Thứ tư, 19/03/2014 - 14:07

Đại gia chi hơn 40 tỷ đồng mua một chú chó ngao Tây Tạng

Dân trí Một con chó ngao Tây Tạng còn nhỏ vừa được bán ở Trung Quốc với giá gần 2 triệu USD, tương đương khoảng 42 tỷ đồng. Đây có thể là con chó đắt nhất từng được bán trên thế giới từ trước đến nay.

Một con chó ngao Tây Tạng ở Hà Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Một con chó ngao Tây Tạng ở Hà Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP.


Hãng thông tấn AFP dẫn một bản tin trên tờ Qianjing Evening News của Trung Quốc cho biết, một đại gia ngành bất động sản đã trả 12 triệu Nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,9 triệu USD, để sở hữu chú chó ngao Tây Tạng 1 năm tuổi có bộ lông màu vàng. Vụ mua bán này diễn ra tại một hội chợ thú cưng cao cấp ngày 18/3 ở tỉnh Triết Giang.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 


“Chó ngao Tây Tạng mang dòng máu của sư tử và là loại chó ngao quý nhất”, ông Zhang Gengyun, người bán con chó ngao Tây Tạng nói trên, cho biết. Ông Zhang nói, trong đợt bán này, ông còn bán được một con chó ngao lông đỏ khác với giá 6 triệu Nhân dân tệ, tương đương khoảng 900.000 USD.

Với vẻ ngoài to lớn và đôi khi hung dữ, chó ngao Tây Tạng khiến nhiều người lầm tưởng là sư tử. Loại chó này đã trở thành một biểu tượng địa vị đối với tầng lớp giàu có ở Trung Quốc. Vì thế, giá chó ngao Tây Tạng ở nước này đã tăng vọt.

Con chó ngao Tây Tạng lông vàng giá 1,9 triệu USD nói trên có chiều cao 90 cm và nặng 90 kg. Ông Zhang nói rằng, ông rất buồn khi phải bán hai con chó quý này, cho dù chúng đem về cho ông số tiền khoảng 2,8 triệu USD, tương đương khoảng 59 tỷ đồng.

“Chó ngao Tây Tạng thuần chủng là rất hiếm, giống như loài gấu trúc quý hiếm của Trung Quốc, nên giá của chúng rất cao”, ông Zhang phát biểu.

Vào năm 2011, một con chó ngao Tây Tạng lông đỏ đã được bán với giá 10 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,5 triệu USD, trở thành con chó có giá cao kỷ lục tính tới thời điểm đó.

Người mua con chó 1,9 triệu USD của ông Zhang là một nhà kinh doanh bất động sản 56 tuổi đến từ Thanh Đảo. Ông này cũng muốn tự mình nhân giống chó.

Tờ Qianjing Evening News dẫn lời chủ nhân một trang web chuyên về chó ngao Tây Tạng nói, năm ngoái, một con chó loại này được bán với giá 27 triệu Nhân dân tệ, tương đương khoảng 4,5 triệu USD tại một hội chợ ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, các nhà kinh doanh chó đã thông đồng, đưa ra mức giá này nhằm đẩy giá cho ngao Tây Tạng lên.

“Nhiều vụ mua bán chó với giá trên trời chỉ là do những nhà nhân giống chó tự “tâng” nhau lên, chứ chẳng phải là thật”, một chuyên gia nói.

Những người sở hữu cho ngao Tây Tạng nói rằng, loại chó này vô cùng trung thành và rất biết cách bảo vệ chủ. Ở vùng Trung Á và Tây Tạng trước kia, chó ngao được các bộ tộc du mục sử dụng cho việc đi săn.

Phương Anh
Theo AFP
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước