Dân công sở đua nhau đi học làm bánh Trung Thu
(Dân trí) - Mùa Trung Thu đang đến, thay vì chọn lựa mua bánh ở các hiệu bánh gia truyền, rất nhiều bà nội trợ muốn tự làm bánh Trung Thu để đãi gia đình, họ hàng hoặc ý định bán lớn. Tuy nhiên, làm loại bánh này không đơn giản, công thức dù có sẵn, song cách pha trộn, tạo khuôn, làm dẻo hay nướng bánh hết sức quan trọng...
Chính vì thế, vài năm trở lại đây, nhiều bà nội trợ lại chuyển hướng dành thời gian, công sức, theo đuổi nhiều khóa học làm bánh với hy vọng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, vừa để phục vụ nhu cầu của gia đình, vừa để làm quà biếu, tặng người thân quen.
Hiện ngoài thị trường có rất nhiều loại bánh Trung Thu khác nhau, loại cao giá có, thấp giá có, tuy nhiên, việc làm thử bánh ăn để đảm bảo vừa sạch, vừa ngon không phải dễ.
Theo chị Hiền (Xóm 2, Cổ Nhuế, Hà Nội), 1 tuần nay chị bỏ tập Gym và chơi thể thao để theo 1 lớp học làm bánh trung thu. Mục đích chính là thể hiện khả năng khéo tay, tề gia của mình, bên cạnh đó năm nào gia đình chị cũng chi mấy triệu đồng tiền bánh trung thu để ăn, tặng, biếu. Nghĩ nhà mình có lò nướng, rảnh rỗi và sợ mua ở ngoài bánh không đảm bảo chất lượng, do đó, giải pháp đi học làm bánh được mọi người động viên.
"Dự định chỉ học khoảng 2 buổi là làm được, nhưng chị đăng ký 5 buổi để làm thuần thục. Ban đầu cũng có cái hỏng, cái được. Mọi chi phí từ nguyên liệu mình phải bỏ ra, còn thầy dạy chỉ lo học phí, dạy học lớp. Tính sơ sơ mất khoảng 2 triệu đồng", chị Hiền tâm sự.
Theo chị Hạnh Mai (làm việc cho một cơ quan nhà nước tại Ngọc Khánh, Hà Nội), từ đầu tháng, chị đã đầu tư hơn 2 triệu đồng để đi học làm bánh, mới học 4 buổi đã thực hành được cơ bản, không phải tra mạng cách nghiền bột, vê bánh và làm nhân.
"Học làm bánh có thể tranh thủ buổi trưa, tối hoặc ngày nghỉ cuối tuần nên rất tiện, đều do mình sắp xếp cả. Các nguyên liệu làm bánh có thể tự mua, làm xong có về ăn thử nếu được rồi thì thôi. Nếu học nhanh chỉ 2 buổi là xong bởi buổi 1 là học làm bánh nướng, buổi thứ 2 là làm bánh dẻo. Tuy nhiên, muốn học được bí kíp làm bánh ngon, ít nhất phải học khoảng 5 buổi, các buổi đó chủ yếu là cách mua, phối trộn nguyên liệu, pha màu, kỹ thuật nướng và sấy bánh...", chị Mai nói.
Tại một số web chuyên dành cho các bà mẹ, chị em văn phòng đều có phong trào làm bánh handmade mùa Trung Thu, rất nhiều chị em lập các Toppic, nhóm Offline để chia sẻ kinh nghiệm, chỗ dạy làm bánh uy tín, chất lượng. Rất nhiều người không ngại ngầm sắm cho mình những máy nướng bánh cả chục triệu đồng để học làm bánh phục vụ trước mắt nhu cầu gia đình, sau đó là những dịp gia đình có công việc.
Trào lưu tự làm bánh trung thu trong giới trẻ rất phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn khi nhiều người coi bánh Trung thu là sản phẩm bình dân, ai cũng làm được với nhiều hình thù khác nhau.
Theo kinh nghiệm, học làm bánh tối thiểu phải cùng nhóm 5 người, giá mới rẻ. Thường các chị em chung nhau tiền mua nguyên liệu, chung nhau làm bánh thưởng thức và cho gia đình sử dụng. Nếu học riêng, hay học lấy kinh nghiệm gia truyền, mức giá sẽ rất đắt, ít nhất phải từ 500 ngàn đồng - 2 triệu đồng/buổi học.
Phong trào làm bánh trung thu handmade được ủng hộ nhiều bởi vừa đảm bảo bánh sạch, giá rẻ vừa là cách để chị em có điều kiện chăm sóc gia đình, thể hiện được sự khéo léo của mình, nhất là trong bối cảnh rất nhiều đồ ăn, thức uống bán ngoài thị trường hiện nay không đảm bảo được chất lượng, vệ sinh thực phẩm.
Do nắm bắt được thị hiếu khách hàng, nhiều cửa hàng, thương hiệu bánh lớn có uy tín tại Hà Nội cũng mở lớp học làm bánh, một số mở lớp làm bánh miễn phí 2 buổi nhằm quảng bá thương hiệu.
Tuy nhiên, từ vài năm trở lại đây, xu hướng làm bánh nướng, bánh dẻo tại các cửa hàng uy tín đã mở rất nhiều. Theo tiết lộ của chị Mai, học làm bánh ở một cửa hàng uy tín tại phố cổ Hà Nội:
"Các loại bánh được giới thiệu làm chủ yếu là bánh nhân đậu xanh, trà xanh, khoai môn, trứng, thập cẩm thịt... Ngoài ra, các loại bánh chay cũng được giới thiệu học nhiều. Mỗi loại bánh có phương thức khác nhau, cách chọn mua nguyên liệu, kỹ thuật làm và nướng khác nhau để không làm biến chất, đổi màu và vẫn giữ được độ thơm ngon", chị Mai cho hay.
Bên cạnh đó, chị này cho rằng: "Về chọn đường, khi hòa với nguyên liệu, cũng phải cho nước cốt chanh để điều hòa độ mềm, cân bằng độ ngọt. Ngoài ra, nếu những bánh làm nhân dẻo, cần điều hòa bột lọc, bột nếp như nào cho hợp lý, hay cho dầu dừa để đảm bảo độ thơm, ngậy của bánh dẻo cũng là yếu tố rất quan trọng. Mày mò học cũng được, nhưng nếu được bày cách và chỉ bảo sẽ làm chuẩn hơn".
Với mỗi buổi học khoảng 2 tiếng đồng hồ, có giáo cụ trực quan, có bếp nướng và được thưởng thức bánh ngay. Mỗi lớp ít khoảng 5 học viên, nhiều khoảng 10 học viên là cùng, chủ cửa hàng cũng thu về từ 1 - 2 triệu đồng/buổi.
Theo chia sẻ của anh Minh, thợ làm bánh lâu năm của 1 thương hiệu bánh lớn ở Hà Nội cho biết: Các hiệu bánh luôn có lớp học hướng dẫn làm bánh, tuy nhiên bí quyết làm nên hương vị bánh không phải ai cũng làm được và không phải ai cũng truyền. Mỗi tháng, nếu 1 thợ làm bánh tổ chức được nhiều lớp học, có thể thu được tối thiểu 20 triệu đồng.
Nguyễn Tuyền