Đại gia ngành xây dựng Coteccons thua lỗ vì đầu tư cổ phiếu

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh cốt lõi phục hồi nhưng Coteccons tiếp tục báo lỗ khi đổ thêm tiền đầu tư chứng khoán.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) trong quý III qua đạt doanh thu thuần hơn 3.100 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ 2021. Doanh số của nhà thầu này phục hồi mạnh từ mức nền thấp của quý III/2021 do thời điểm đó, các hoạt động xây dựng phải tạm dừng để phòng chống dịch.

Doanh thu tăng trưởng trở lại nhưng biên lợi nhuận gộp của Coteccons tiếp tục đi xuống, chỉ còn 1% trong quý vừa qua. Việc biên lãi gộp sụt giảm xảy ra xảy ra với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng thời gian qua khi chi phí vật liệu, nhân công đều tăng cao.

Trong bối cảnh đó, điểm tựa của Coteccons so với các đối thủ cùng ngành vẫn là tiềm lực tài chính mạnh. Với hơn 1.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và gần 800 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu, đại gia ngành xây dựng thu về gần 70 tỷ đồng từ các hoạt động tài chính.

Tuy nhiên, Coteccons lại "trả giá" cho việc đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Với hơn 250 tỷ đồng đầu tư chứng khoán, Coteccons đang phải trích lập dự phòng gần 40 tỷ đồng.

Tính riêng trong quý III, nhà thầu này rót thêm hơn 40 tỷ đồng vào chứng khoán nhưng lỗ 2 tỷ đồng và trích lập dự phòng thêm 16 tỷ đồng. Do đó, chi phí tài chính của Coteccons tăng mạnh so với cùng kỳ lên hơn 40 tỷ đồng.

Trong danh mục đầu tư chứng khoán hiện tại của Coteccons, khoản đầu tư lớn nhất là chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN30 với số tiền 40 tỷ đồng, hiện công ty lỗ 5 tỷ đồng. Coteccons cũng đầu tư 30 tỷ đồng vào cổ phiếu TCB của Techcombank nhưng giá trị thị trường đến hết quý II chỉ còn 21 tỷ đồng.

Sau cùng, nhà thầu này lỗ ròng 4 tỷ đồng trong quý III. Nếu không phát sinh chi phí liên quan đến hoạt động đầu tư chứng khoán, Coteccons đáng ra đã có lãi.

Đại gia ngành xây dựng Coteccons thua lỗ vì đầu tư cổ phiếu - 1

(Biểu đồ: Việt Đức).

Sau 9 tháng, Coteccons đạt tổng doanh thu hơn 8.300 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty chỉ vỏn vẹn 2 tỷ đồng, sụt giảm 98%. Dù đặt mục tiêu lợi nhuận cả năm chỉ ở mức 20 tỷ đồng, nhà thầu này mới hoàn thành 10% kế hoạch sau 3/4 thời gian.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu CTD hiện được giao dịch ở mức 42.050 đồng/cổ phiếu. Trong một tháng gần nhất, giá trị vốn hóa của Coteccons đã sụt giảm gần 30%.

Theo Fica.vn
Tin liên quan