Đại gia Việt bí ẩn: Bất ngờ tung "bom" ngàn tỷ, rồi âm thầm "lặn" sâu

Hàng loạt thương vụ ngàn tỷ bất ngờ diễn ra cùng với những cái tên đại gia lộ diện trở thành tỷ phú, nhưng cũng có những người nhanh chóng biến mất, không để lại dấu vết trên thị trường.
>>Nhóm đại gia bí ẩn lộ diện: Một ngày tiêu 6 ngàn tỷ đồng
>>Lộ danh tính 4 nữ đại gia chi hơn 6.400 tỷ đồng “ôm” cổ phiếu VPBank
>>Cú rút vốn ngàn tỷ gây chấn động: Đại gia bí ẩn thu tiền lo việc lớn

Dồn dập lộ ngàn tỷ

Ngay sau khi VPBank công bố kế hoạch tăng vốn gần gấp đôi lên gần 28 ngàn tỷ đồng, hôm 28/3, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc thương vụ bí ẩn 6.500 tỷ đồng, chuyển nhượng cổ phiếu VPBank, từ 2 doanh nghiệp sang 4 nhà đầu tư cá nhân.

Thương vụ này gây nhiều bất ngờ, từ 4 cái tên nữ đại gia xa lạ chi 6,5 ngàn tỷ đồng gom gần trăm triệu cổ phiếu VPBank đến sự xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng của hai doanh nghiệp bán cổ phiếu: Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên. Cả 2 doanh nghiệp này đều thành lập tháng 7/2017 và có cùng địa chỉ, trước khi giải thể hồi đầu tháng 2/2018.

Đại gia Việt bí ẩn: Bất ngờ tung "bom" ngàn tỷ, rồi âm thầm "lặn" sâu - 1

Trước đó, năm 2017, hàng loạt vụ mua bán, chuyển nhượng khủng cũng đã diễn ra tại ngân hàng này. Trong đợt phát hành riêng lẻ hồi tháng 9/2017, 3 cá nhân Lê Việt Anh, Nguyễn Phương Hoa và Trần Ngọc Lan đã rót hơn 6.400 tỷ mua gần 165 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của VPBank, với giá 39.000 đồng/cp.

Cùng với các cổ phiếu nắm giữ từ trước, nhóm nhà đầu tư này đang nắm giữ mỗi người từ 4,2-4,5% cổ phần VPBank, tổng cộng hơn 180 triệu cổ phiếu (hiện có giá trị khoảng 540 triệu USD) và chỉ xếp sau vợ đại gia Ngô Chí Dũng, ông Bùi Hải Quân và Lô Bằng Giang.

Những thương vụ mua bán chuyển nhượng cổ phiếu trị giá vài trăm cho tới cả ngàn tỷ cũng diễn ra sôi động ở các doanh nghiệp khác.

Tại CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HHC), hoạt động mua bán cổ phần rất lạ. Giữa năm 2017, một loạt cổ đông lạ đã bán hết hơn 50% cổ phần gom trước đó thu về khoản lãi cả triệu USD.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Trang, bà Lê Bích Thục và ông Nguyễn Văn Bắc bán bán ra tổng cộng hơn 8,3 triệu cổ phần HHC. 3 cá nhân này đã đứng ra mua lại số cổ phần từ bà Nguyễn Thị Duyên hồi tháng 4, chỉ khoảng 1 tháng sau khi bà Duyên bỏ hơn 400 tỷ mua số cổ phần gần tương đương với số cổ phần Vinataba bán ra trong cùng khoảng thời gian bà Duyên mua.

Nữ đại gia Nguyễn Thị Duyên chỉ xuất hiện trên TTCK trong khoảng thời gian rất ngắn, tầm 1 tháng; điều bất ngờ là bà mua vào và bán ra lỗ gần 40 tỷ đồng.

Như vậy, sau 2 lần qua trung gian, số cổ phần HHC mua từ Vinataba có thể đã về tay cổ đông chính thức. Tuy nhiên, đại gia này vẫn vẫn chưa lộ diện.

Ông Vũ Hải, một NĐT mua 9 triệu cổ phiếu HHC của Bánh kẹo Hải Hà từ tháng 3/2017 khi Tổng công ty thuốc lá Việt Nam thoái vốn, gần đây cũng đã thoái vốn thu lãi trên 50 tỷ đồng sau gần 1 năm sở hữu.

Đại gia Việt kín tiếng: Tiền nhiều, ẩn kỹ

Tính tới cuối 2017, hầu hết các thành viên HĐQT và ban lãnh đạo của HHC đều không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cổ phần HHC.

