Đại gia phố núi Gia Lai gặp “vận đen”, bị tất cả các ngân hàng “chặn cửa”

(Dân trí) - “Đại gia phố núi” Đức Long Gia Lai đang bị kiểm toán đặt nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục khi mà hầu hết các khoản nợ của tập đoàn này đều đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả. Theo đó, tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân.

 Mặc dù diễn biến giằng co song chỉ số chính VN-Index vẫn đạt được trạng thái tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay (5/9). Cụ thể, VN-Index tăng 1,47 điểm tương ứng 0,15% lên 979,1 điểm trong khi đó, HNX-Index lại giảm nhẹ 0,08 điểm tương ứng 0,08% còn 100,86 điểm.

Điểm tích cực là số lượng mã tăng giá đã có phần nhỉnh hơn số mã giảm. Theo thống kê, toàn thị trường có 270 mã tăng giá, 31 mã tăng trần trong phiên sáng so với 222 mã giảm và 23 mã giảm sàn.

Thanh khoản đạt 90,97 triệu cổ phiếu tương ứng 1.630,62 tỷ đồng trên HSX. Tuy nhiên, trên sàn HNX lại chỉ có 8,75 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch đạt 115,58 tỷ đồng. Có tới 970 mã cổ phiếu không hề có giao dịch nào diễn ra.

Nếu như bên giảm giá có VNM, VHM, trong đó VNM tác động khiến VN-Index giảm 0,82 điểm thì ở chiều ngược lại, VCB, SAB, TCB, BID, VIC vẫn giữ được trạng thái tăng và hỗ trợ đáng kể cho chỉ số.

Đại gia phố núi Gia Lai gặp “vận đen”, bị tất cả các ngân hàng “chặn cửa” - 1

Một khách sạn của DLG tại Mỹ Khê, Đà Nẵng

Cổ phiếu DLG của Tập đoàn Đức Long Gia Lai sáng nay mất thêm 2,52% giá trị xuống còn 1.550 đồng. Tập đoàn này vừa miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Trung Kiên kể từ ngày 3/9 và người kế nhiệm là ông Trần Cao Châu, vốn là Kế toán trưởng doanh nghiệp này.

Việc thay tướng của Đức Long Gia Lai diễn ra trong bối cảnh đến 30/6 vừa rồi, hầu hết các khoản nợ của tập đoàn này đều đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả. Theo đó, tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân cho đại gia “phố núi”.

Những điều này cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp. Tập đoàn có khả năng không thanh toán các khoản nợ phải trả trong điều kiện bình thường. Theo đó hoạt động của Đức Long Gia Lai phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai hoặc thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn, giãn nợ, giảm lãi…

Tại báo cáo nhận định về thị trường vừa phát hành, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường ngày hôm qua đang cho thấy dấu hiệu dòng tiền đang có dấu hiệu thoái lui khỏi thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 100 ngày (tương ứng vùng điểm 970 – 975 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn.

Theo đó, VCBS cho rằng, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để bảo vệ thành quả đầu tư và quay trở lại giải ngân khi mà thị trường chung có diễn biến khởi sắc hơn.

Mai Chi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM