giá

 

Thực trạng sữa đổi tên thành thức ăn công thức, sản phẩm dinh dưỡng... không thuộc danh mục mặt hàng thuộc diện bình ổn giá của nhà nước, khiến Bộ Tài chính xin kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì quản lý giá sữa.

 

Cụ thể, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để quy định các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức (trước đây là sữa) thuộc diện kê khai giá.

 

Đồng thời, nếu các sản phẩm trên thực chất là sữa hoặc có công dụng như sữa thì Bộ Y tế cần trình Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào danh mục bình ổn giá để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trẻ em.

  

Đang có sự phù phép tên gọi để tăng giá sữa
Đang có sự phù phép tên gọi để tăng giá sữa

 

Lý giải về việc đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao, Bộ Tài chính khẳng định đó là do “Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng và theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...

 

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, từ tháng 4 đến nay, không có doanh nghiệp nào kinh doanh sữa gửi thông báo, kê khai, đăng ký điều chỉnh giá bán. Mặt khác, qua báo cáo của 17/18 đơn vị kinh doanh sữa, không có sản phẩm nào mang tên sữa bột.

 

Trong khi hai cơ quan quản lý là Bộ Tài chính và Bộ Y tế đang đổ lỗi cho nhau việc “thay tên đổi họ” khiến giá sữa trở thành “con ngựa bất kham”, người tiêu dùng tiếp tục bị “móc túi” một cách trắng trợn.

 

Theo bảng thống kê giá một số sản phẩm sữa bột nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, mức giá nhập khẩu là 4-5 USD/hộp (khoảng 80.00-100.000 đồng) song giá bán lẻ trên thị trường lên tới 400.000-900.000 đồng/hộp.

 

Trong những sản phẩm “1 vốn 8-9 lời”, sữa Nestle Kinder giá nhập khẩu chỉ 105.500 đồng nhưng giá bán lẻ trên thị trường đã lên tới 950.000 đồng; sữa Similac Advance có giá nhập khẩu 105.500 đồng, bán ra thị trường 560.000 đồng; sữa Similac Go&Grow nhập khẩu ở mức 105.500 đồng nhưng đến tay người tiêu dùng là 670.000 đồng...

 

Theo chuyên gia kinh tế TS Ngô Trí Long, giá sữa từ năm 2009 đến nay đã tăng đến vài chục lần, mỗi năm trung bình 2-3 đợt tăng giá, có năm tăng đến 5 lần. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, giá sữa đã tăng đến 3 lần, mỗi lần tăng ít nhất 5%-10% giá bán.

 

“Việc ban hành quy chuẩn khiến các sản phẩm sữa trước kia biến thành “thực phẩm dinh dưỡng” là kẽ hở để doanh nghiệp lợi dụng tăng giá thoải mái, trốn tránh vòng quản lý giá của Bộ Tài chính” - ông Long khẳng định.

 

Sự bất lực của cơ quan chức năng

 

Dù được “đội lốt” với bất kỳ tên gọi nào thì thành phần các “sản phẩm dinh dưỡng” cũng không khác gì so với sữa. Thực tế, kể từ khi được “thay tên đổi họ”, cả bên bán lẫn người mua vẫn hiểu đây là sữa bột và trong giao dịch vẫn được gọi với tên duy nhất là sữa.

 

Theo TS Ngô Trí Long, nguyên nhân chính là do sự bất cập trong quản lý và sự bất lực của cơ quan chức năng.

 

“Quản lý giá sữa liên quan đến Bộ Tài chính và Bộ Y tế nhưng cả 2 cơ quan đều thiếu trách nhiệm. Hai bộ đã từng ngồi họp bàn với nhau nhưng bộ này đề nghị bộ kia làm, không bên nào đứng ra chủ trì, dẫn đến tình trạng sản phẩm thiết yếu đến đời sống bị bỏ lửng quản lý”, ông Long bức xúc.

 

Đại diện Cục Quản lý giá Bộ Tài chính cho rằng bộ này chỉ quản lý giá đối với những mặt hàng trong danh sách bình ổn, còn những sản phẩm gọi là sữa trước đây (nay là sản phẩm dinh dưỡng) không thuộc danh mục bình ổn nữa thì không quản được.

 

Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng trước đây là sữa (nay là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...) và phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá tổng thể về tính thiết yếu của mặt hàng này đến người tiêu dùng để đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá nếu cần thiết.

 

Như vậy ngay cả cơ quan quản lý có quyền trong tay mà còn thể hiện sự lúng túng, bất lực như vậy thì không biết người tiêu dùng sẽ phải ứng xử như thế nào trong trường hợp này.

 

Theo một chuyên gia nhận định: “Nếu cứ để thả lỏng kiểu phù phép tên gọi rồi tự ý tăng giá thế này thì sẽ ‘bóp chết’ sữa nội mà thôi".

