Chủ nhật 27/08/2017 - 06:48

Đại gia chây ì nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn

Hàng loạt các vụ việc chây ì trăm, ngàn tỷ đồng tồn tại nhiều năm qua đang bắt đầu được giải quyết. Đã hết thời đại gia ôm tiền vay nợ, chây ì hay bỏ trốn ra nước ngoài mà vẫn sung sướng, để lại gánh nợ và tù tội cho người khác.
>>Biệt thự vườn trong lòng phố, lựa chọn thời thượng của những đại gia “bạc tỷ”
>>Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ đồng, nay bán đất trả nợ

Thu nợ ngàn tỷ đồng

Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa tiến hành thu giữ tòa nhà cao thứ 3 Sài Gòn - Sài Gòn One Tower (tên cũ là Sài Gòn M&C Tower) tại trung tâm quận 1, TP.HCM để xử lý khoản nợ 7 ngàn tỷ đồng của nhóm khách CTCP Sài Gòn One Tower.

Đây có thể là vụ thu nợ lớn nhất sau khi Nghị quyết về xử lý nợ được Quốc hội thông qua và vừa có hiệu lực.

Việc thu giữ tài sản được thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng ; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Nghị quyết số 42.

Nợ xấu đang được rốt ráo xử lý.
Nợ xấu đang được rốt ráo xử lý.

Danh mục tài sản đảm bảo sẽ thực hiện thu giữ bao gồm quyền sở hữu và quyền khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm; khu trung tâm thương mại; khu văn phòng cho thuê và các công trình phụ. Cùng với đó là quyền sở hữu gần 15 ngàn mét vuông diện tích khai thác kinh doanh thực tế của khu căn hộ cao cấp thuộc dự án.

Trước đó, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ các tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: CTCP Sài Gòn One Tower (trước đây là CTCP Địa Ốc Sài Gòn M&C); CTCP Đầu tư Liên Phát; CTCP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C, với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến nay đã lên trên 7 ngàn tỷ đồng.

VAMC cũng đã có yêu cầu CTCP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm trước ngày 5/5, để xử lý nợ, nhưng công ty chưa thực hiện.

Thông tin từ CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng vừa cho biết tập đoàn này đăng ký bán ra 32 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay mà OGC 2 năm không trả được cho Ngân hàng Quốc dân (NCB).

OGC có khoản vay NCB trị giá 445 tỷ đồng đã quá hạn từ tháng 6/2015, thuộc khoản vay đã được xếp vào nhóm 5, có khả năng mất vốn. Đây là khoản vay được bảo đảm bởi 32 triệu cổ phiếu OCH và 2,5 triệu cổ phiếu OceanBank.

Thời điểm cho vay, cổ phiếu OCH có giá khoảng 25 ngàn đồng/cp. Nhưng hiện giá cổ phiếu OCH đang được giao dịch tại mức dưới 9 ngàn đồng/cp. Còn cổ phiếu OceanBank đã được NHNN mua lại với giá 0 đồng từ năm 2015.

Sau biến cố hồi cuối 2015, khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT của cả OGC và OCH vướng vòng lao lý, giá cổ phiếu OCH lao dốc giảm sâu và thanh khoản thấp. Việc bán OCH thu nợ có lẽ sẽ cũng không dễ dàng.

Hết thời đại gia chây ì

Trong vài năm qua, hoạt động thu nợ của các ngân hàng vẫn được rốt ráo tiến hành sau khi hệ thống ngân hàng thực hiện tái cơ cấu lần thứ nhất bắt đầu từ 2011. Tuy nhiên, tổng khối nợ ở các ngân hàng quá lớn và nhiều khoản phức tạp, không dễ xử lý.

Gỡ mớ bòng bòng nợ xấu.
Gỡ mớ bòng bòng nợ xấu.

Trước khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực, khá nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh xử lý nợ xấu và cũng đã thu được những kết quả ban đầu. Nhiều đại gia đã buộc phải thực thi nghĩa vụ trả nợ của mình.

Gần đây, giới đầu tư đã chứng kiến trường hợp Quốc Cường Gia Lai (QCG) của nhà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) phải tạm ứng tiền bán tài sản ngàn tỷ để thanh toán khoản nợ ngân hàng BIDV vào thời điểm cuối tháng 3.

Hai doanh nghiệp của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức): Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và HAGL Agrico (HNG) cũng đã bán nhiều tài sản trong đó có mảng mía đường cho tập đoàn của nhà ông Đặng Văn Thành để trả nợ các ngân hàng.

Trước đó, một trong số ngân hàng có dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhà Bầu Đức đã thực hiện hoạt động siết nợ. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - chi nhánh Gia Lai từng thực hiện bán giải chấp cả chục triệu cổ phiếu HNG của HAGL cầm cố để thu hồi nợ vay.

