Thứ Bảy 09/04/2016 - 16:47

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Dân trí Là người được Quốc hội phê chuẩn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đa số phiếu tán thành sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hưng trở thành người lãnh đạo NHNN trẻ nhất trừ trước đến nay. Trao đổi với Dân trí, một số đại biểu Quốc hội đánh giá cao khả năng của ông Lê Minh Hưng.
>>Tân Phó Thống đốc: Nợ xấu ở Việt Nam là hệ lụy tích lũy nhiều năm
>>Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại
>>Đã xử lý được 99,6% nợ xấu

Theo đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hồ Chí Minh, tiến sĩ Trần Du Lịch, ông Lê Minh Hưng có nhiều thuận lợi khi làm Thống đốc NHNN.

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - 1

"Ông Hưng đã từng là Phó thống đốc NHNN, có nhiều kinh nghiệm nên cũng không phải là người ngoài ngành. Tôi hy vọng ông Hưng sẽ tiếp tục kế thừa quá trình tái cơ cấu của Thống đốc tiền nhiệm đang làm dang dở", ông Lịch nói.

Cũng theo đại biểu Trần Du Lịch, so với Thống đốc tiền nhiệm Nguyễn Văn Bình, khi tiếp quản chức vụ Thống đốc NHNN, với ông Lê Minh Hưng, tình hình hệ thống ngân hàng thuận lợi hơn năm 2011, nhưng cũng đang có những khó khăn. "Ví dụ như việc sắp xếp các ngân hàng thương mại và củng cố thế nào? để nợ xấu gom lại một bước thì phải xử lý như thế nào... Chính sách tỷ giá hối đoán đang phải linh hoạt và phải linh hoạt hơn nữa trong thị trường", ông Lịch nhận xét.

Cũng theo chuyên gia kinh tế, đại biểu Trần Du Lịch, tân Thống đốc cũng phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãi suất. "Cần phải điều hành thế nào để không thể để lãi suất tăng lên và xử lý tỷ giá linh hoạt để có lợi cho xuất khẩu. Ví như những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao", ông nói.

Riêng về chính sách tỷ giá, theo đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch, dù ngành ngân hàng có tân Thống đốc nhưng Việt Nam sẽ khó có thể có chuyện "tân quan tân chính sách" với tỷ giá bởi NHNN không phải là ngân hàng độc lập mà là một thành viên chính phủ.

"Lâu nay NHNN thực hiện mục tiêu của chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chính sách tỷ giá, lãi suất không thoát ly được chỉ tiêu chung trong phát triển kinh tế vĩ mô. NHNN Việt Nam khác với ngân hàng trung ương các nước là anh là thành viên Chính phủ, thực hiện nghị quyết của Chính phủ. Mọi người quên rằng, đây là NHNN Việt Nam chứ không phải FED của Mỹ", ông Lịch phân tích.

Về vấn đề nợ xấu, là một chuyên gia kinh tế, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, Thống đốc mới của NHNN cần phải có giải pháp mạnh dạn hơn như vấn đề mua bán tài sản bởi thị trường mua bán nợ hiện nằm ngoài ngân hàng. "Hay như quyền của chủ nợ trong việc xử lý tài sản thế chấp, tôi có đề nghị nhiều lần về việc hoàn thiện pháp luật về việc này thì mới làm được", ông Lịch nói thêm.

Ngoài ra đại biểu Trần Du Lịch cũng lưu ý về vấn đề lãi suất. Ông nói: "Tôi hy vọng là tân Thống đốc đừng để tăng lãi suất. Vì chừng nào thị trường tài chính trở lên đồng bộ (tức là thị trường tiền tệ thông qua ngân hàng thương mại và thị trường chứng khoán, vốn) phát triển hài hòa thì lúc đó mới giảm áp lực trung hạn, dài hạn và lãi suất mới giảm".

"Hiện nay, ngân hàng vừa lo lãi suất ngắn hạn, trung hạn dài hạn, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ thì rất khó khăn. Vấn đề lớn nhất là mà ngân hàng trung ương nhiệm kỳ vừa rồi NHNN đã giải quyết được là vấn đề lãi suất", ông Lịch nhận xét.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng, tân Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng là người đã am hiểu về chính sách tiền tệ, hệ thống tài chính quốc gia.

