Thứ bảy, 01/02/2020 - 20:22

Đắk Lắk: Khẩu trang nơi cháy hàng, chỗ bán giới hạn mỗi khách một hộp

Dân trí

Ngày 1/2, theo ghi nhận của PV Dân trí tại một số cửa hàng, tiệm thuốc trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rất đông người dân đã tìm đến để mua khẩu trang nhưng nhiều cơ sở đã không còn hàng để bán, riêng một số cơ sở lại bán giới hạn mỗi người chỉ được 1 hộp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây nên, nhiều người dân tại TP. Buôn Ma Thuột tỏ ra khá lo lắng và đổ xô mua khẩu trang để phòng ngừa căn bệnh này.

Đắk Lắk: Khẩu trang nơi cháy hàng, chỗ bán giới hạn mỗi khách một hộp - 1
Hiệu thuốc tấp nập người đến hỏi mua khẩu trang

Tại nhiều hiệu thuốc tây trên địa bàn, đa số các cửa hàng đều thông báo khẩu trang đã “cháy hàng” vì có nhiều người dân đã mua cả thùng khẩu trang dự trữ. Còn tại một số hiệu thuốc tây lớn thì thông báo giá bán khẩu trang 70 ngàn đồng/hộp/50 cái, tuy nhiên mỗi người mua hàng chỉ được mua tối đa 1 hộp.

Một dược sĩ bán hàng tại Nhà thuốc Hòa Bình (TP. Buôn Ma Thuột), cho biết: Hiện khẩu trang đang khan hàng do nhu cầu người dân tăng cao, phía nhà thuốc bán mỗi người dân đến mua 1 hộp để cùng chia sẻ nhau sử dụng.

“Theo tôi chỉ vài ngày nữa là khẩu trang sẽ sản xuất nhiều và sẽ không còn tình trạng khan hiếm như hiện nay nên bà con đừng quá lo”, người này nhận định.

Đắk Lắk: Khẩu trang nơi cháy hàng, chỗ bán giới hạn mỗi khách một hộp - 2
Nhiều tiệm thuốc chỉ bán giới hạn mỗi người một hộp khẩu trang

Riêng tại một số hiệu thuốc tây nhỏ, giá bán khẩu trang khá chênh lệch nhau. Cụ thể, hiệu thuốc tây trên đường Ngô Quyền (TP. Buôn Ma Thuột) bán khẩu trang gói 10 cái giá 50 ngàn đồng, khi được chúng tôi hỏi giá cao thì người bán cho rằng đây là loại “xịn” đạt “chuẩn của Bộ Y tế” và giới thiệu nếu mua một hộp loại 5 gói này thì giá sẽ giảm còn 200 ngàn đồng/hộp (tức 4 ngàn đồng/cái - PV).

Còn tại một hiệu thuốc tây khác ở đường Hùng Vương (TP. Buôn Ma Thuột), khẩu trang lại được bán với giá 3 ngàn đồng/chiếc và nhiều hiệu thuốc khác thì treo bảng hết hàng.

Anh Trần Minh Quý (ngụ phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột), cho biết: "Anh đã tìm mua khẩu trang ở nhiều tiệm thuốc nhưng không có hàng, còn một số chỗ giá trên 100 ngàn/hộp cao hơn ngày thường nên anh vẫn chưa mua được cho mình khẩu trang".

Không chỉ bán, một số hiệu thuốc đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho người dân. Nhà thuốc Phúc Thịnh trên đường Hai Bà Trưng (TP Buôn Ma Thuột) đã tổ chức cấp phát miễn phí hàng trăm khẩu trang cho người dân. Bên cạnh đó, nhà thuốc này cũng bán khẩu trang cho người có nhu cầu nhưng chỉ bán mỗi người 1 bịch 10 cái với giá 15 ngàn đồng.

Đắk Lắk: Khẩu trang nơi cháy hàng, chỗ bán giới hạn mỗi khách một hộp - 3

"Cháy hàng" là tình trạng chung của nhiều tiệm thuốc trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc các cửa hàng, hiệu thuốc nếu lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá là việc làm không thể chấp nhận và người dân khi mua hàng, nếu phát hiện những sự việc này hãy báo ngay cho Cục quản lý thị trường để lập tức xử lý.

“Đầu tuần tới, đơn vị sẽ phối hợp cùng Sở Y tế tiến hành kiểm tra nhiều đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nếu phát hiện đơn vị nào có tình trạng đẩy giá khẩu trang cao để chuộc lợi sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.                                 

Thuý Diễm