Thị trường còn chứng kiến những cú ngân hàng siết nợ cả siêu thị điện máy, mặt bằng bán lẻ, siết nợ cả nhà của nghệ sỹ… để thu hồi nợ. Tuy nhiên, một phần nợ xấu lớn mới chỉ chuyển từ ngân hàng sang VAMC mà chưa xử lý được triệt để.

Việc thu nợ của các ngân hàng vẫn gặp rất nhiều khó khăn do con nợ chây ì không chịu hợp tác, tài sản đảm bảo giả mạo, hàng tồn kho khống, hàng tồn kho rác bẩn… thậm chí chạy trốn bỏ lại những khoản nợ ngàn tỷ như một số đại gia thủy sản ở phía Nam.

Hoạt động thu nợ biến tướng trở thành những hình ảnh xấu như: tự ý lấy tài sản đảm bảo, gửi thư, nhắn tin đe dọa, chặn các nguồn tiền, chặn hàng hóa…

Theo những quy định mới, nghĩa vụ trả nợ đã trở nên rõ ràng hơn. Quyền thu giữ và sở hữu tài sản đảm bảo được xác định và các thủ tục nhanh gọn hơn. Hoạt động thu hồi nợ dự kiến sẽ diễn ra mạnh hơn, ban đầu có thể tập trung vào các khoản nợ lớn, của các đại gia chây ì, sau đó sẽ là các món nợ nhỏ hơn.

Những khó khăn của nền kinh tế cách đây gần chục năm và rồi cú vỡ bóng trên thị trường bất động sản đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng nợ chồng chất. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân làm ăn kinh doanh không có lẽ, mất vốn chây ì không trả nợ. Một số khác vay tiền sử dụng không đúng mục đích cũng chây ì do ngân hàng rất khó xử lý.

Tuy nhiên, giờ đây tình hình đã khác. Hàng loạt các đại gia ngân hàng cho vay không đúng quy định đã và đang phải trả giá. Nỗ lực tái cấu trúc cùng với những quy định mới sẽ buộc người vay tiền phải thận trọng và có trách nhiệm hơn với khoản vay của mình. Quy luật có vay có trả là tất yếu.

Sự dễ dãi của cả ngân hàng và doanh nghiệp không chỉ khiến họ phải gánh hậu quả và còn ảnh hưởng tới cả nền kinh tế. Sự ổn định là cần thiết đối với nền kinh tế nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng.

Theo M. Hà
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Mâm cỗ cúng "cô hồn" 5 triệu đồng, chị em công sở xuống tiền ngay
Mâm cỗ cúng "cô hồn" 5 triệu đồng, chị em công sở xuống tiền ngay

Dù mới sang tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) nhưng nhiều nơi nhận đặt cỗ cúng rằm đã phải từ chối bớt khách do quá tải, nhất là dịp cao điểm từ mùng 10-14/7 âm lịch. Qua một mùa vu lan, dịch vụ nấu cỗ cúng hốt bạc.

Thứ hai, 28/08/2017 - 06:11

Khi các dự án BOT luôn "chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất"
Khi các dự án BOT luôn "chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất"

(Dân trí) - Tuần trước, phát biểu của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông: “Dự án BOT không làm theo quy định nào”, "dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất" đã khiến dư luận dậy sóng.

Thứ hai, 28/08/2017 - 06:00

Scenia Bay - Của để dành “thặng dư”
Scenia Bay - Của để dành “thặng dư”

Lời bài hát “anh muốn được cùng em, về miền biển vắng. Mình sẽ sống những ngày hè ươm nắng…” từng là khát khao an yên của không ít doanh nhân thành đạt. Thiên đường biển trong veo tưởng chừng chỉ có trong nghệ thuật đang được tái hiện chân thực tại Scenia Bay.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:44

Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long vào Úc
Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long vào Úc

(Dân trí) - Sau trái vải và trái xoài là hai trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc, ngày 24/8/2017, Úc đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam. Như vậy, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:00

Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:55

Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc
Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc

Đang ở trong tù, “bầu” Kiên vẫn tiến hành kiện công ty mình từng làm sếp để đòi 190 tỷ đồng, còn đại gia Lê Ân gửi đơn phản bác quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuần qua, hàng loạt đại gia phải hầu tòa, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lĩnh 12 năm tù.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 05:31

Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg
Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg

(Dân trí) - Hiện nay, giá thu mua tại vườn của nhãn lồng Hưng Yên đã vào khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nhưng vì đang trong tuần lễ nhãn Hưng Yên 2017 nên các sản phẩm được bán với giá chỉ 42.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá thực tế hiện nay là khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:59

TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư
TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư

(Dân trí) - Với mục đích kêu gọi đầu tư, khu đô thị Tây Bắc của TPHCM sẽ được điều chỉnh quy hoạch theo hướng kết hợp hài hòa về không gian đô thị các khu chức năng và khu dân cư hiện hữu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:00

Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành
Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sau đường sắt và đường bộ, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo - doanh nghiệp “nổi tiếng” vì bút phê “buồn cười quá” gửi Thủ tướng - vừa ngỏ ý muốn tham gia vào dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (HKQT).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 12:00

TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"
TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"

(Dân trí) - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Dù đây mới chỉ là chỉ đạo nghiên cứu nhưng hàng ngàn người đã hưởng ứng, đổ xô đi đầu tư "tiền ảo" Bitcoin để hy vọng "đổi đời”.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 10:00

Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng
Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng

(Dân trí) - Ngày 26/8, trao đổi với báo chí, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết đã mời các chuyên gia về vật liệu của Trường ĐH Bách Khoa (TP.HCM) trực tiếp kiểm tra thép 4 con tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định bị hư hỏng, rỉ sét.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 09:00

Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"
Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"

(Dân trí) - Lau nhà, giặt đồ hay nấu ăn là những công việc khá mất thời gian đối với những người bận bịu. Các nhà khởi nghiệp trẻ đã nghĩ ra các ứng dụng trực tuyến để “quăng đi” những gánh lo này.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long
Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long

Sáng 26/8, sản phẩm TH true Herbal của Tập đoàn TH ra mắt người tiêu dùng kênh siêu thị tại siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:38

Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí
Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí

(Dân trí) - Trong tuần, sự kiện gây được sự quan tâm của dư luận nhất là phần trả lời về trách nhiệm của các Bộ, ngành quản lý các dự án BOT. Tiếp đó là ý kiến hàng loạt chuyên gia phản đối đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng, đặc biệt, đề xuất xin xoá thuế nhập linh kiện lắp ráp xe trong nước tiếp tục gây ra "cơn bão" tranh luận về bảo hộ xe hơi trong nước

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:30

Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?
Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?

(Dân trí) - Trong dự thảo văn bản kiến nghị bỏ, giảm thuế nhập linh kiện đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính đưa ra điều kiện để doanh nghiệp (DN) được hưởng mức thuế suất 0% thuế nhập khẩu linh kiện khi và chỉ khi sản xuất được lượng xe riêng dung tích 2.000cc ở sản lượng tối thiểu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:00

Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố
Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố

(Dân trí) - Những tháng qua, người dân trên địa bàn Gia Lai “sục sôi” tìm giống tiêu về trồng tái canh hoặc mở rộng diện tích. Vì nhu cầu người dân về giống tiêu lớn nên trên mọi ngả đường đã “mọc” lên rất nhiều điểm bán giống tiêu trôi nổi, không có nguồn gốc.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 05:00

Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng

Tằm tươi sống đang được nhiều người săn mua về tẩm bổ, trong khi đó, quả sung Mỹ to như trứng vịt, ăn ngọt mát khiến chị em săn tìm. Còn vụ 7 tấn lợn chết ở Quảng Ninh cùng loại rượu đựng săm ô tô bị phát hiện khiến người ăn lại thêm rùng mình. Đó là những dấu ấn trên thị trường tiêu dùng tuần qua.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:30

Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017
Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017

(Dân trí) - Năm 2017, sản lượng nhãn lồng Hưng Yên dự kiến đạt khoảng 32.000 tấn ước đạt 900 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại sản lượng đã thu hoạch khoảng 30 - 35 % sản lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:52

Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau nhiều lần đôn đốc, nhưng dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên vẫn không “đả động”. Mới đây UBND tỉnh Phú Yên vừa quyết định thu hồi sau hơn 1 năm không triển khai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:32

Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính
Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã huy động được 27 triệu USD (tương đương hơn 613 tỷ đồng) cho Neuralink, một công ty mà ông đã gây dựng vào năm ngoái để liên kết não người với máy vi tính.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:00

Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất
Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất

(Dân trí) - Không tán thành với quy định "cứng" giao đất 99 năm tại Đặc khu Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ trong các quy định nên đưa ra và trao quyền tự quyết cho thuê đất cho Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:10

"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"
"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"

Trung tâm buôn bán vàng mã lớn nhất miền Bắc – xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, lượng hàng hóa trung chuyển vô cùng lớn nhưng theo các tiểu thương, số lượng hàng tiêu thụ lại rất ít.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:30

Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến
Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi lên Bộ Tài chính liên quan tới nguồn thu từ các dự án Alumin - Nhôm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:30

Vàng tiếp tục tăng giá
Vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Lúc khoảng 10h sáng nay 26/8, vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng tăng giá nhưng so với phiên đầu tuần, mỗi lượng vàng đã điều chỉnh giảm gần 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:29