1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đặc sản nấm hương trên đỉnh núi cao ngàn mét ở Lạng Sơn

Trường Thịnh Hoàng Tiến

(Dân trí) - Với khí hậu ôn đới, thời tiết mát mẻ quanh năm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là nơi lý tưởng để sản xuất ra những sản phẩm đặc trưng, một trong số đó là nấm hương.

Nấm hương (có tên gọi khác là nấm Đông cô, Hương cô, Shiitake) có tên khoa học là Lentinula edodes. Nấm hương có dạng như cái ô, mũ nấm có đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sẫm.

Đặc sản nấm hương trên đỉnh núi cao ngàn mét ở Lạng Sơn - 1
Nông trại trồng nấm hương Kumo ở khu Chân Mây, núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Trước đây, để tăng sản lượng nấm, vào ngày Đông chí người dân chặt những cây gỗ mang ra bìa rừng hoặc khe suối để, vài tháng sau quay lại thu hoạch nấm, tuy nhiên, sản lượng rất thấp.

Nhận thấy nấm hương trồng ở Mẫu Sơn có thể trở thành một sản phẩm hàng hóa, không chỉ cung cấp tại chợ truyền thống mà với chất lượng, nấm hương Mẫu Sơn hoàn toàn có thể cung cấp vào các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Năm 2019, sản phẩm nấm hương mang tên Kumo ra đời. Tự hào được nuôi trồng trên độ cao hơn 1000 m của đỉnh Mẫu Sơn xứ Lạng, nơi hội tụ đầy đủ những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của nấm, kết hợp với quy trình chăm sóc thủ công khắt khe để cho ra đời các sản phẩm sạch thuần khiết, hương vị đặc trưng và bổ dưỡng vì sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc sản nấm hương trên đỉnh núi cao ngàn mét ở Lạng Sơn - 2
Khi được sống trong điều kiện lý tưởng, những cây nấm hương lớn nhanh như thổi (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Trong quá trình nuôi trồng, công ty không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, để trồng được nấm hương đảm bảo được những đặc trưng cơ bản của nấm bản địa, công ty đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thử nghiệm các giống nấm khác nhau để lựa chọn giống nấm phù hợp với điều kiện khí hậu, có khả năng kháng bệnh cao, cho năng suất đều.

Sau nhiều tháng thử nghiệm với sự hỗ trợ của các cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, công ty cũng đã có được giống nấm hương phù hợp nhất và đưa vào trồng đại trà.

Hiện nay, nông trại trồng nấm hương Kumo đang có khoảng 300.000 bịch nấm nuôi trồng trên giá thể mùn cưa. Bên cạnh việc lựa chọn giống nấm phù hợp, quy trình chăm sóc và bảo vệ nấm sạch, an toàn cũng được chú trọng.

Đặc sản nấm hương trên đỉnh núi cao ngàn mét ở Lạng Sơn - 3
Đều đặn mỗi ngày 2 lần, nông dân sẽ tự tay nâng niu hàng ngàn giá thể để thu hái từng cây nấm một cách nhẹ nhàng nhất (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Cùng với việc trồng nấm, công ty đã đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nấm hương tươi và nấm hương khô. Với sản phẩm nấm hương tươi, sau khi được thu hái về sẽ được các công nhân phân loại theo yêu cầu của các khách hàng.

Nấm hương khô có giá trị cao khi xuất bán ra thị trường nên ngay từ ban đầu, nấm cũng được lựa chọn kỹ càng, có sự giám sát nghiêm túc của các kỹ thuật viên. Trong suốt quá trình sấy khô, để nấm đảm bảo chất lượng, nhiệt độ của lò sấy, thời gian sấy cũng được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, nhờ đó sản phẩm nấm hương khô của công ty sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Đặc sản nấm hương trên đỉnh núi cao ngàn mét ở Lạng Sơn - 4
Hưởng trọn tình yêu từ thiên nhiên và công sức người trồng, những cây nấm hương Kumo đền đáp bằng chất lượng thượng hạng và hương vị thơm ngon khó nơi nào sánh bằng (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Từ một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên của bản địa, sản phẩm nấm hương Kumo đã được nâng bước trở thành một sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, được người tiêu dùng đón nhận.

Nấm hương Kumo không chỉ góp phần trong việc xây dựng các sản phẩm đặc trưng của Lạng Sơn mà còn góp phần không nhỏ thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Bạn có thể thưởng thức nấm hương Kumo đặc sản, sạch, an toàn với tiêu chí 3 không: Không trồng trong nhà kính, không có chất bảo quản và không có thuốc kích thích tăng trưởng tại địa chỉ duy nhất: Số 31 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.