1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại gia “BMW Trung Quốc” thua lỗ, đối mặt với khoản nợ 200 triệu USD

Hương Vũ

(Dân trí) - Một công ty con thuộc Brilliance Auto - thường được biết đến với biệt danh “BMW Trung Quốc” đang nằm dưới sự giám sát của các ngân hàng vì không hoàn trả được khoản nợ 200 triệu USD.

Đại gia “BMW Trung Quốc” thua lỗ, đối mặt với khoản nợ 200 triệu USD - 1
Bên trong nhà máy của Brilliance China Auto Holdings tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, Brilliance China Automotive Holdings Ltd được cho là đang phải đối mặt với sự giám sát từ các nhà đầu tư, những người quan ngại về khả năng trả nợ của công ty sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến công ty sa vào thua lỗ và không có khả năng hoàn trả các khoản vay có tổng trị giá lên tới 200 triệu USD.

Brilliance Auto - sở hữu nhà nước Trung Quốc - là công ty mẹ của Brilliance China Automotive Holdings Ltd. Công ty con này chuyên sản xuất các dòng xe như 3-Series, 5-Series và 1-Series, cũng như các mẫu SUV X1 và X3 tại địa phương cho BMW.

Các ngân hàng chủ nợ vừa thành lập một ủy ban để giám sát đòi khoản nợ 1,37 tỷ Nhân dân tệ (200 triệu USD) vay bằng hình thức trái phiếu.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây trong ngành công nghiệp xe hơi đã buộc Brilliance Auto phải bán một số cổ phần trong công ty con cho một đơn vị nhà nước khác.

Đại gia “BMW Trung Quốc” thua lỗ, đối mặt với khoản nợ 200 triệu USD - 2
Những hãng xe non trẻ của Trung Quốc thường dựa vào những ông lớn (phần lớn là đối tác liên doanh) như một công cụ giúp họ trưởng thành nhanh chóng. Ảnh: Getty

Hơn nữa, Brilliance Auto cũng sẽ từ bỏ quyền kiểm soát đối với liên doanh với BMW vào năm 2022.

Lợi nhuận ròng của Brilliance Auto trong năm 2019 đạt tới 11 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD). Brilliance Auto có lợi nhuận thấp và phụ thuộc nhiều vào liên doanh với BMW, theo báo cáo hồi tháng 6 của Golden Credit Rating International Co. Ngoài ra, doanh số từ liên doanh dự kiến sẽ giảm trong năm nay do đại dịch ảnh hưởng đến nhu cầu.

Các nhà đầu tư theo dõi sát sao khả năng tài chính của Brilliance Auto và việc trả nợ bằng trái phiếu có thể diễn ra suôn sẻ trong 2 năm tới hay không.