"Với nhiệm kỳ mới thì tôi tin tưởng rằng thống đốc sẽ tiếp tục kế thừa kết quả đạt được của Thống đốc tiền nhiệm, nhất là ưu tiên cho ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, tiếp tục quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn để đảm bảo được an toàn hệ thống ngân hàng và trở thành huyết mạch cho nền kinh tế và tiếp tục quá trình xử lý nợ xấu", ông Ngân nói.

Theo đại biểu Ngân, để giải quyết nợ xấu, trong thời gian tới, giải pháp tái cơ cấu sẽ hiệu quả hơn. "Tôi nghĩ lãnh đạo mới của NHNN cần nhìn thẳng vào vấn đề này để có giải pháp hữu hiệu. Nhưng cần phải có những bước đi thận trọng và ưu tiên hàng đầu và đảm bảo được tính an toàn hệ thống ngân hàng. Đặc biệt phải tạo được niềm tin vào giá trị tiền đồng, hệ thống ngân hàng Việt Nam", ông Ngân nêu ý kiến.

Nhận xét về tân Thống đốc NHNN, đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo cũng cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào tân Thống đốc. Ông đã có thời gian dài làm ở Phó Thống đốc rồi, sau đó đi luân chuyển và sau khi đã chín thì trở lại làm Thống đốc. Anh còn đang rất rất trẻ, có thể có những tư duy mới mẻ, sáng tạo".

"Một trong những kỳ vọng lớn nhất mà chúng tôi mong muốn đó là làm sao dòng vốn khơi thông được với doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi doanh nghiệp nếu chỉ dựa vào thế chấp thì không vay được. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là nơi tạo ra việc làm cho thị trường nhưng hiện nay tiếp cận dòng vốn rất khó khăn, NHNN cần phải có sự phân bổ dòng vốn cho hợp lý. Để làm được điều đó thì từ các thông tư nghị định sửa đổi sao cho từ một dự án khả thi thì doanh nghiệp nhỏ và vừa mới vay được vốn, tiếp cận được vốn ngân hàng", ông Tâm nêu.

"Với tân Thống đốc NHNN, doanh nghiệp chúng tôi tất mong chính sách lãi suất, tín dụng, quản lý bền vững, rõ ràng để các doanh nghiệp đi vay được vốn và hoạt động ổn định", ông Đặng Thành Tâm gửi gắm.

Mạnh Quân

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - 2
MỚI NHẤT
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

(Dân trí) - Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại
Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian dài giá cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nằm dưới giá thành sản xuất thì từ tháng 3/2016 đến nay giá đã tăng trở lại, người nuôi bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam
Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:40

Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn
Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điêu đứng vì heo bị chết hàng loạt với các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghi do nước nhiễm mặn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:36

Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch
Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch

Một công ty du lịch tại Anh đã áp dụng chính sách phúc lợi 'gây sốc' khi cho phép nhân viên thỏa thích đánh bóng bàn, chơi đua xe, thậm chí uống cocktail trong giờ làm việc. Đặc biệt, mỗi nhân viên tại đây còn được tặng từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh để đi du lịch mỗi năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:32

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng
Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:44

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?
Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?

(Dân trí) - Vụ Hồ sơ Panama đang dần được đưa ra ngoài ánh sáng, thế nhưng vẫn còn đó hai câu hỏi lớn nhất còn sót lại, đó là: Ai là chủ sở hữu thực sự của các công ty ma và ai là người được hưởng lợi nhất sau vụ việc.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:15

Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền
Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền

(Dân trí) - Chơi đánh golf về cơ bản đã là một thú vui dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng một điều ít ai biết đó là môn thể thao này cũng chia ra rất nhiều cấp bậc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết giới triệu phú trên thế giới "chơi sang" thế nào khi họ thưởng thức bộ môn này

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi
Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

(Dân trí) - Tổ công tác Phú Quốc (thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) vừa có báo cáo 2 năm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc. Theo Tổ này, mặc dù đã có những ưu đãi, đầu tư lớn, nhưng hiện nay, ở huyện đảo này, nguồn thu vẫn chưa đủ bù chi...

