Thứ bảy, 07/09/2019 - 19:00

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh

Dân trí

Đế chế tài sản của cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe và vợ được ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Cựu Tổng thống Zimbabwe - Robert Mugabe và vợ Grace đã xây dựng một đế chế tài sản cá nhân khổng lồ trong khi những người dân tại quê hương ông vẫn phải chịu cảnh đói khát và nghèo khổ cùng cực.

Theo ước tính, khối tài sản của gia đình Mugabe lên tới hơn 1 tỷ USD, bao gồm 6 căn biệt thự và một loạt các trang trại trên khắp đất nước.

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh - 1
Một góc biệt thự của cựu tổng thống được biết đến với tên “ngôi nhà Mái xanh”

Ông Mugabe, vừa qua đời ở Singapore ở tuổi 95, sở hữu một biệt thự 25 phòng ngủ xa hoa ở Harare, thủ đô của Zimbabwe và một biệt thự sang trọng khác ở Hồng Kông trong khi những đứa con trai của ông hiện sống ở xa xỉ ở Dubai và Nam Phi.

Biệt thự Mugabe ở vùng ngoại ô Borrowdale của Harare, được biết đến là “ngôi nhà Mái xanh” với những viên gạch màu ngọc lam được nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc.

Nằm trong khuôn viên rộng rãi, biệt thự có 25 phòng ngủ với phòng tắm và spa riêng, phòng tiếp tân đồ sộ và một loạt các văn phòng khác. Có rất ít những hình ảnh về nó bởi cựu tổng thống đã có những hình phạt nghiêm khắc cho việc chụp ảnh nhà riêng của ông.

Một nguồn tin ngoại giao của Mỹ do WikiLeaks xuất bản nói rằng “toàn bộ tài sản của Tổng thống Mugabe chưa được biết, nhưng được ước tính là vượt quá 1 tỷ USD”. Nhưng đó là con số ước tính từ năm 2001.

Một nguồn tin khác cũng tiết lộ rằng, một công ty kỹ thuật do cháu trai của Mugabe làm chủ tịch đã giành được hợp đồng xây dựng nhà ga sân bay mới ở Harare. Cựu Tổng thống Zimbabwe được cho là đã kiếm được hàng triệu USD Mỹ từ thỏa thuận này.

Ngoài căn biệt thự trên, ông Mugabes đã mua một biệt thự trị giá 4 triệu Bảng ở Hồng Kông vào năm 2008, ngay khi "triều đại" của ông đang lâm vào khủng hoảng trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Họ đã mua biệt thự ba tầng sau khi cô con gái 20 tuổi của Mugabe bắt đầu học tại Đại học Hồng Kông, theo báo cáo vào thời điểm đó.

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh - 2
Mugabes đã mua một biệt thự trị giá 4 triệu bảng Anh ở Hồng Kông vào năm 2008

Bà Grace Mugabe, vợ của Robert Mugabe được biết đến với biệt danh là “Bà hoàng Gucci”. Bà thường thực hiện các chuyến đi mua sắm và kỳ nghỉ xa hoa tới châu Á, bao gồm cả Hồng Kông và Bangkok.

Cựu đệ nhất phu nhân này cũng đã thành lập một trường học và điều hành một trang trại bò sữa ở Mazowe, các dự án mà bà nói sẽ thúc đẩy nền kinh tế bị tàn phá của Zimbabwe, nhưng thực tế là xây dựng một đế chế kinh doanh vì lợi ích cá nhân của gia đình mình.

Cuộc cải cách ruộng đất ở Zimbabwe đã thu giữ phần lớn đất đai màu mỡ nhất của đất nước - thuộc sở hữu của khoảng 4.500 con cháu da trắng của những người định cư chủ yếu là thuộc địa Anh và Nam Phi - và theo ý tưởng là sẽ phân phối lại cho những người da đen nghèo. Nhưng thay vào đó, ông Mugabe đã giao các trang trại chính cho các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền, người thân và những người trung thành và thân cận với ông.

Ông Robert Mugabe được báo cáo vào thời điểm đó đã giữ lại 15 trang trại cho chính mình.

Bà Grace cũng được cho là sở hữu những ngôi nhà xa hoa ở Nam Phi, Dubai và Singapore.

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh - 3

Ông Robert Mugabe và vợ ông - bà Grace

Trong những tháng cuối cùng trong đế chế cai trị của ông Mugabe, những cách thể hiện tài sản xa hoa của gia đình đã trở nên kì lạ trước công chúng tại Zimbabwe.

Ví như bà Grace Mugabe đã khởi kiện một đại lý kim cương Lebanon, trong đó bà nói rằng bà đã trả tiền để mua một viên kim cương 100 cara nhưng chỉ được đưa cho một viên đá quý 30 cara.

Không những thế, một trong những người con trai của cặp vợ chồng đã thể hiện độ ăn chơi bằng cách đăng tải hình ảnh rót rượu sâm banh lên chiếc đồng hồ nạm kim cương lên phương tiện truyền thông xã hội.

Những cách thể hiện sự xa hoa của gia đình đã khiến nhiều người xem khó chịu, khi những người dân Zimbabwe vẫn đang phải chịu cảnh chết đói.

Thưc tế, các vụ thu giữ trang trại đã là một nguyên nhân hủy hoại một trong những nền kinh tế năng động nhất của châu Phi, gây ra sự sụp đổ trong thu nhập ngoại hối nông nghiệp, đồng thời tạo ra siêu lạm phát.

Lạm phát tại đây đã lên tới hàng tỷ phần trăm ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, trước khi đồng nội tệ Zimbabwe đã bị loại bỏ để thay thế bằng đồng đô la Mỹ.

Bà Grace Mugabe giờ đây có thể phải đối mặt với việc bị truy tố vì những tội lỗi mà bà đã gây ra trong thời kỳ chồng bà Robert nắm quyền.

Bà Grace đã được chính quyền quân sự ở Zimbabwe trao quyền miễn trừ mọi tội cùng với ông Mugabe vào tháng 11/2017. Nhưng Tổng thống hiện tại của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa sau đó đã nói, ông sẽ không miễn trừ một trong số họ.

Trước khi Mnangagwa lên nắm quyền tổng thống, bà Grace cũng đã tranh chức thủ tướng, để tiếp quản thay chồng trị vì đất nước Zimbabwe.

Thùy Dung

Theo Daily Mail