 

Theo Phương Nguyên

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng
Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị
Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:12

Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10

Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%
Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%

(Dân trí) - Trong tháng 9/2013, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh đã đẩy lạm phát tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM lên cao. Riêng tại TP.HCM, do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 57,2% nên CPI địa bàn tăng mạnh 3,13% so với tháng 8.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:01

Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn
Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Vân Đồn (Quảng Ninh) nổi tiếng với nghề nuôi tu hài, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao. Từ 10 năm nay hàng trăm hộ dân đã thoát nghèo và có người trở thành tỷ phú. Thế nhưng, ít người biết, để trở thành một nghề, nhiều ngư dân phải sống đời Robinson trên hoang đảo…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:07

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua
“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

(Dân trí) - Khách hàng giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, vón cục và có mùi rất chua dù được xuất xưởng mới hơn 2 tháng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:52

Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết
Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết

Vị đại gia muốn chôn chiếc xe yêu thích nhất của mình, giống như các Pharaoh thời kỳ cổ đại.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:18

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!
Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!

(Dân trí) - Là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng gas “dởm” vẫn lộng hành, thị trường lộn xộn. Quản lý thị trường thì kêu khó còn giới kinh doanh phi pháp thì tinh vi, nhiều thủ đoạn và hoành hành, chỉ khi thấy bóng Công an mới sợ!

Thứ bảy, 21/09/2013 - 04:28

Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo
Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo

Khách hàng Dự án Chung cư Mỹ Phú (quận 7) căng băng rôn quanh trụ sở Petroland tố cáo công ty này và công ty con lừa đảo.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ
Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ

(Dân trí) - Núp bóng một công ty BĐS danh tiếng, một Việt kiều Mỹ không hề có kinh nghiệm phát triển dự án đã bán dự án trên giấy rồi ôm tiền bỏ trốn, khiến nhà đầu tư nếm trái đắng. Cú lừa ngoạn mục đã hé lộ những bất cập trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:00

Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 9 vừa qua, hiện tượng moi xuất hiện bất ngờ đã giúp nhiều ngư dân các xã ven biển của huyện Tĩnh Gia “hốt bạc”.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 01:21

Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam
Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam

Ngày 20/9 tại Washington, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã ra quyết định hủy bỏ vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:38

Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao
Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao

(Dân trí) - Sáng nay 21/9, giá vàng SJC đồng loạt giảm mỗi chiều 250.000 đồng/lượng, xuống mức 37,6 triệu đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Dù điều chỉnh giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách so với thế giới, lên mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:29

Tháo lui khỏi “vũng lầy” chứng khoán
Tháo lui khỏi “vũng lầy” chứng khoán

Ngoài vài đợt sóng nhỏ diễn ra cuối tháng 7 đầu tháng 8, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu khởi sắc hơn sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng. Với các công ty chứng khoán, cơ hội tồn tại trở nên nghiệt ngã hơn nhiều…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:13

Thương nhân Trung Quốc mua tôm nguyên liệu: Mừng ít, lo nhiều
Thương nhân Trung Quốc mua tôm nguyên liệu: Mừng ít, lo nhiều

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết khoảng một tháng trở lại đây, tại các vùng nuôi tôm ở miền Trung và ĐBSCL lại xảy ra tình trạng thương nhân Trung Quốc vào mua gom giá cao sau đó ướp đá vận chuyển về Trung Quốc.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:07

Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng có Bảng cân đối vững mạnh nhất năm 2013”
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng có Bảng cân đối vững mạnh nhất năm 2013”

Giải thưởng này được Tạp chí Asian Banker bình chọn và đánh giá theo 5 tiêu chí: quy mô phát triển, sự tăng trưởng của Bảng cân đối kế toán, rủi ro, chất lượng hoạt động và thanh khoản.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:01

Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội
Khó như bán nhà phố cổ Hà Nội

Câu chuyện vài m2 nhà phố cổ Hà Nội có thể đổi được một căn hộ chung cư hay cả mảnh đất lớn ở quê từ mấy năm trước giờ đây đã qua đi trong những tiếc nuối của nhiều cư dân phố cổ.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:50

Cây dại thành thần dược: Tranh mua với giá cắt cổ
Cây dại thành thần dược: Tranh mua với giá cắt cổ

Được đồn thổi “thần dược” những loại cây cỏ bỗng chốc được người dân săn tìm và bán với giá “cắt cổ”. Chưa biết, tác dụng của chúng tơi đâu nhưng cơn sốt này đã khiến cho nhiều khu rừng bị tàn phá.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:13

Nhà đầu tư “hốt gọn” 25 triệu cổ phiếu SHB trong 15 phút
Nhà đầu tư “hốt gọn” 25 triệu cổ phiếu SHB trong 15 phút

(Dân trí) - Trong số 37,7 triệu cổ phiếu SHB được giao dịch phiên hôm nay, chiếm trên 54% tổng khối lượng giao dịch toàn sàn HNX, có tới 35,4 triệu cổ phiếu được nhà đầu ngoại mua vào nhằm hoàn tất việc chốt sổ danh mục đầu tư quý IV.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 03:58

Bát nháo thị trường hoa quả nhập khẩu
Bát nháo thị trường hoa quả nhập khẩu

Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện rất nhiều những cửa hàng chuyên bán các loại hoa quả nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, Australia... Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng nghi ngại về sản phẩn không phải là hàng “xịn” mà chỉ là hàng Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 02:26

Lần đầu tiên Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank
Lần đầu tiên Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank

Theo công bố của Moody’s (công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu), hệ số xếp hạng tín nhiệm ngân hàng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được xếp hạng ở mức B3 và triển vọng ổn định. Đây là lần đầu tiên Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 02:00