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày

Nhiều nông dân hiện nay đã có thu nhập cao nhờ dịch vụ gom rơm để bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô
Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô

(Dân trí) - Hơn 24.800 chiếc ô tô được tiêu thụ trong tháng 3/2016, số lượng gấp đôi so với tháng trước và hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tháng 3/2016 sức mua xe ô tô tại thị trường Việt Nam đã quay trở lại "đầy kiêu hãnh".

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:15

Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?
Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lập Quỹ Bình ổn giá điện nhằm giảm tác động bất lợi của các yếu tố thị trường tới giá điện. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia cho thấy: việc lập quỹ này sẽ “bất ổn” nhiều hơn khi người tiêu dùng phải tăng đóng góp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:10

Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc
Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc

(Dân trí) - Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:30

Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn
Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn

Sáng 8/4/2016, Lễ khánh thành hệ thống Hubway (thuộc dự án Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương) được tổ chức tại Hubway 8, đường Hồ Xuân Hương, TX Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 400 khách mời.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:22

Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!
Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!

Trao đổi bên lề sự kiện mở bán dự án Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay của Tập đoàn Sun Group tổ chức tại TPHCM vừa qua, ông Marc Townsend TGĐ CBRE Việt Nam cho rằng: Đầu tư vào những loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng giàu tiềm năng như Condotel là hướng đầu tư khôn ngoan, mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:15

Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam
Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam

Đó là giống gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gà đá, gà chiến) có xuất xứ ở hai tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre hiện đang được dân chơi gà ở các tỉnh thành ráo riết săn lùng để cho tham gia các cuộc đấu gà.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:08

Vingroup đồng loạt đạt 3 giải nhất tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2016
Vingroup đồng loạt đạt 3 giải nhất tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2016

Hệ thống bất động sản Vinhomes của Tập đoàn Vingroup đã đồng loạt đứng đầu Việt Nam ở cả 3 hạng mục quan trọng: Khu đô thị phức hợp tốt nhất; Tòa nhà cao tầng tốt nhất và Khu đô thị có thiết kế cảnh quan tốt nhất tại lễ công bố Giải thưởng Bất động sản Châu Á-Thái Bình Dương, diễn ra ngày 8/4/2016 tại Malaysia.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:35

Vàng SJC đang rẻ hơn giá thế giới
Vàng SJC đang rẻ hơn giá thế giới

(Dân trí) - Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 33,36 triệu đồng/lượng, đang cao hơn giá vàng SJC trên 100.000 đồng/lượng. Đây là kết quả của việc giá vàng thế giới và trong nước diễn biến không đồng thuận, tương xứng với nhau.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:05

Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào giá 34,85 tỉ đồng
Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào giá 34,85 tỉ đồng

Ngày 8/4, đại diện Vinalines cho biết đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá ụ nổi 83M, nhưng khẳng định sẽ không bán dưới 34,85 tỉ đồng, trong khi đó, việc chiếc ụ nằm ỳ nhiều năm tại cảng Gò Dầu B gây khó cho doanh nghiệp và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:58

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự báo tăng nhẹ so với tháng 3
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự báo tăng nhẹ so với tháng 3

(Dân trí) - Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, do nguồn cung hàng hóa nhất là hàng tồn kho của các ngành còn cao; Chính phủ đã nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn nên thị trường hàng hóa nhìn chung chưa có biến động lớn, CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng 3.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:40

Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai”
Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai”

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, việc điều hành giá xăng dầu như hiện nay là công khai, minh bạch và phản ánh được diễn biến giá xăng dầu thế giới. Người tiêu dùng giám sát được quyết định giá của doanh nghiệp cũng như giá cơ sở do cơ quan điều hành công bố.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:26

Vingroup khởi công Vinpearl Long Beach Villas
Vingroup khởi công Vinpearl Long Beach Villas

Sáng 7/4/2016, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Long Beach Villas tại Bãi Dài, Nha Trang. Sở hữu ưu điểm vượt trội về vị trí, thiết kế và cam kết sinh lời tối thiểu 100% trong vòng 10 năm, chia sẻ 85% lợi nhuận trọn đời - Vinpearl Long Beach Villas đang mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:25