Cho đến nay, nhóm cổ đông lớn nhất thâu tóm HHC vẫn chưa công khai lộ diện. Có lẽ bởi các bên chưa tìm được tiếng nói chung khi năm 2017, HHC 3 lần tổ chức đại hội cổ đông đều bất thành. DN vẫn chưa bầu được chủ tịch HĐQT sau khi ông Bùi Minh Đức nghỉ hưu từ đầu 7/2017. Theo quy định, nhóm cổ đông mới nắm giữ hơn 50% cần tối thiểu 6 tháng để có thể ứng cử vào vị trí chủ tịch.

Đại gia Việt bí ẩn: Bất ngờ tung "bom" ngàn tỷ, rồi âm thầm "lặn" sâu - 2

Kế hoạch di dời nhà máy tại Hà Nội sang Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh cùng dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 25 Trương Định - Hà Nội cũng được cho là yếu tố tác động tới cuộc nội chiến trong DN.

Tại CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG), giới đầu tư cũng biết tới 2 nữ đại gia bí ẩn, không nắm giữ chức vụ nào tại QCG nhưng lại cho DN này vay vốn không tài sản đảm bảo hoặc góp vốn những khoản tiền rất lớn, hàng trăm tỷ đồng. Giới đầu tư chỉ nghe tên của các nữ đại gia này qua những lần mua bán hàng triệu cổ phiếu có biến động giá rất mạnh và thường xuyên báo cáo muộn.

Tại Sabeco, báo cáo sau kiểm toán cho thấy, một nhóm đại gia bí ẩn thâu tóm lô đất vàng rộng hàng ngàn mét vuông tại Quận 1, TP.HCM mà Sabeco được giao không qua đấu thầu. Đại gia bí ẩn này chưa được xác định nhưng có địa chỉ kinh doanh liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan.

Gần đây, giới đầu tư cũng chứng kiến ông Nguyễn Hiếu Liêm, một cổ đông cá nhân chi 480 tỷ đồng mua cổ phần Novaland từ EVNFinance, hay ông chủ 0 đồng đứng sau thương vụ Bộ Công Thương thoái vốn ngàn tỷ chấn động tại Gelex.

Vụ tranh chấp Coteccons và Vịnh Nha Trang cũng làm lộ diện thêm khối BĐS đồ sộ của nhóm nhà đầu tư từng kinh doanh ở Đông Âu. Hay đại gia bí ẩn đứng sau dự án thủy lợi 3.600 tỷ tại Hà Nội đổi 45ha đất vàng hay nữ đại gia Trương Thị Mỹ Lan thâu tóm hàng ngàn hecta đất,...

Một loạt vợ sếp lớn ngân hàng gần đây cũng mạnh tay bỏ hàng trăm tỷ đồng gom cổ phiếu ngân hàng như tại VPBank. Vợ quan chức cũng làm sếp lớn tại doanh nghiệp bất động sản xây dựng Cienco 4...

Vài năm gần đây, dòng tiền ngầm của các đại gia kín tiếng , giấu mặt cuồn cuộn chảy vào các định chế lớn. Đây có lẽ là cơ hội lịch sử giúp các đại gia Việt trở nên siêu giàu và thế lực hơn nữa trong một nền kinh tế mới nổi.

Theo V. Hà
VietnamNet

Đại gia Việt bí ẩn: Bất ngờ tung "bom" ngàn tỷ, rồi âm thầm "lặn" sâu - 3
MỚI NHẤT
Moody’s và S&P đồng loạt nâng hạng tín nhiệm của Techcombank
Moody’s và S&P đồng loạt nâng hạng tín nhiệm của Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank), một trong những ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân (“JSBs”) lớn nhất Việt Nam, đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”), nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức "B1" với triển vọng “ổn định”, ngang bằng mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam.

Thứ ba, 10/04/2018 - 03:15

Thu hút đầu tư nước ngoài và vai trò của hệ thống truyền tải điện quốc gia
Thu hút đầu tư nước ngoài và vai trò của hệ thống truyền tải điện quốc gia

(Dân trí) - Đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp lớn của đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển.

Thứ ba, 10/04/2018 - 03:08

Nơi sắp thành đặc khu: Đại gia Hà Nội, Sài Gòn đua nhau “ôm tiền” đến buôn đất
Nơi sắp thành đặc khu: Đại gia Hà Nội, Sài Gòn đua nhau “ôm tiền” đến buôn đất

(Dân trí) - Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản cho biết, trong quý I/2018 đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn và cá nhân nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long và người dân Nha trang đi tham khảo hiện trạng và giao dịch mạnh tại các khu vực đất thuộc đặc khu kinh tế Vân Phong...

Thứ ba, 10/04/2018 - 03:00

Bỏ thuế, ô tô "made in ASEAN" nào sẽ là lính mới ở Việt Nam?
Bỏ thuế, ô tô "made in ASEAN" nào sẽ là lính mới ở Việt Nam?

