1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại gia Hàn Quốc đầu tư trồng lúa ở Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) vừa quyết định đầu tư xây dựng cánh đồng liên kết với quy mô dự kiến 20.000 ha tại tỉnh Đồng Tháp thông qua mô hình hợp tác công-tư (PPP).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
  

Quyết định đầu tư này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ biên bản hợp tác của dự án “cải tạo đồng ruộng phục vụ trồng lúa tại tỉnh Đồng Tháp”được ký kết chiều 27/10 tại Hà Nội giữa ông Mr. Kim Mint Chul, Tổng Giám đốc Bộ phận hợp tác KRC với ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ĐồngTháp.

Theo biên bản hợp tác, KRC sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy nguồn viện trợ thông qua hình thức vốn để đầu tư cho tỉnh Đồng Tháp xây dựng cánh đồng liên kết với quy mô dự kiến là 20.000 ha, nhằm sản xuất lúa gạo, trong đó bao gồm cả vấn đề chỉnh trang đồng ruộng, cơ giới hóa và xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp là một tỉnh trọng điểm về trồng lúa gạo ở ĐBSCL (Ảnh minh họa)
Đồng Tháp là một tỉnh trọng điểm về trồng lúa gạo ở ĐBSCL (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi mong muốn xây dựng cánh đồng liên kết ở quy mô lớn để phát triển sản xuất, đảm bảo cho người lao động nông thôn có thu nhập cao, đời sống ổn định.”

Dự án hợp tác PPP này rất phù hợp với chủ trương và nhiệm vụ của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2014 là tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp theo hướng nâng ca giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện được chủ trương TCC này, việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp, trong đó có khuyến khích phát triển các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng giữa người nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất và dịch vụ; hình thành các chuỗi giá trị, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.

Đồng Tháp cũng là một trong những tỉnh đầu tiên tiến hành hoàn thành đề án tái cơ cấu cho lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn và hiện nay đang tích cực triển khai thực hiện đề án này.

Khi dự án được thực hiện thành công sẽ trở thanh mô hình hợp tác đối tác Công – Tư kiểu mẫu để nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước.

Nguyên An


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”