Đà Nẵng: Dự án phố đi bộ bị tạm dừng, tiểu thương "khóc ròng" đòi tiền cọc

(Dân trí) - Đặt cọc gian hàng tại dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng nhưng dự án bất ngờ bị tạm dừng, hàng chục tiêu thương vất vả đi đòi lại tiền nhiều tháng nay nhưng chưa được.

Vất vả đòi tiền cọc

Hơn 30 tiểu thương đã đặt cọc gian hàng tại dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đồng loạt gửi đơn khiếu nại để đòi số tiền đặt cọc đã đóng cho Công ty Cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn (đơn vị đầu tư dự án) vì dự án dừng triển khai.

Theo anh Võ Văn Trung (trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) - một trong số các tiểu thương, anh đã nộp 50 triệu để đăng ký giữ chỗ gian hàng tại dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Đà Nẵng: Dự án phố đi bộ bị tạm dừng, tiểu thương khóc ròng đòi tiền cọc - 1
Dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng đã bị tạm dừng

"Lúc nhận tiền cọc, công ty đã cam kết sẽ trả lại 100% tiền giữ chỗ nếu không hoàn thành hồ sơ đăng ký hoặc không ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng dừng triển khai dự án, chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền đã đặt cọc" - anh Trung nói.

Theo anh Trung, 31 tiểu thương đã bỏ ra số tiền hơn 1,7 tỷ đồng để đặt cọc giữ gian hàng tại dự án.

Đà Nẵng: Dự án phố đi bộ bị tạm dừng, tiểu thương khóc ròng đòi tiền cọc - 2
Các gian hàng tại dự án Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng chờ ngày khai trương nhưng sau đó đành phải dọn cất.

Quá bức xúc, nhiều lần các tiểu thương liên lạc với lãnh đạo Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn để đòi lại tiền. Công ty cũng cam kết giải quyết dứt điểm quyền lợi tài chính của các tiểu thương trong tháng 10, 11 và 12/2020. Tuy nhiên, đến nay, các tiểu thương vẫn chưa nhận được tiền.

Công ty hứa sẽ trả tiền cho tiểu thương

Ông Huỳnh Văn Sơn - Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - cho biết, để kịp ngày khánh thành dịp 29/3/2020, công ty đã phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỷ đồng cho nhà thầu. Tuy nhiên, dự án không thể triển khai, kéo theo đó là sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

"Công ty cũng là nạn nhân khi thành phố bất ngờ thay đổi chủ trương. Về quyền lợi của khách hàng, công ty sắp xếp vào cuối tháng 6/2021 sẽ chốt sổ, trả hết tiền cọc" - ông Sơn nói và cho biết đã hoàn tiền cọc cho khoảng 50% tiểu thương, còn lại 31 tiểu thương với số tiền 1,7 tỷ đồng.

Chiều 9/4 vừa qua, UBND quận Hải Châu đã có thông cáo báo chí về vấn đề trên. Theo UBND quận Hải Châu, sau khi có chủ trương tạm dừng triển khai dự án Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng, UBND quận đã nhận được một số kiến nghị của các hộ dân về việc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng không thực hiện cam kết hoàn trả tiền đăng ký giữ chỗ của các hộ dân đã đăng ký gian hàng với công ty.

Trước đó, ngày 10/9/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu gửi giấy mời đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để trao đổi các nội dung liên quan đến dự án và Công ty đã đề nghị dời lịch làm việc vào tháng 10/2020.

Đến ngày 31/12/2020, Phòng Kinh tế quận Hải Châu nhận được công văn của Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn - CN Đà Nẵng, trong đó có nêu: "Ngày 31/12/2020, Công ty CP Ngôi Sao Biển Sài Gòn- Chi nhánh Đà Nẵng sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên của thời gian nộp phiếu rút cọc và đã được công ty xác nhận hoàn tất các thủ tục cam kết rút cọc. Phương thức thanh toán bằng chuyển khoản hoàn tiền đặt cọc vào tài khoản quý tiểu thương, nhà đầu tư đã nộp vào tài khoản công ty."

Ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận tổ chức buổi tiếp các hộ dân có kiến nghị liên quan đến Dự án thí điểm Phố đi bộ- Chợ đêm Bạch Đằng. Qua đó, UBND quận đã giao Phòng Kinh tế quận đề nghị Công ty CP Ngôi Sao Biển - chi nhánh Đà Nẵng thực hiện một số nội dung cụ thể: Cung cấp họ tên người đại diện Công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân; xây dựng tiến độ cụ thể (thời gian, địa điểm, hạn cuối hoàn thành) về việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các hộ tiểu thương và thông báo với đại diện các hộ tiểu thương.

"Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để giải quyết kiến nghị của các hộ dân" - thông cáo của UBND quận Hải Châu nêu rõ.

Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn cho rằng họ cũng là nạn nhân của chủ trương tạm dừng dự án. Trong khi đó, lãnh đạo của UBND quận Hải Châu xin không nêu quan điểm về ý kiến này.

Dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng nằm trên địa bàn phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu) với tổng diện tích khoảng 2,2 ha. Dự án có chiều dài 650 m, nằm trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (phía bờ sông).

Ngày 16/1/2020, UBND quận Hải Châu có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 10 năm, chi phí đầu tư theo hình thức xã hội hóa 100%, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Tại đây có các phân khu chức năng gồm phố đi bộ là lòng đường Bạch Đằng nối dài, khu chợ đêm bố trí 202 gian hàng di động.

Ngoài ra còn có khu tiện ích công cộng gồm 6 khu. Khu gian hàng kinh doanh và ngoài trời sẽ hoạt động từ 18h chiều hôm trước đến 2h sáng hôm sau. Trong thời gian này sẽ tổ chức đóng đường phục vụ cho phố đi bộ từ 16h đến 4h sáng hôm sau.

Đến ngày 4/9/2020, Phòng kinh tế quận Hải Châu có thông báo cho chủ đầu tư về việc thực hiện công văn 1617 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng: tạm dừng kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Lý do chính là các hạng mục đầu tư xây dựng trên vỉa hè nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa đảm bảo tính pháp lý và một số ý kiến của người dân tại khu vực chưa đồng thuận.

Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ dự án Phố đi bộ Bạch Đằng - cầu Nguyễn Văn Trỗi sẽ triển khai đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo đúng quy định.

Bài liên quan
Đang được quan tâm