(Dân trí) - Sau khi đưa một số loại xe lạ như Honda Jazz vào thị trường Việt Nam để thử thị trường, sắp tới rất có thể nhiều mẫu xe mới của Toyota, Honda, Ford có đại bản doanh tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ cập bến tại Việt Nam.

Thứ ba, 10/04/2018 - 03:00

Người đàn ông chỉ tiêu 180.000 đồng để mua thức ăn cả năm 2017
Người đàn ông chỉ tiêu 180.000 đồng để mua thức ăn cả năm 2017

(Dân trí) - Một người đàn ông chỉ chi 8 USD (tương đương khoảng 180.000 đồng) để mua thực phẩm cho cả năm 2017.

Thứ ba, 10/04/2018 - 01:32

Cargill củng cố năng lực phân phối ngũ cốc và hạt có dầu tại Việt Nam
Cargill củng cố năng lực phân phối ngũ cốc và hạt có dầu tại Việt Nam

Dự án đầu tư vào công trình nhà kho mới tại cảng sẽ giúp Cargill đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về ngũ cốc chất lượng cao

Thứ ba, 10/04/2018 - 01:15

“Vua gọi xe” Trung Quốc nhăm nhe vào Việt Nam, nỗi lo không chỉ của riêng Grab?
“Vua gọi xe” Trung Quốc nhăm nhe vào Việt Nam, nỗi lo không chỉ của riêng Grab?

(Dân trí) - Didi Chuxing - "vua gọi xe" Trung Quốc sẽ là một trong các đối thủ đáng gờm của Grab cũng như các doanh nghiệp khác tại Việt Nam nếu được cơ quan quản lý chấp thuận cho hoạt động...

Thứ ba, 10/04/2018 - 01:00

Điều gì khiến Golden Hills hấp dẫn nhà đầu tư?
Điều gì khiến Golden Hills hấp dẫn nhà đầu tư?

Một chi tiết thú vị là Khu đô thị sinh thái Golden Hills được thiết kế quy hoạch bởi S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP), thương hiệu danh tiếng từng thiết kế khách sạn cho Tổng thống Mỹ Donal Trump tại Chicago, thiết kế tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai và thiết kế dự án vàng Phú Mỹ Hưng tại Việt Nam.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:30

Bị “sờ gáy” vì vi phạm thuế, Đức Long Gia Lai bị phạt hơn 2 tỷ đồng
Bị “sờ gáy” vì vi phạm thuế, Đức Long Gia Lai bị phạt hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Do được điều chỉnh giảm thuế TNDN phải nộp năm 2014 hơn 514,5 triệu đồng nên tổng số tiền phạt và khắc phục hậu quả mà Đức Long Gia Lai phải đóng còn hơn 1,5 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:00

Khi mua nhà không còn là việc trên giấy tờ
Khi mua nhà không còn là việc trên giấy tờ

Mua nhà trên giấy tờ khi dự án còn chưa hoàn thiện ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng số các giao dịch bất động sản. Chọn mua dự án ở giai đoạn bàn giao vẫn là phương án “ăn chắc” của không ít nhà đầu tư thông thái.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:45

Nắng "rát mặt", trà tắc 8.000 đồng/ly nở rộ khắp Sài Gòn
Nắng "rát mặt", trà tắc 8.000 đồng/ly nở rộ khắp Sài Gòn

(Dân trí) - Những ly trà tắc mát lạnh giữa trưa hè được bán với giá 8.000 đồng/ly đang được người dân ở TPHCM ưa chuộng, chính vì thế mà các điểm bán loại nước này luôn tấp nập khách.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:00

Phó Thủ tướng: Luật Đầu tư công tiến bộ nhưng sao giao vốn lại chậm?
Phó Thủ tướng: Luật Đầu tư công tiến bộ nhưng sao giao vốn lại chậm?

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay (10/4), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá công tác ban hành chính sách đầu tư công trung và dài hạn vẫn còn hạn chế, đặc biệt còn tình trạng các bộ ngành vẽ dự án để xin cho.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Hải quan Hải Phòng đòi phí “bôi trơn”: Đó là tại sao họ ở nhà lầu, đi xe sang...
Vụ Hải quan Hải Phòng đòi phí “bôi trơn”: Đó là tại sao họ ở nhà lầu, đi xe sang...

(Dân trí) - Mới đây, bài báo phản ánh tình trạng một container từ lúc cập cảng phải mất rất nhiều chi phí “bôi trơn” đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ độc giả. Bạn đọc Dân Trí cho rằng, sự việc này thậm chí đã có từ cách đây 30 năm rồi nên không quá bất ngờ.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:02

"Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy"
"Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy"

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM, thị trường dần phục hồi khi chủ đầu tư tăng chất lượng phòng cháy vì đây là phân khúc vừa túi tiền.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:00

Căn hộ trung - cao cấp: Gay cấn cuộc đua về "chất"
Căn hộ trung - cao cấp: Gay cấn cuộc đua về "chất"

Thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh ở các phân khúc, nhất là căn hộ trung - cao cấp. Khi cuộc đua trở nên gay cấn, thì những căn hộ khác biệt trong sản phẩm, hướng đến trải nghiệm của khách hàng luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi chọn nhà.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:00

New Zealand chính thức chấp thuận nhập khẩu chôm chôm từ Việt Nam
New Zealand chính thức chấp thuận nhập khẩu chôm chôm từ Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (10/4), New Zealand chính thức công bố lần đầu tiên sẽ nhập khẩu quả chôm chôm từ Việt Nam.

Thứ ba, 10/04/2018 - 09:32

Sôi động thị trường đất nền nhà phố tại các tỉnh phát triển ngành công nghiệp, du lịch
Sôi động thị trường đất nền nhà phố tại các tỉnh phát triển ngành công nghiệp, du lịch

Kể từ cuối năm 2017, thị trường đất nền diễn ra sôi động với số lượng giao dịch liên tục gia tăng tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…Trong 3 tháng đầu năm 2018, xu hướng này tiếp tục lan rộng sang nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tại các địa phương có sự phát triển mạnh về ngành công nghiệp và du lịch như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa…

Thứ ba, 10/04/2018 - 09:09

“Đảo ngọc” Phú Quốc quay cuồng trong cơn “địa chấn” giá đất
“Đảo ngọc” Phú Quốc quay cuồng trong cơn “địa chấn” giá đất

(Dân trí) - Một công đất ở “đảo ngọc” hôm trước được rao với giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau một đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần. Tình trạng sốt đất đang tạo ra cơn “địa chấn” tại Phú Quốc với những cuộc đổ bộ “săn đất” của đại gia khắp mọi miền.

Thứ ba, 10/04/2018 - 09:00

“Nhà đầu tư tháo chạy vì bất động sản Phú Quốc suy giảm chỉ là tin đồn”
“Nhà đầu tư tháo chạy vì bất động sản Phú Quốc suy giảm chỉ là tin đồn”

(Dân trí) - “Hiện có các thông tin rằng các nhà đầu tư tháo chạy khỏi Phú Quốc do thị trường bất động sản ở Phú Quốc suy giảm. Nhưng đây chỉ là những lời đồn. Chỉ là hệ quả từ độ trễ của quyết định lên đặc khu, làm các nhà đầu tư chững lại một chút dẫn đến việc giao dịch đất nền chững lại”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:18

Nơi để sống nhiều hơn mỗi ngày
Nơi để sống nhiều hơn mỗi ngày

Khi những mảng xanh ngày càng trở nên hiếm hoi trong các đô thị, cũng là lúc người mua nhà mong muốn tìm về những dự án xanh, để được sống, trải nghiệm và hưởng thụ giá trị sống đích thực nhiều hơn mỗi ngày.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:16

Tìm được nhẫn kim cương 2,5 tỷ đồng trong bãi rác
Tìm được nhẫn kim cương 2,5 tỷ đồng trong bãi rác

(Dân trí) - Số trang sức bằng kim cương trị giá 100.000 USD (tương đương 2,5 tỷ đồng) vừa được tìm thấy trong bãi rác sau khi một phụ nữ vô tình ném chúng đi.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:15

Cơ quan quản lý  yêu cầu Grab phải chứng minh thị phần ở Việt Nam
Cơ quan quản lý yêu cầu Grab phải chứng minh thị phần ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hôm qua (9/4), Cục này đã yêu cầu Grab phải chứng minh thị phần ở Việt Nam để làm rõ thông tin về việc hãng này mua lại Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:00

Gần 1.000 khách hàng trúng vàng khi gửi tiền tại VIB
Gần 1.000 khách hàng trúng vàng khi gửi tiền tại VIB

Sau hơn 2 tháng triển khai, Chương trình khuyến mãi đặc biệt “Xuân Tài Lộc với Tiền gửi VIB” đã thành công tốt đẹp với việc tìm ra 1.107 chủ nhân may mắn của các giải thưởng hấp dẫn, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 7,3 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/04/2018 - 05:58

Đất vàng Hồ Tây tiếp tục tăng giá, dự án nào hút người mua?
Đất vàng Hồ Tây tiếp tục tăng giá, dự án nào hút người mua?

Với hệ thống hạ tầng đồng bộ và hứa hẹn hiện đại bậc nhất thủ đô, khu vực Tây Hồ Tây kỳ vọng trở thành vùng đất đáng sống, cực tăng trưởng mạnh nhất của Hà Nội. Đây sẽ là nơi lựa chọn hàng đầu của những người tìm nơi an cư lạc nghiệp đẳng cấp cũng như đầu tư sinh lời.

Thứ ba, 10/04/2018 - 05:50